Ông Nguyễn Túc: Ông Nguyễn Đình Hương là người quyết liệt, ‘phang thẳng’ vấn đề

Chính trịThứ Sáu, 08/05/2020 08:21:00 +07:00
(VTC News) -

Ông Nguyễn Túc cho rằng, con người ông Nguyễn Đình Hương đại diện cho thế hệ cán bộ mẫu mực, quyết liệt trong công việc, không né tránh mọi vấn đề.

Video: Ông Nguyễn Đình Hương là người nghiêm chỉnh với lãnh đạo, chăm lo cho cấp dưới

 

Nhà cách mạng lão thành Nguyễn Đình Hương – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Trưởng Ban Bảo vệ chính trị nội bộ là người có nhiều đóng góp cho công tác xây dựng, tổ chức Đảng, đặc biệt là công tác nhân sự.

Chia sẻ với VTC News, ông Nguyễn Túc, nguyên Ủy viên Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Văn hóa Xã hội, thành viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX (nhiệm kỳ 2019-2024) nhấn mạnh, ông Nguyễn Đình Hương là điển hình cho những người cán bộ mà uy quyền không khuất phục nổi, đồng tiền và sắc đẹp cũng không thể mua chuộc.

- Là một người gắn bó nhiều năm với nguyên Phó ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Đình Hương, ông có những ấn tượng sâu sắc nào đối với người cán bộ cách mạng lão thành này?

Nhắc đến Nguyễn Đình Hương nhắc đến lớp thế hệ cán bộ tổ chức mẫu mực, trong sạch và luôn luôn vì dân vì nước.

Đó là lớp người đã từng qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước. Họ luôn giữ cái tâm trong sáng, thậm chí chưa bao giờ nghĩ đến chuyện tư lợi cá nhân. Ông Nguyễn Đình Hương là một trong những con người điển hình của thế hệ đó.

Những con người mà uy quyền không khuất phục nổi, đồng tiền và sắc đẹp cũng không mua chuộc được. Đó là những nhân chứng sống của một thời cao đẹp, một thời đáng nhớ. Họ nghèo vật chất, nhưng giàu về tình cảm, giàu về tinh thần và rất yêu nước, thương dân.

- Trong mấy chục năm làm việc cùng nhau, tính cách và phẩm chất nào của ông Nguyễn Đình Hương khiến ông đánh giá cao nhất?

Bản thân tôi có nhiều kỉ niệm khó quên cùng với ông Nguyễn Đình Hương. Tôi quen ông Hương từ năm 1970, khi đó tôi là Thư kí của ông Hoàng Quốc Việt, lúc bấy giờ là Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, vừa là Viện trưởng Viện Kiểm sát vừa kiêm là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Trung.

Ông Hương lúc bấy giờ là phụ trách công tác cán bộ của Mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội. Trong công việc, ông ấy thường xuyên báo cáo công việc với cụ Hoàng Quốc Việt.

Ngoài trách nhiệm báo cáo với cấp trên, ông Hương trước đây từng là công nhân ở Bến Bình Ca, khi đó cụ Hoàng Quốc Việt là Chủ tịch Tổng Công đoàn thời kháng chiến chống Pháp. Cho nên giữa họ ngoài mối quan hệ thủ trưởng – nhân viên, còn có tình cảm thân tình, anh em thời kháng Pháp.

Mấy chục năm gắn bó với nhau, tôi thấy rằng, Nguyễn Đình Hương là một con người tiêu biểu cho thế hệ lão thành cách mạng, luôn một lòng vì dân vì nước.

Con người Nguyễn Đình Hương luôn toát lên tinh thần, như lời Bác Hồ nói, trong công việc thì “cần, kiệm, liêm, chính”, khi thi hành nhiệm vụ thì “chí công vô tư”.

Ông Nguyễn Túc:  Ông Nguyễn Đình Hương là người quyết liệt, ‘phang thẳng’ vấn đề - 1

nguyen-tuc-1-1725000

Nguyễn Đình Hương là một con người tiêu biểu cho thế hệ lão thành cách mạng, luôn một lòng vì dân vì nước.

Ông Nguyễn Túc

Thành ra, một con người bao nhiêu năm làm công tác tổ chức như ông Hương mà lối sống vô cùng trong sáng và giản dị.

Tôi nhớ là vợ chồng anh Hương có 4 người con gái. Anh ấy thường tâm sự rằng, “chúng mình phải làm sao khi nhắm mắt xuôi tay, đừng để cái tiếng xấu cho vợ con và các cháu mình”.

Thêm nữa, mỗi lần gặp nhau ở cơ quan, ông Hương nói thẳng với tôi như thế này:

Tôi nói với cậu, vì cậu là Thư kí của đồng chí Hoàng Quốc Việt, một trong 7 Ủy viên Trung ương lâm thời đầu tiên của Đảng ta và là 1 trong 4 đồng chí chỉ đạo cuộc cách mạng Tháng Tám năm 1945. Thành ra, cậu sướng hơn tớ là được phục vụ lãnh tụ, nên phải giữ cho mình thật sáng. Tớ cũng phải học tập để giữ cho mình sáng”.

Đó là những câu chuyện mà hai anh em thường nói chuyện mỗi lần gặp nhau. Những thế hệ kế sau ông Hương như Lê Huy Ngọ, Phạm Văn Thọ hay Nguyễn Kim Hồng …tất cả họ là những người sống đẹp. Và dù nay đã nghỉ hưu, anh em chúng tôi vẫn luôn nhớ về điều đó. Trong dịp lễ Tết, anh em vẫn thường nhắc đến nhau.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng, Nguyễn Đình Hương là người tiêu biểu trong lớp người xuất sắc.

- Kỷ niệm khó quên nhất về ông Nguyễn Đình Hương đối với cá nhân ông?

Tôi có một kỉ niệm riêng, rất khó quên với ông Nguyễn Đình Hương. Năm 1991, khi ông Hương xuống kiểm tra công tác cán bộ ở cơ quan tôi làm việc.

Ông Hương thấy rằng, do không để ý đến chế độ chính sách cán bộ, nên tôi lúc đó là Ủy viên Thư ký từ tháng 10/1988 (ngang với Thứ trưởng), nhưng nhận mức lương thấp hơn quy định. Do đó ông Hương yêu cầu tăng mức lương và phụ cấp theo đúng chức vụ cho tôi. Và bản thân tôi cũng khá bất ngờ về điều này.

Đó là một ví dụ nhỏ cho thấy, con người Nguyễn Đình Hương rất sâu sắc, liêm chính, luôn thực hiện đúng quy định và sẵn sàng phê bình sai sót.

Sau Đổi Mới (năm 1986), ông Nguyễn Đình Hương được bầu vào Trung ương khóa 6 và khóa 7.

Khi đó, ông ấy hay nhắc với tôi rằng: “Giữ mình trong thời buổi này khó lắm. Thời xưa báo cấp thì dễ, còn nay thì rất dễ bị mua chuộc. Phải cố mà giữ mình đấy!”.

Một người bao nhiêu năm làm trên Trung ương, ở cương vị cao, có quyền quyết định cho rất nhiều người. Nếu ông ấy chỉ cần gật đầu một cái, ông có khối lợi ích, thậm chí có nhà cửa cho con cái.

Nhưng nhà tổ chức liêm chính, người cộng sản kiên trung – Nguyễn Đình Hương vẫn luôn giữ mình “sạch”.

- Phong cách làm việc của ông Nguyễn Đình Hương trong quá trình làm việc trên Trung ương như thế nào thưa ông?

Tôi cho rằng, ông Hương đối với cấp trên rất kính trọng, với bên dưới rất quan tâm. Ví dụ cụ thể ở đây, như tôi quan sát, là đối với cụ Hoàng Quốc Việt, ông Hương luôn kính trọng, chu đáo và chân tình.

Bên cạnh đó, đối với chế độ chính sách của các bậc tiền bối, ông ấy luôn lo chu đáo.

Còn đối với cấp dưới thì luôn sâu sắc và quan tâm. Cá nhân tôi là một trường hợp cụ thể. Tôi không nghĩ là ông Hương lại xuống kiểm tra công tác cán bộ ở cơ quan và phát hiện ra sai sót trong việc thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước. Tất nhiên ngoài tôi ra cũng có nhiều cán bộ khác nữa được ông ấy quan tâm.

Người làm công tác cán bộ là phải luôn sâu sát, để thấy hoàn cảnh của từng cá nhân và sớm đề xuất với cấp trên hỗ trợ cần thiết.

Trước đây, cơ quan chúng tôi có một cán bộ phụ trách về an ninh chính trị nội bộ. Hoàn cảnh anh này rất nghèo khổ. Ông Hương đã xuống thực tế và nắm được tình hình, đề xuất lên lãnh đạo, để có giải pháp giúp đỡ kịp thời và cụ thể.

Từ đó mới thấy rằng, ông Hương là người sát sao với cơ sở, cho nên mọi người rất quý ông.

Bản thân ông ấy là người liêm khiết. Với lãnh đạo thì rất nghiêm chỉnh và chu đáo. Trên kính, dưới nhường nhịn anh em.

Ông Hương còn tạo điều kiện thuận lợi để anh em cán bộ yên tâm công tác, bằng cách thực thi các chính sách linh hoạt, hỗ trợ cho mọi người.

Ông Nguyễn Túc:  Ông Nguyễn Đình Hương là người quyết liệt, ‘phang thẳng’ vấn đề - 2

Nguyễn Đình Hương là chân dung người cán bộ mẫu mực, luôn vì nước vì dân.

- Ông Nguyễn Đình Hương là người tiếp xúc gần gũi với quần chúng nhân dân, đặc biệt là với báo chí, thưa ông?

Trước đây khi còn làm việc, chúng tôi cùng thường gặp nhau và trao đổi về nhiều vấn đề. Nay nghỉ hưu thì có ít dịp gặp nhau hơn. Song tôi thường theo dõi ông Hương phát biểu trên cơ quan báo chí.

Tôi thấy rằng, ông ấy là con người thẳng thắn, chân thành. Ông ấy nói theo phong cách riêng, của người làm tổ chức. Trong khi tôi thì nói theo phong cách của người làm Mặt trận Tổ quốc. Hai anh em có vài điểm khác nhau ở chỗ đó.

Ông Hương thường bộc trực và quyết liệt trong tiếp cận vấn đề. Ông ấy sẵn sàng “phang” thẳng, không né tránh mọi vấn đề.

Nhưng 2 anh em chúng tôi, cũng như nhiều cán bộ khác đều có điểm chung là lòng yêu thương con người. Chúng tôi gắng thực hiện đúng như lời dạy của Bác Hồ rằng: “Năm ngón tay cũng có ngón ngắn ngón dài. Nhưng ngắn dài đều họp nhau lại nơi bàn tay. Trong mấy triệu người cũng có người thế này thế khác, nhưng thế này hay thế khác đều dòng dõi của tổ tiên ta.

Vậy nên ta phải khoan hồng đại độ. Ta phải nhớ rằng đã là con Lạc cháu Hồng thì ai cũng có ít nhiều lòng ái quốc. Đối với đồng bào lạc lối lầm đường, ta phải lấy tình thân ái mà cảm hóa họ”.

Tất nhiên, con người thì “nhân vô thập toàn” và ông Hương không phải là ngoại lệ. Ông Hương là người xứ Nghệ, nên tính cách bộc trực như lửa, nhiều khi nóng quá, cương quá.

Tuy nhiên, điều đó lại làm nổi bật lên tính cách con người của ông ấy: bộc trực, thẳng thắn và vô tư.

- Trong thời gian làm việc ở Trung ương, có khi nào ông Hương chất vấn lãnh đạo cấp cao chưa, thưa ông?

Theo tôi biết thì chưa. Và thực tế là thời trước, chúng ta thường góp ý trong nội bộ nhằm giữ gìn cho tổ chức, không phải công khai như bây giờ.

Sau thời kỳ “Đổi mới”, không khí dân chủ khác hẳn. Đặc biệt là dân chủ công khai trên báo chí cũng thuận lợi hơn nhiều.

Cho nên chúng ta được phép góp ý thẳng thắn nhiều vấn đề. Điều đó cũng được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ.

Video: Nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Đình Hương từ trần

- Đội ngũ lãnh đạo, cán bộ hiện nay cần học hỏi gì từ tấm gương của ông Nguyễn Đình Hương, thưa ông?

Tôi thấy rằng, Nguyễn Đình Hương là một trong những cán bộ tiêu biểu cho lớp thế hệ đi trước. Mặc dầu ông ấy vào Đảng năm 1949, không phải là lớp thế hệ đầu tiên năm 1930, nhưng tiếp thu sâu sắc tư tưởng của Bác Hồ. Đó là cán bộ “là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân” và làm cán bộ phải “cần kiệm liêm chính, chí công vô tư”.

Ở Nguyễn Đình Hương nổi bật lên hình ảnh người cán bộ bộc trực, thẳng thắn và vô tư. Tôi nghĩ rằng, nhân chuẩn bị Đại hội các cấp, tiến tới Đại hội khóa XIII, chúng ta xem đây là một tấm gương sáng để tự rèn luyện mình.

Tôi nghĩ không chỉ các cán bộ lãnh đạo đương chức hiện nay, mà ngay thế hệ cán bộ cũ của chúng tôi, bây giờ đã nghỉ hưu rồi. Chúng ta vẫn cần  học hỏi nhiều từ ông Hương và chúng ta phải luôn giữ trách nhiệm đối với Đảng và Nhà nước.

Ở đây tôi muốn nhấn mạnh rằng, khi chúng ta phát biểu vấn đề nào đó, cần nhớ rằng bản thân mình là lớp đảng viên lão thành, phải có trách nhiệm đối với công việc của đất nước. Nhất quyết phải tránh việc một số cán bộ phát biểu theo kiểu cho “sướng miệng”, nhưng gây khó khăn cho Đảng và Nhà nước.

Ngay trong công tác phê bình và dân vận, chúng ta cũng cần quán triệt tư tưởng của Bác Hồ rằng, “đánh chuột đừng để vỡ bình quý”.

Theo đó, phê bình cán bộ phải làm sao cho họ thấy được khuyết điểm và tự sửa chữa, để trở lại làm tròn trách nhiệm của người đảng viên.

Tôi cho rằng, ông Nguyễn Đình Hương và một số nhân vật khác như Tướng Nguyễn Quốc ThướcTướng Lê Văn Cương thường phát biểu trên báo chí và nói rất quyết liệt, thẳng thắn. Những người này dám nói, vì họ rất trong sạch. Và họ nói rất có tình có lý.

Theo tôi, ông Nguyễn Đình Hương và nhiều người khác khi phát biểu đóng góp ý kiến, chính là đang góp phần với làm cho Đảng ta ngày càng trong sạch và vững mạnh, làm cho bộ máy nhà nước của chúng ta thực sự là “của dân, do dân và vì dân”.

Hiện nay, tôi biết rằng có một số ít cán bộ lãnh đạo về hưu phát biểu thiếu trách nhiệm, nói cho “hả lòng hả dạ”, nhưng họ không biết rằng, kẻ xấu có thể lợi dụng lời phát biểu đó, làm khó khăn cho sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Tôi rất mong các cán bộ lãnh đạo, đảng viên, đặc biệt là những người làm công tác cán bộ nên học tập gương đi trước như ông Nguyễn Đình Hương để sống làm sao cho trong sạch, như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhắc nhở về công tác chuẩn bị cán bộ chiến lược cho Đại hội XIII.

- Xin cảm ơn ông!

Minh Tuấn(thực hiện)
Bình luận
vtc.vn