Ông Pompeo:Thông tin CIA rút điệp viên khỏi Kremlin là không chính xác
  • Zalo

Ông Pompeo:Thông tin CIA rút điệp viên khỏi Kremlin là không chính xác

Thế giới Thứ Tư, 11/09/2019 11:01:00 +07:00

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ hai lần bác bỏ thông tin mà giới truyền thông đưa về nguồn cung cấp tin trong Kremlin, nhưng từ chối tiết lộ chi tiết.

Một loạt các bài báo đưa tin về chiến dịch rút điệp viên mật của CIA ra khỏi Nga vào năm 2017 là không chính xác. Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 10/9.

Tôi có thấy những bài báo như vậy. Nhưng chúng phần lớn là không chính xác” - người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Và các bạn nên biết: với tư cách là một cựu giám đốc CIA, tôi hiếm khi nói về những điều như tôi đang làm bây giờ, mà chỉ trong trường hợp, tôi thấy, có mối đe dọa đến mọi người hoặc khi các bài báo đăng tải thông tin sai đến mức có thể tạo ra những rủi ro không thể lường trước được đối với nước Mỹ. Tôi sẽ không nói thêm về vấn đề này nữa. Tôi biết CIA đã đưa ra tuyên bố (về điều này). Đủ để nói rằng các bài đăng thực sự là không chính xác” - ông Pompeo phát biểu trước báo giới.

1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định thông tin CIA rút điệp viên khỏi Kremlin là không chính xác. (Ảnh: EPA-EFE) 

Ngoại trưởng Mỹ từ chối trả lời câu hỏi liệu Mỹ có tiến hành một cuộc điều tra xem bằng cách nào mà những thông tin cá nhân của nhân vật được mô tả là nguồn tin tình báo Mỹ lại bị công khai.

Ông Pompeo từng là giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) từ tháng 1/2017 đến tháng 4/2018.

Ngày 9/9, kênh truyền hình CNN khẳng định tình báo Mỹ đã rút "một điệp viên có giá trị" ra khỏi Nga vào năm 2017 vì sợ bị lộ. CNN không nêu tên điệp viên này, mà chỉ nói rằng ông “là một trong những nguồn tin cao cấp nhất nằm vùng trong chính phủ Nga”.

Theo tờ báo The New York Times, nhân vật này nắm giữ “vị trí có ảnh hưởng, từ đó có thể ra vào những chỗ tối mật nhất trong Kremlin”.

CIA và Nhà Trắng đã có phản hồi trước bài phóng sự của kênh truyền hình Mỹ bằng một tuyên bố, trong đó nói rằng những thông tin mà CNN đăng tải là không chính xác. Ngoài ra, phát ngôn viên của Nhà Trắng, bà Stephanie Grisham, còn lưu ý rằng thông tin này đang tạo ra mối đe dọa đối với cuộc sống của một số người. Tuy nhiên không giải thích cụ thể đó là những ai.

Sau đó, một số phương tiện truyền thông có dẫn lời các nguồn giấu tên đưa tin rằng nguồn tin của CIA có thể là người đàn ông tên là Oleg Smolenkov – một cựu nhân viên trong chính quyền tổng thống Nga, người trước đây từng làm việc trong đại sứ quán tại Mỹ.

Thư ký báo chí điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, hôm thứ Ba lên tiếng xác nhận rằng Smolenkov đúng là một nhân viên của chính quyền tổng thống vài năm trước. Tuy nhiên nhân vật này bị sa thải theo lệnh nội bộ.

Văn Đức
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ông Pompeo:Thông tin CIA rút điệp viên khỏi Kremlin là không chính xác" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất

Hoài Lâm trở lại

Hoài Lâm trở lại

Hoài Lâm trở lại với MV mới "Người đến sau sẽ cho người tất cả", bản ballad cuối cùng của anh trong năm 2020.