• Zalo

Ông Nguyễn Thế Kỷ giữ chức Chủ tịch UB Việt Nam Đoàn kết&Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 17/12/2021 23:31:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương Nguyễn Thế Kỷ được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ngày 17/12, tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đại hội bầu Đoàn Chủ tịch gồm 27 thành viên. Nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương Nguyễn Thế Kỷ được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Nhân dịp Đại hội, nguyên Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Tổ chức Đoàn kết nhân dân Á-Phi Nguyễn Thị Bình đã gửi thư chức mừng Đại hội.

Ông Nguyễn Thế Kỷ giữ chức Chủ tịch UB Việt Nam Đoàn kết&Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh - 1

Các đại biểu tham dự Đại hội cùng Đoàn Chủ tịch Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh nhiệm kỳ 2021 - 2026. (Ảnh: Tuấn Việt).

Nội dung thư có đoạn viết: “Trong 65 năm qua, Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á - Phi - Mỹ La tinh đã không ngừng tích cực đóng góp vào quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước Á, Phi, Mỹ La tinh. Tôi tin tưởng rằng, triển khai các quyết định của Đại hội lần này và phát huy thành quả của 6 nhiệm kỳ qua, Ủy ban sẽ giành được nhiều thắng lợi mới trong việc tăng cường và mở rộng hơn nữa các quan hệ đó, vì công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước của nhân dân Việt Nam, vì sự nghiệp hòa bình, độc lập và phát triển của nhân dân Á-Phi-Mỹ La tinh và toàn thế giới”.

Báo cáo tại Đại hội cho thấy, trong nhiệm kỳ 2013 - 2021, Ủy ban đã nỗ lực tham gia một số hoạt động đối ngoại nhân dân trong nước, khu vực và trên thế giới nhằm thúc đẩy lợi ích quốc gia, bảo vệ hình ảnh và nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam, đồng thời đóng góp vào phong trào chung của nhân dân thế giới vì sự tiến bộ, công bằng xã hội và phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Thế Kỷ giữ chức Chủ tịch UB Việt Nam Đoàn kết&Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh - 2

Chủ tịch Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ La tinh Nguyễn Thế Kỷ phát biểu nhận nhiệm vụ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN).

Các thành viên của Ủy ban luôn tích cực, chủ động, linh hoạt, tham gia nhiều hoạt động, vận động được bạn bè quốc tế có tiếng nói ủng hộ Việt Nam trong các vấn đề chất độc da cam, dân chủ, nhân quyền, và có đóng góp vào việc xử lý các vấn đề chung. Sự tham gia của Ủy ban đã góp phần cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong việc tăng cường tình đoàn kết quốc tế, sự hợp tác của nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước khác.

Trong nhiệm kỳ tới, Ủy ban tăng cường nắm thông tin về tình hình và hoạt động của các đối tác; tích cực đổi mới nội dung, hình thức hoạt động; chủ động tham gia các cơ chế, diễn đàn nhân dân gắn với các tổ chức, mạng lưới quốc tế mà Việt Nam là thành viên. 

Đồng thời, Ủy ban phát triển quan hệ đối tác với các tổ chức phi chính phủ có thái độ thiện chí đối với Việt Nam, có quan hệ và ảnh hưởng trong chính trường tại một số nước; tiếp tục tham gia các hoạt động đối ngoại nhân dân nhằm tìm hiểu tình hình chính trị, kinh tế, xã hội, quan điểm và chính sách phát triển, chính sách đối ngoại của các nước, trao đổi kinh nghiệm, tham gia vận động cho việc tăng cường quan hệ hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy hợp tác giữa nhân dân các nước với nhân dân Việt Nam.

Phát biểu tại Đại hội, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã chia sẻ về những định hướng, giải pháp nhằm thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban trong thời gian tới.

Theo đó, Ủy ban cần đáp ứng yêu cầu về sự đổi mới, đổi mới từ tư duy, cách tiếp cận tổng thể, toàn diện đối với công tác đối ngoại nhân dân; đổi mới về nội dung, phương thức; mở rộng phạm vi, đối tác, lĩnh vực; không bó hẹp trong các hoạt động đoàn kết, hữu nghị truyền thống, mà mở rộng trong các lĩnh vực đa dạng khác như: văn hóa, nghệ thuật, giáo dục, đào tạo, nghiên cứu... để tranh thủ nguồn lực phục vụ cho các mục tiêu phát triển đối tác. 

Đại sứ Nguyễn Phương Nga mong rằng Đoàn Chủ tịch Ủy ban nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ tìm ra những điểm đồng, những “lợi ích chung” để vừa bảo vệ, thúc đẩy lợi ích quốc gia – dân tộc, vừa tham gia, đóng góp tích cực, xứng đáng vào việc giải quyết các vấn đề chung của phong trào đoàn kết nhân dân Á-Phi-Mỹ La tinh và thế giới.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban nhiệm kỳ 2021 - 2026, tân Chủ tịch Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh Nguyễn Thế Kỷ khẳng định sẽ nỗ lực phấn đấu, phát huy những kết quả và bài học đã đạt được trong chặng đường qua, đem hết sức mình xây dựng Ủy ban ngày càng lớn mạnh, thực hiện thành công những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp do Đại hội đề ra.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: