Ông Nguyễn Văn Nên: Người dân cần bình tĩnh, phối hợp với lực lượng chống dịch

Tin tức 24h quaThứ Năm, 27/05/2021 16:49:00 +07:00
(VTC News) -

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị người dân thành phố bình tĩnh, không hoang mang, phối hợp với các lực lượng chống dịch.

Phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 sáng 27/5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhận định chuỗi lây nhiễm tại quận Gò Vấp là "ổ dịch lớn, bùng phát nhanh, lây lan rộng. Vì thế, thành phố cần phải có biện pháp tương xứng để ngăn chặn, dập dịch".

“Đến giờ này chúng ta chưa nắm chắc được nguồn lây đến đâu và hiện đang truy vết, thì tương xứng ở đây là có thể khoanh vùng truy vết rộng hơn, sau đó thu hẹp dần quy mô, cần tính toán chứ không thể làm như cách trước đây là xuất hiện dịch ở đâu khoanh vùng đến đó", ông Nên nói. 

Theo ông Nên, cần biện pháp tương xứng vì khi xác định vị trí, nguồn lây... thì có thể khoanh vùng tùy mức độ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều trường hợp thành phố chưa thể nắm chắc được nguồn lây nhiễm đến đâu. Do đó, các biện pháp cần "tính trừ hao", làm rộng hơn rồi thu hẹp dần. 

Ông Nguyễn Văn Nên: Người dân cần bình tĩnh, phối hợp với lực lượng chống dịch - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên. 

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên dẫn chứng qua báo cáo của các quận, huyện, cho thấy hiện nay, thành phố liên tục phát hiện ca mới nhưng chưa truy ra được vùng lây nhiễm, nơi tiếp xúc. Do đó, có thể còn nhiều ca nhiễm mà thành phố chưa đoán được.

Trước mắt, ông Nên kêu gọi người dân thành phố bình tĩnh, cần cảnh giác cao độ, nhưng không hoảng hốt, sẵn sàng tham gia cùng lực lượng hỗ trợ, phòng chống dịch với ý thức trách nhiệm cao.

Thành phố cần thực hiện nghiêm quy định giãn cách ở nơi có dịch và vùng lân cận. Sau đó, ngành y tế xét nghiệm nhanh, thu hẹp trở lại khi đã có đủ căn cứ, cơ sở; thông báo với người dân và thực hiện khẩn trương việc cần làm. Khi thấy tình hình đã được kiểm soát thì thông báo lại cho người dân.

"Toàn hệ thống chính trị thành phố đặt trọng tâm phòng chống dịch lên trên hết và trước hết. Từng người theo chức năng nhiệm vụ được giao phải phối hợp chặt chẽ nhất, làm việc trách nhiệm nhất", Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Nên: Người dân cần bình tĩnh, phối hợp với lực lượng chống dịch - 2

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM họp sáng 27/5. 

Ông Nên yêu cầu lực lượng chức năng dưới sự điều hành của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch. Quá trình thực hiện đảm bảo truyền thông kịp thời, chính xác để người dân có thông tin. Người dân sinh hoạt đảm bảo đúng tinh thần thời điểm có dịch, chờ khi có lệnh mới, đồng thời, thành phố phải xử lý nghiêm các vi phạm.

"Lưu ý quá trình chuẩn bị, thực thi cần hạn chế thiệt hại, ảnh hưởng đến người dân khi không thực sự cần thiết.Trừ khi buộc phải hy sinh cái nhỏ, bảo vệ cái lớn, hy sinh cá nhân, bảo vệ cộng đồng thì phải chấp nhận. Đừng để người dân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng khi chưa cần thiết, chưa phải tình thế cấp thiết", ông Nên nói.

Với các hoạt động bình thường, Bí thư Nên cho rằng cần cân nhắc trong điều kiện có dịch. Ông Nên cũng yêu cầu nơi cách ly, bệnh viện dã chiến phải đảm bảo các tình huống khi dịch bùng phát rộng, liên tục kết nối với Ban Chỉ đạo quốc gia để báo cáo, xin ý kiến thường xuyên.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu giãn cách xã hội những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, đặc biệt là địa bàn quận Gò Vấp nơi có hội thánh truyền giáo Phục Hưng hoạt động.

Chủ tịch UBND TP.HCM đồng thời yêu cầu xét nghiệm diện rộng trên các địa bàn có ca nhiễm COVID-19; xét nghiệm 8 quận huyện nơi có người của giáo phái Phục Hưng và nhanh chóng xác định nguồn lây của ổ dịch này. 

Sở Y tế được giao khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM giải trình tự gene ca nhiễm tại giáo phái Phục Hưng để chủ động trong phòng chống dịch. 

"Chưa xác định được nguồn lây ở giáo phái truyền giáo Phục Hưng, cố gắng ngày hôm nay xác định nguồn lây. Hiện dịch bệnh trong thành phố trong tầm kiểm soát, tuyệt đối không bỏ sót chi tiết nào, không mất cảnh giác. Nếu để xảy ra lây lan dịch bệnh, người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm", ông Phong yêu cầu.

MAI THÚY
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp