• Zalo

Ông Pence thắng vì chỉ trích đúng yếu điểm kinh tế của đối thủ tranh luận?

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 08/10/2020 12:20:28 +07:00
(VTC News) -

Sự khác biệt giữa chính sách kinh tế của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa được nêu bật trong cuộc tranh luận Phó tổng thống kết thúc cách đây ít giờ.

Đứng cách nhau 3,7 m và được ngăn bởi các tấm kính, 2 ứng viên phó Tổng thống Mỹ có màn đáp trả qua lại trong suốt 90 phút đối đầu ở Salt Lake, Utah. 

Đúng như dự đoán Kamala Harris phát động cuộc tấn công vào sự minh bạch của Tổng thống Trump trong nhiều vấn đề, trong đó có báo cáo gần đây về hồ sơ thuế của Tổng thống Trump. 

Tờ New York Times trước đó tiết lộ ông Trump chỉ đóng thuế thu nhập liên bang 750 USD trong 2 năm 2016 và 2017 và không đóng thuế thu nhập trong 11 năm. Ngoài ra, tờ này cho biết nhà lãnh đạo Mỹ sẽ phải trả hơn 300 triệu USD tiền vay trong vòng 4 năm tới. 

Ông Pence thắng vì chỉ trích đúng yếu điểm kinh tế của đối thủ tranh luận? - 1

Cuộc tranh luận giữa 2 phó Tổng thống được đánh giá là hiền hơn cuộc đối đầu giữa 2 ứng viên Tổng thống. (Ảnh: Getty Images)

"Sẽ thật tốt biết mấy nếu biết Tổng thống Mỹ, ngài Tổng thống tư lệnh đang nợ tiền của ai", bà Harris nói. 

Nữ chính trị gia 56 tuổi bảo vệ cách tiếp cận của ông Biden với kinh tế, chê trách chính sách cắt giảm thuế năm 2017 của Tổng thống Trump và việc ông chủ Nhà Trắng thường xuyên tập trung vào thị trường chứng khoán.

Bà cho biết ông Biden sẽ bãi bỏ việc cắt giảm thuế, đầu tư vào các vấn đề như môi trường, nhập cư và các ưu tiên khác.

Về phần mình, ông Pence làm rõ sự khác biệt cơ bản giữa chính sách của 2 ứng viên về nền kinh tế. Ông bảo vệ nỗ lực cắt giảm thuế cũng như giảm thiểu thiệt hại kinh tế của nước Mỹ trước đại dịch của chính quyền Trump. 

“Bạn vừa nghe Thượng nghị sĩ Harris nói đó, vào ngày đầu tiên, Joe Biden sẽ tăng thuế ngay ngày đầu tiên lên nắm quyền”, ông nói. 

Phó Tổng thống Mỹ khẳng định kinh tế đang phục hồi theo hình chữ V và sẽ tiếp tục phát triển trong 4 năm nữa dưới thời Trump. Ông tin rằng kinh tế sẽ thụt lùi nếu có thêm thuế, thêm quy định và “đầu hàng kinh tế đối với Trung Quốc”.

Bà Harris đáp trả, nhấn mạnh ông Biden sẽ không tăng thuế đối với những người có thu nhập dưới 400.000 USD/năm. 

Trong các cuộc phỏng vấn trước đó, cựu Phó Tổng thống Mỹ làm rất rõ chính sách này. Ông khẳng định việc đánh thuế các doanh nghiệp kiếm được nhiều tiền và chưa trả một đồng thuế nào là thông minh, kêu gọi mọi người dân Mỹ nên "nộp thuế công bằng". 

Trong khi đó, Tổng thống Trump nói rõ ông muốn cắt giảm hơn nữa thuế thu nhập với tầng lớp trung lưu, cho phép các công ty dược phẩm và robot xuất toán các tài sản của họ ngay lập tức nếu họ chuyển sản xuất về Mỹ.

Trong khi ca ngợi nỗ lực phục hồi nền kinh tế giữa đại dịch của chính quyền, ông Pence công kích việc bà Haris và ông Biden thúc đẩy sáng kiến “Green New Deal”. kế hoạch năng lượng đầy tham vọng này được Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez giới thiệu hồi tháng 2/2019, góp phần chuyển đổi lưới điện của Mỹ sang 100% tái tạo năng lượng vào năm 2030. 

Website chiến dịch tranh cử ông Biden khẳng định Green New Deal là "một khuôn khổ quan trọng để đáp ứng thách thức từ biến đổi khí hậu mà chúng ta đối mặt". 

Chấm điểm cho phần tranh luận này của 2 ứng viên, Matt Mackowiak, chiến lược gia lâu năm của Đảng Cộng hòa cho ông Pence điểm B+ vì tập trung vào kế hoạch thu 4.000 tỷ USD tiền thuế trong 10 năm tới của ông Biden trong khi bà Haris nhận điểm B. 

Đồng quan điểm, chiến lược gia chính trị lâu năm của Đảng Cộng hòa Leticia Remauro cho rằng ông Pence đã "thắng trận này" khi xoáy vào kế hoạch tăng thuế của đảng đối thủ. 

Eric Soufer, người từng làm việc trong các chiến dịch tranh cử của các tổng thống của đảng Dân chủ cho ông Pence điểm C vì không thể vạch ra một kế hoạch chặt chẽ để đưa nước Mỹ thoát khỏi tình trạng hỗn độn hiện tại. Ông này chấm cho bà Haris điểm A. 

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ông Pence thắng vì chỉ trích đúng yếu điểm kinh tế của đối thủ tranh luận?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin