Ông Nguyễn Thiện Nhân: Cử tri bất bình trước việc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh

(VTC News) - Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết cử tri rất bất bình trước việc ông Trịnh Xuân Thanh vẫn được bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng dù làm thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước.

Sáng 20/10, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân trước Quốc hội.

Báo cáo cho biết đã tổng hợp được 2.986 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội.

Ong Nguyen Thien Nhan: Cu tri bat binh truoc viec bo nhiem Trinh Xuan Thanh hinh anh 1

 Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân (Ảnh: VPQH)

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, cử tri và nhân dân đánh giá cao quyết tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tập trung chỉ đạo việc phòng, chống tham nhũng, lãng phí, đưa ra xét xử 6 vụ án tham nhũng lớn.

Báo cáo cũng cho hay, cử tri và nhân dân rất bất bình trước việc ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam, mặc dù làm thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước nhưng vẫn được bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng tại Bộ Công thương, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang.

"Vừa qua, ông Thanh đã bị khởi tố. Cử tri và nhân dân đề nghị Đảng và Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, có những giải pháp quyết liệt, mạnh tay hơn nữa trong đấu tranh chống tham nhũng, nhất là những vụ tham nhũng lớn, có biểu hiện 'lợi ích nhóm', gây hậu quả nghiêm trọng, làm suy giảm niềm tin của nhân dân", ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân tiếp tục phản ánh, kiến nghị về một số vấn đề bức xúc như: Trung Quốc tiếp tục gia tăng các hoạt động bồi đắp, xây dựng nhiều sân bay, cảng, bố trí vũ khí tại các bãi đá, đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông được ký giữa các nước ASEAN và Trung Quốc (DOC)...

Video: Những câu hỏi lớn từ vụ án Trịnh Xuân Thanh

Ngoài ra, cử tri và nhân dân phản ánh việc xây dựng và vận hành của một số nhà máy nhiệt điện than tại một số địa phương chưa đáp ứng đầy đủ các điều kiện về bảo vệ môi trường, đang tác động tiêu cực đến môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan, trong phạm vi trách nhiệm của mình rà soát việc quy hoạch các trung tâm nhiệt điện trong cả nước.

Đối với TP.Hà Nội và TP.HCM, người dân bức xúc vì quy hoạch chưa hợp lý khiến quá tải về mật độ dân cư đô thị, hạ tầng khiến tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài, úng ngập nghiêm trọng gây nhiều khó khăn cho sản xuất và sinh hoạt.

Phạm Thịnh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU