• Zalo

Ông Phan Văn Vĩnh bị phạt 9 năm tù, Nguyễn Thanh Hóa lĩnh 10 năm tù

Pháp luậtThứ Sáu, 30/11/2018 16:22:00 +07:00

Hội đồng xét xử tuyên phạt ông Phan Văn Vĩnh 9 năm tù, ông Nguyễn Thanh Hóa lĩnh 10 năm tù.

Chiều 30/11, TAND tỉnh Phú Thọ tiếp tục tuyên án đối với 92 bị cáo trong vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng trên mạng internet liên quan đến 2 cựu tướng công an.

Hội đồng xét xử tuyên phạt Phan Sào Nam 2 năm tù tội “Tổ chức đánh bạc”, 3 năm tù tội “Rửa tiền”; Nguyễn Văn Dương 5 năm tù tội “Tổ chức đánh bạc”, 5 năm tù tội “Rửa tiền”; Phan Văn Vĩnh bị tuyên phạt 9 năm tù tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; Nguyễn Thanh Hóa bị tuyên phạt 10 năm tù tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trước khi đọc tiếp bản án, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Thùy Hương cho biết HĐXX nhận được đơn của luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang về việc bị cáo Phan Văn Vĩnh gặp vấn đề sức khỏe, phải nhập viện. Do đó, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát vắng mặt khi tòa tuyên án vào chiều 30/11.

Trước đó, sáng 30/11, khi chủ tọa đang đọc bản án, bị cáo Phan Văn Vĩnh mệt nên được tòa đưa vào phòng chăm sóc y tế. Ngay sau đó, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa cũng không khỏe nên HĐXX quyết định cho bị cáo vào phòng y tế.

Phan van vinh

 Bị cáo Phan Văn Vĩnh. (Ảnh: Phạm Chiểu)

Theo nội dung bản án, TAND tỉnh Phú Thọ nhận định bị cáo Phan Văn Vĩnh ký quyết định thành lập CNC là công ty nghiệp vụ của C50, trái quy định của Bộ công an.

Việc cho CNC thuê trụ sở cục cảnh sát gián tiếp tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi phạm tội, không cho cơ quan cấp dưới, cơ quan chức năng điều tra, ngăn chặn đường dây đánh bạc Rikvip.

Bị cáo Vĩnh còn ký văn bản gửi Bộ TT&TT tạo điều kiện cho công ty CNC; khi biết có dấu hiệu vi phạm pháp luật và bị cơ quan điều tra vào cuộc, để che giấu hành vi phạm tội, ông Vĩnh đã bút phê vào văn bản không dấu do Nguyễn Văn Hóa trình.

Khi lãnh đạo Bộ Công an có yêu cầu báo cáo nhưng bị cáo Vĩnh không chấp hành, phải đến lần thứ hai thì mới báo cáo nhưng không đúng sự thực, không chỉ đạo triệt phá.

"Hành vi của ông Vĩnh gây bất bình trong quần chúng nhân dân, giảm uy tín của ngành công an, niềm tin của người dân. Bị cáo Vĩnh cố ý bao che cho hành vi phạm tội của Dương và đồng phạm đến cùng" - bản án nhận định.

Qua tài liệu điều tra và lời khai các bị cáo tại tòa, có thể thấy động cơ mục đích phạm tội của bị cáo Vĩnh là cá nhân.

Hành vi của bị cáo Vĩnh đủ dấu hiệu giúp sức Nguyễn Văn Dương tổ chức đánh bạc, nhưng do chưa đủ căn cứ chứng minh bị cáo hưởng lợi cá nhân nên việc xem xét xử lý hành vi của Phan Văn Vĩnh mới dừng lại ở mức độ đủ yếu tố cấu thành tội Lợi dụng chức vụ quyền hạntrong khi thi hành công vụ.

Trong vụ nán này bị cáo Vĩnh và Hóa cấu kết với nhau, trong đó Phan Văn Vĩnh là người chỉ huy còn Nguyễn Thanh hóa là người thực hành tích cực.

Với vị trí, vai trò là Tổng cục trưởng, đáng lẽ bị cáo Vĩnh phải kiên quyết đấu tranh nhưng lại cấu kết phạm tội nên hành vi của bị cáo Vĩnh đáng bị lên án hơn các bị cáo khác.

Video: ''Ông Phan Văn Vĩnh đáng bị lên án, cần cách ly khỏi xã hội''

Tùng Lâm - Phạm Chiểu
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !