Ông Nguyễn Thiện Nhân: TP.HCM phải trở thành trung tâm kinh tế của toàn châu Á

Tin nhanh 24hThứ Năm, 24/09/2020 14:07:56 +07:00
(VTC News) -

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, đến năm 2045, TP.HCM phải là một trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học, công nghệ của toàn châu Á.

Ngày 24/9, Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X nhiệm kỳ 2015-2020 tổ chức cuộc họp lần thứ 49.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh, hội nghị phải đề ra các mục tiêu cụ thể phát triển của TP.HCM giai đoạn năm 2025, 2030 và 2045.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: TP.HCM phải trở thành trung tâm kinh tế của toàn châu Á - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị.

Theo đó, mục tiêu năm 2025, TP.HCM phải tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, thể hiện năng lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đặc biệt, ở giai đoạn này, ông Nhân yêu cầu mục tiêu xây dựng đô thị thông minh cơ bản phải hoàn thành, phát triển dịch vụ công nghiệp theo hướng hiện đại. Các cấp, sở ngành tập trung đấu thầu các dự án. Đến năm 2020, 2021 đi vào triển khai thực hiện.

Bí thư Thành ủy TP.HCM nêu mục tiêu đến năm 2030, TP.HCM phải là thành phố dịch vụ công nghiệp hiện đại với 3 động lực về kinh tế, chính trị, văn hóa. Bên cạnh đó, TP.HCM thời điểm này phải là thành phố văn hóa.

Ước thu nhập bình quân đầu người của người dân thành phố năm 2030 đạt 12.570 USD, thuộc nhóm có thu nhập cao. TP phải trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học, công nghệ của Đông Nam Á.

Ông Nhân nhấn mạnh, đến năm 2045, TP.HCM phải là một trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học, công nghệ của toàn châu Á. Mức thu nhập bình quân đầu người ước đạt 40.000 USD, là địa điểm hấp dẫn toàn cầu.

Theo ông Nhân, TP.HCM là địa phương duy nhất mang tên Bác Hồ. Đây chính là niềm tin của Đảng, Chính phủ, nhân dân cả nước đối với thành phố. Thành phố phải phát triển xứng đáng với niềm tin của nhân dân, sự nghiệp Bác Hồ.

Tuy nhiên theo ông Nhân, giai đoạn 5-10 năm tới, tình hình trong nước và thế giới sẽ có nhiều biến động. Những biến động, xung đột của các nước lớn sẽ làm ảnh hưởng đến xu thế phát triển của thành phố. Điều này đòi hỏi công tác xây dựng kế hoạch, lãnh đạo phải thực tế, nhìn thẳng vào khó khăn.

"Bên ngoài càng biến động, bên trong càng phải chặt chẽ, phát huy nguồn lực, tiềm năng, ứng xử các biến động trên thế giới một cách khôn ngoan, không để rơi vào vòng chi phối chung của các nước lớn. Sức mạnh liên kết giữa các địa phương rất quan trọng để tạo nên sức mạnh quốc gia", ông Nhân nói.

Thế Quang
Bình luận
vtc.vn