Ông Nicolas Maduro tái đắc cử Tổng thống Venezuela với 68% phiếu bầu trong điều kiện cam go

(VTC News) - Tổng thống Nicolas Maduro chính thức giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ hai ở Venezuela sau một cuộc bầu cử đầy cam go với những cáo buộc sai phạm từ phe đối lập và tẩy chay từ cộng đồng quốc tế.

Phát biểu trước đám đông chúc mừng ở bên ngoài dinh tổng thống tại Miraflores, ông Maduro nói: “Giờ tôi đã là một tổng thống được chuẩn bị kĩ hơn và một con người tốt hơn. Mọi người tin tôi và tôi sẽ đáp lại. Xin cảm ơn vì ủng hộ tôi với  68% số phiếu bầu.”

Ông Maduro nhậm chức lần đầu năm 2013 sau khi người tiền nhiệm Hugo Chavez qua đời. Nhiệm kỳ thứ hai của ông chính thức bắt đầu vào tháng 1/2019 và sẽ kéo dài đến năm 2025.

Ong Nicolas Maduro tai dac cu Tong thong Venezuela voi 68% phieu bau trong dieu kien cam go hinh anh 1

 Ông Nicolas Maduro tái đắc cử Tổng thống Venezuela. 

Theo Ủy ban bầu cử quốc gia, ông Maduro giành được 5,8 triệu phiếu bầu, trong khi đó đối thủ chính của ông là cựu thống đốc tiểu bang Henri Falcon giành được 1,8 triệu phiếu – con số thống kê dựa trên 92,6% số phiếu đã kiểm. 

Theo New York Times, tại thủ đô và nhiều vùng khắp Venezuela, số người tham gia bỏ phiếu vô cùng thấp, phản ánh cuộc kêu gọi tẩy chay bầu cử của các lãnh đạo đối lập và sự thất vọng của những người tham gia ủng hộ chính phủ lâu năm. Các điểm bỏ phiếu ở trung tâm không còn cảnh hàng dài người xếp hàng, một sự thay đổi đáng kể so với những cuộc bầu cử tổng thống trước đó. Chủ tịch ủy ban bầu cử cho biết chỉ có 46% cử tri Venezuela tham gia bỏ phiếu.

Ngày 20/5, ông Falcon nhắc đến hàng trăm khiếu nại sai phạm trong cuộc bầu cử. Các quan chức cho biết họ sẽ giải quyết những khiếu nại này.

Nhiều nước khác, trong đó có Mỹ phản đối và gọi cuộc bầu cử là một sự “giả mạo”, nói sẽ không công nhận kết quả được đưa ra. Dù vậy, ông Maduro cho biết sẵn sàng đối thoại với Mỹ. “Nếu chính phủ Mỹ muốn đối thoại, tôi sẵn sàng đối thoại. Nếu những nước đồng minh của Mỹ  muốn đối thoại, tôi cũng sẵn sàng làm điều đó” – ông nói.

Trong những cáo buộc về sai phạm trong quá trình bầu cử, ông Maduro cho rằng có một chiến dịch do Mỹ thực hiện nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử ở Venezuela nhưng không thành công. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 20/5 cho biết đang theo dõi cuộc bầu cử sát sao và “bầu cử giả mạo sẽ không thay đổi được gì”.

Theo New York Times, Tổng thống Nicolas Maduro giành thắng lợi nhiệm kỳ thứ hai khi đất nước Venezuela đang rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử do lạm phát phi mã. Tháng 1/2018, đồng nội tệ bolivar của Venezuela lập kỷ lục mới khi mất 98% giá trị so với cùng thời điểm năm trước. Lương tháng tối thiểu của quốc gia này hiện là dưới 4 USD. Người dân nước này chở những xe tiền hay vác theo các bao tải tiền mặt đi mua hàng trở nên quá phổ biến. 

Ong Nicolas Maduro tai dac cu Tong thong Venezuela voi 68% phieu bau trong dieu kien cam go hinh anh 2

Đồng tiền Bolivar của Venezuela mất gia trầm trọng. (Ảnh: Columbia Missourian) 

Một báo cáo được Reuters đưa ra vào cuối năm 2017, có đến 90% dân số nước này sống trong tình trạng đói nghèo, người dân không được đáp ứng những nhu yếu phẩm tối thiểu, tội phạm và cướp bóc tràn lan tràn lan, hệ thống y tế xuống cấp và cư dân di cư quy mô lớn. 

Video: Quá đói, dân Venezuela đổ xô đi chặn xe tải cướp hàng

 >>> Đọc thêm: Venezuela tố Mỹ can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống ở nước này

 (Nguồn: CNN, NYT)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.