• Zalo

Ông Obama chỉ trích Tổng thống Trump về quyết định rút khỏi Thoả thuận hạt nhân Iran

Thế giớiThứ Tư, 09/05/2018 13:38:00 +07:00

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ trích quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của Tổng thống Trump, một thành tựu về chính sách đối ngoại được ông Obama hoàn thành khi còn đương nhiệm.

“Thực tế, trong bối cảnh khi chúng ta đang cố gắng có một cuộc đối thoại thành công với Triều Tiên, việc rời khỏi JCPOA (Thỏa thuận hạt nhân Iran) dẫn đến nguy cơ đánh mất cơ hội đạt thành quả tương tự với người Triều Tiên” – ông Obama nói trong một tuyên bố.

“Vì thế quyết định hôm nay thật sai lầm. Rời bỏ JCPOA đồng nghĩa chúng ta quay lưng lại với những đồng minh thân cận nhất của Mỹ và phủ nhận một thỏa thuận mà các nhà ngoại giao, nhà khoa học và chuyên gia tình báo hàng đầu của chúng ta đã đàm phán được.” – ông Obama nói.

obama-1

 Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ trích quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của Tổng thống Trump.

Theo ông Obama, dù các chính sách có thể thay đổi trong một nền dân chủ và giữa các thế hệ lãnh đạo nhưng liên tục xem thường các thỏa thuận mà nước Mỹ tham gia có thể làm giảm uy tín và khiến Mỹ bất đồng với các cường quốc trên thế giới.

Ông Obama cho rằng thỏa thuận hạt nhân Iran “đã phát huy tác dụng” trong việc hạn chế chương trình hạt nhân của Iran. Theo ông, “Trong hàng thập kỷ, Iran đã xúc tiến chương trình hạt nhân, đạt đến giai đoạn họ có thể nhanh chóng sản xuất đủ nguyên vật liệu để chế tạo bom nguyên tử. JCPOA đặt một giới hạn lên khả năng bùng nổ đó".

"Từ khi JCPOA được thực hiện, Iran đã phá hủy phần trọng tâm của lò phản ứng có thể tạo ra plutonium, loại bỏ hai phần ba số máy ly tâm (hơn 13.000) và đặt chúng dưới sự giám sát của cộng đồng quốc tế; loại bỏ 97% kho dự trữ uranium – vật liệu cần thiết để chế tạo bom. Vì vậy bằng cách này hay cách khác, JCPOA đã áp đặt lên chương trình hạt nhân của Iran những hạn chế nghiêm ngặt và đạt được kết quả thực sự", ông Obama nhấn mạnh. 

Video: Ngoại ô thủ đô Syria trúng tên lửa, cháy ngùn ngụt

Trong tuyên bố, cựu Tổng thống Mỹ cũng dẫn chứng rằng Iran đang tuân thủ thỏa thuận và việc JCPOA cấm Iran sở hữu vũ khí hạt nhân là vô thời hạn. Cuối cùng ông Obama nói JCPOA không nhằm giải quyết tất cả các vấn đề của Mỹ với Iran.

Mà theo ông, “sự thống nhất trong một mục đích chung đối phó với các hành vi phá vỡ sự ổn định trong khu vực của Iran giữa Mỹ với các đồng minh và đối tác sẽ mạnh lên nhờ JCPOA và yếu đi nếu không có nó.” 

Ông Obama cũng cảnh báo Mỹ có thể bị dồn vào tình thế phải lựa chọn giữa một Iran vũ trang hạt nhân và một cuộc chiến tranh khác ở Trung Đông.

Cùng với cựu Tổng thống Barack Obama, cựu phó Tổng thống Joe Bidencựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng phản đối quyết định của ông Trump. Ông Biden cho rằng quyết định này là một sai lầm nghiêm trọng có thể đặt Iran trở lại con đường phát triển vũ khí hạt nhân mà không có sự can thiệp ngoại giao nào.

Ngày 8/5 Tổng thống Donald Trump chính thức thông báo sẽ rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và áp dụng các lệnh trừng phạt mới với nước này. Thỏa thuận hạt nhân Iran được ký vào năm 2015, có tên là Kế hoạch Hành động chung toàn diện  (JCPOA), theo đó gỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế với Iran để  đổi lấy quá trình ngừng theo đuổi vũ khí hạt nhân của nước này. 

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !