Ông Obama ngầm chỉ trích cách Tổng thống Trump ứng phó COVID-19

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 17/05/2020 10:41:00 +07:00

Cựu Tổng thống Mỹ Obama nói nhiều lãnh đạo không biết mình đang làm gì khi đề cập tới COVID-19 trong một bài phát biểu công khai.

"Đại dịch này đã xé bức màn cho rằng nhiều lãnh đạo biết mình đang làm gì. Không ít người trong số họ thậm chí còn không thèm giả vờ rằng mình đang điều hành",cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu với các cử nhân trong buổi lễ tốt nghiệp trực tuyến của các trường đại học và cao đẳng da đen (HBCU).

Obama không trực tiếp nhắc đến Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng thông điệp của ông được ngầm hiểu là lời chỉ trích nhằm vào cách đối phó Covid-19 của ông chủ Nhà Trắng.

Đây là lần hiếm hoi một cựu tổng thống Mỹ lên tiếng phê phán người kế nhiệm. Cựu Tổng thống Obama cũng ít phát biểu công khai kể từ khi kết thúc nhiệm kỳ hồi tháng 1/2017. 

Ông Obama ngầm chỉ trích cách Tổng thống Trump ứng phó COVID-19 - 1

Obama phát biểu trong lễ tốt nghiệp từ xa của HBCU hôm 16/5. (Ảnh: CNN)

Cựu Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh đại dịch đã cho thấy sự bất bình đẳng sắc tộc tại Mỹ, đồng thời bày tỏ giận dữ trước vụ thanh niên da đen 25 tuổi Ahmaud Arbery bị bắn chết khi đang chạy bộ ở bang Georgia hôm 23/2.

"Chúng ta thấy ảnh hưởng không cân xứng của Covid-19 với các cộng đồng. Một người da màu đi chạy bộ và một số kẻ cảm thấy có quyền chặn đường tra hỏi anh ấy, sau đó nổ súng sát hại chỉ vì người đó không trả lời câu hỏi", ông nói.

Obama hồi đầu tháng 5 gọi cách ứng phó COVID-19 của Nhà Trắng là "thảm họa". "Đây là một phần lý do vì sao phản ứng với cuộc khủng hoảng toàn cầu này lỏng lẻo và rời rạc. Ngay cả với các chính phủ làm tốt nhất, tình thế vẫn rất tồi tệ. Khi quan niệm 'tôi được gì' và 'mặc kệ người khác' tồn tại trong chính quyền của chúng ta, tình hình sẽ trở thành thảm họa hỗn loạn", ông nói.

COVID-19 đã xuất hiện ở hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 4,7 triệu người nhiễm và hơn 312.000 người chết. Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với số ca nhiễm và tử vong lần lượt là hơn 1,5 triệu và hơn 89.000. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) tiết lộ các mô hình dự đoán mới nhất cho biết số ca tử vong ở nước này sẽ vượt 100.000 người vào ngày 1/6.

Ông Trump: 100 thoả thuận thương mại cũng không bù đắp được thiệt hại do COVID-19 gây ra

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận
vtc.vn