Ông Phạm Quang Nghị: 'Ở đâu mở đường là tính đến chuyện chia chác'

Đây là phát ngôn của Nguyên Bí thư thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng, chiều 7/3.

Cùng điểm lại những phát ngôn ấn tượng trên chính trường trong nước tuần qua:

“Có ông bộ trưởng nào lên diễn đàn mà không sợ dân?”

Góp ý báo cáo tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng ví dân như điện trong khi Quốc hội là ắc quy, nếu Quốc hội không bám sát hơi thở cuộc sống để dân nạp điện thì Quốc hội “tắt điện”.

“Có ông bộ trưởng nào lên diễn đàn mà không sợ dân? Có ông Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo điều hành Quốc hội nào nói theo kiểu đứng trên dân có được không? Được nhân dân đồng tình, ủng hộ, giám sát, đóng góp ý kiến mới tạo ra mức mạnh của Quốc hội...”, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nói.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Theo Chủ tịch Quốc hội, xây dựng pháp luật là phục vụ nhân dân, giám sát cũng nhằm phục vụ nhân dân, hay tiếp xúc cử tri cũng là lấy ý kiến, lắng nghe nhân dân…

Người đứng đầu Quốc hội cho rằng khi được nhân dân đồng tình, ủng hộ, khích lệ, giám sát, đóng góp ý kiến qua các buổi tiếp xúc cử tri, từ đó mới tạo ra sức mạnh của Quốc  hội. “Dân như điện còn mình là ắc quy. Họ nạp điện thì ắc quy chạy được”.

“Nhìn con số để biết trách nhiệm của chúng ta”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói như vậy tại buổi làm việc với các bộ, ngành và tỉnh, thành vùng ĐBSCL ngày 7/3 tại Cần Thơ .

Ngay tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú đối với nông dân vùng bị thiên tai có vay nợ ngân hàng thì phải khoanh nợ cho người dân bị thiệt hại. Nếu cần thiết có thể ban hành ngay chỉ thị về vấn đề này vì đây là việc cấp bách.

Trước tình hình hạn mặn ở vùng ĐBSCL, Thủ tướng tính toán với số liệu Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cập nhật, thiệt hại diện tích lúa đã lên đến 160.000 ha, khoảng 5.000 tỷ đồng và đang tiếp tục thiệt hại. Hạn mặn còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng chuyên canh cây ăn trái, thủy sản và nỗi lo cháy rừng.

“Nhìn những con số để rõ hơn trách nhiệm của chúng ta, để nỗ lực cao nhất giảm khó khăn vất vả của người dân. Phải dồn sức giúp dân vượt qua khó khăn, ổn định đời sống, tái đầu tư khôi phục sản xuất”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo.

“Đừng nghĩ phòng chống tham nhũng là việc của hàng xóm”

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã nói như vậy tại hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí năm 2015 và triển khai phương hướng nhiệm vụ 2016 , ngày 8/3.
Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng

“Tham nhũng, lãng phí vẫn còn diễn biến với những biểu hiện tinh vi, phức tạp hơn. Một số cấp ủy chưa xác định trọng tâm công việc và đề ra các giải pháp hiệu quả để phòng chống tham nhũng. Công tác chống tham nhũng của cấp ủy còn yếu.

Để làm tốt công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới, Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu: “Các cơ quan, đơn vị phải rà soát lại chính đơn vị mình xem có chuyện tham nhũng không... Đó là chưa kể việc tham nhũng, lãng phí xảy ra từ các cơ quan, đơn vị ban hành chính sách, xây dựng chiến lược quy hoạch của thành phố…

Cho nên chúng ta đừng nghĩ phòng chống tham nhũng là việc của hàng xóm. Không thể chủ quan trong vấn đề này”, Bí thư Thăng nói.

 “Ở đâu mở đường là tính đến chuyện chia chác”

Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị phát biểu như vậy khi đề cập đến vấn đề giải phóng mặt bằng, làm đường tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng, chiều 7/3.
Ông Phạm Quang Nghị

Ông Phạm Quang Nghị

“Trong quá trình thực hiện đền bù cho người dân, đã có hiện tượng tiêu cực, nâng giá, chia tiền đấy. Tôi đã cảnh báo, và tôi nghe nói đã có xử lý rồi nhưng ở mức chưa đủ nghiêm.

Vì đã có sự cảnh báo sớm, nếu không việc này diễn ra mà bị bắt tại trận sẽ xử ký trước pháp luật. Tôi là người trực tiếp nghe, tôi cũng chỉ đạo trực tiếp. Các vị được ngăn chặn tương đối sớm. Ai cũng mong thực hiện sớm nhưng cứ ở đâu mở đường là tính đến chuyện chia chác rồi”, ông Nghị nói.

Cũng theo ông Nghị, hôm trước đi trên đường thấy có việc bức xúc nên  sử dụng “tư cách đại biểu Quốc hội Phạm Quang Nghị kiến nghị luôn”, đề nghị quận Đống đa và Sở xây dựng xem xét trách nhiệm việc lát vỉa hè khu vực Thái Hà. Theo đó, ông Nghị cho biết, qua quan sát việc xây dựng lát vỉa hè ở khu vực Thái Hà còn kém chất lượng.

Video: Những phát ngôn gây sốc của đại biểu Quốc hội


Nguồn: Bizlive
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Him Lam Venesa