• Zalo

Ông Obama nhận gần nửa triệu USD cho một lần phát biểu

Kinh tế Chủ Nhật, 30/04/2017 09:44:00 +07:00

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ nhận được 400.000 USD cho lần phát biểu trong tháng 9 tới tại một hội nghị về chăm sóc sức khỏe do một công ty Phố Wall tổ chức.

Theo tờ Telegraph của Anh, số tiền trên được tính toán tương đương với khoản lương một năm mà cựu tổng thống da màu này nhận được khi còn đảm đương vị trí lãnh đạo Nhà Trắng.

Vào ngày 26/4, trước những chỉ trích từ dư luận, người phát ngôn của ông Barack Obama đã lên tiếng bảo vệ, cho rằng ngài Obama quyết định lên phát biểu vì vấn đề thay đổi chính sách chăm sóc sức khỏe rất quan trọng với ông ấy. Phát ngôn viên Eric Schultz nhấn mạnh ông Obama sẽ dành phần lớn thời gian sau khi rời khỏi chức vị để “đào tạo cũng như nâng cao một thế hệ lãnh đạo chính trị mới ở nước Mỹ”.

Cựu Tổng thống Barack Obama trò chuyện tại một sự kiện tổ chức ở Đại học Chicago ngày 24/4. 

Sau khi rời khỏi Nhà Trắng, ông Obama bày tỏ thái độ rõ ràng muốn tiếp tục làm việc cho những người đang gặp khó khăn để trèo lên “bậc thang cơ hội”.

Trong buổi trò chuyện với sinh viên Đại học Chicago hôm 24/4 vừa qua, cựu Tổng thống da màu nói về tính cần thiết để theo đuổi những điều đúng đắn trong cuộc sống này, chức không chỉ là danh tiếng và tiền bạc.

Trong suốt 8 năm đương vị tại Nhà Trắng, ông Obama luôn đấu tranh cho các vấn đề liên quan đến đói nghèo mặc dù ông có mối quan hệ khá mật thiết với các ngôi sao Hollywood, các nghệ sĩ tinh anh và nhiều tỷ phú công nghệ.

Ông Obama vui vẻ lướt sóng trên hòn đảo riêng của nhà tỷ phú Richard Branson. 

Có thể thấy rõ mối quan hệ khăng khít giữa ông Obama và nhóm người trên càng được thể hiện sau khi ông rời Nhà Trắng. Trước hai tuần diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump, trong bữa tiệc chia tay kéo dài tới 4 giờ sáng, ông Obama đã mời các vị khách quý là những diễn viên ca sĩ nổi tiếng như Tom Hanks, Stevie Wonder và Paul McCartney... đến dự.

Chỉ vài tháng sau khi không còn làm tổng thống, người dân có thể bắt gặp ông lướt sóng cùng nhà tỷ phú Richard Branson – người sáng lập ra tập đoàn Virgin, hay tận hưởng ánh nắng mặt trời trên quần đảo Polynésie thuộc Pháp với "nữ hoàng truyền thông" Oprah Winfrey và nhạc sĩ Bruce Springsteen...

Tuy không được lớn lên trong nhung lụa nhưng trước khi chính thức làm tổng thống, ông Obama cũng sở hữu một vài triệu USD, phần lớn là tiền doanh thu từ cuốn sách đầu tay của ông “Giấc mơ từ cha tôi”. Ông cùng vợ, bà Michelle Obama, mỗi người còn nhận được bản hợp đồng về 2 cuốn hồi ký mới, với tiền bản quyền tổng cộng lên tới 60 triệu USD.

Hiện gia đình ông Obama đang sống trong một ngôi nhà 9 phòng ngủ rộng 761 m2 có giá 6 triệu USD ngay tại thủ đô Washington. Với mức giá thuê 22.000 USD/tháng, căn nhà nằm trong một những khu bất động sản đắt nhất Washington, xung quanh là nơi ở của nhiều nhà đại sứ, quan chức và thành viên các nhóm chính trị cấp cao.

Theo David Axelrod – một trong những cố vấn thân cận của ông Obama – cho biết: “Tôi không nghĩ ngài cựu tổng thống phải nhất thiết cam kết về tài sản, hoặc nên như thế... Tôi đã dõi theo ngài ấy trong suốt 8 năm cống hiến năng lượng, suy nghĩ và sự chú tâm của mình để phục vụ đất nước. Tôi hi vọng ngài có thể có thời gian dành cho niềm vui cá nhân”.

Ông Obama không phải là cựu tổng thống đầu tiên nhận được mức tiền thù lao khủng sau khi rời khỏi nhiệm sở. Trước đó, cựu Tổng thống Bill Clinton cũng trở nên giàu có với trung bình 200.000 USD/bài phát biểu trong suốt hơn 10 năm. Trong khi đó, cựu Tổng thống George W. Bush nhận được từ 100.000 đến 175.000 USD cho mỗi lần xuất hiện. Năm 1989, cựu Tổng thống Ronald Reagan cũng kiếm được 2 triệu USD chỉ trong một tuần phát biểu tại Nhật Bản.

Video: Đòi cưới con gái Obama, chàng trai bị mật vụ Mỹ bắt giam

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều