• Zalo

Ông Nguyễn Thanh Hóa bất ngờ nhận tội, xin lỗi Nguyễn Văn Dương và mong sớm về chịu tang mẹ

Pháp luật Thứ Năm, 22/11/2018 18:04:00 +07:00

Trong phiên tòa chiều 22/11, Cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa bất ngờ nhận tội, xin lỗi Nguyễn Văn Dương và mong sớm được về chịu tang mẹ, làm chỗ dựa tinh thần cho các con.

Chiều 22/11, trong phần tranh luận của phiên tòa xét xử đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng trên mạng internet, HĐXX gọi bị cáo Nguyễn Thanh Hóa (cựu Thiếu tướng, cựu Cục trưởng C50) lên bục khai báo.

Mở đầu phần tranh luận của mình, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa cho rằng, ngày 31/8/2018, sau khi nhận được cáo trạng của VKSND tỉnh Phú Thọ, ông đã có đơn gửi TAND Phú Thọ, nhận trách nhiệm của mình và đồng ý với những điều mà cáo trạng truy tố, luận tội.

Theo ông Hóa, tại phiên thẩm vấn, ông Hóa muốn giải trình về quan hệ pháp lý giữa Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), Công ty CNC, giữa cá nhân ông và các cán bộ chiến sĩ của Cục.

Nguyen Thanh Hoa

 Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa.

"Quá trình thẩm vấn đã vượt quá suy nghĩ của tôi, trái với những lời tôi đã khai, đã nhận trước đó. Chính điều này đã gây không ít khó khăn trong quá trình thẩm vấn của HĐXX, VKS. Tôi thành thật xin lỗi.

Tôi xin lỗi quý tòa, xin lỗi VKS, xin lỗi toàn thể đồng đội của tôi tại C50 - những người lên làm chứng. Tôi xin lỗi anh Nguyễn Văn Dương và Công ty CNC vì tôi đã phủ nhận công sức, sự đóng góp của anh.

Những điều tôi nói hôm đó vượt quá tầm kiểm soát, suy nghĩ, cử chỉ, hành động của tôi. Tôi mong mọi người thông cảm cho tôi, tôi chấp nhận tội danh của mình. Đồng thời, thông qua phiên tòa hôm nay, tôi muốn gửi lời xin lỗi tới lãnh đạo Bộ Công an" - ông Hóa nói.

Ông Hóa cho rằng, khi nhận cương vị Cục trưởng C50, mong muốn của ông là xây dựng một đơn vị phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vững mạnh, nhưng sự việc không thành, ảnh hưởng lớn đến uy tín của ngành công an, uy tín Đảng. 

"Tôi hy vọng, trước khi HĐXX đưa ra bản án cuối cùng cũng quan tâm đến hoàn cảnh hiện tại của tôi, cho tôi sớm được trở về chịu tang mẹ. Mẹ tôi ra đi vĩnh viễn nhưng tôi không được gặp mẹ, trong khi con tôi còn đang đi học, tôi muốn sớm trở về để làm chỗ dựa tinh thần cho con tôi.

Tôi không muốn lấy sức khỏe của mình để chối tội hay xin giảm nhẹ hình phạt nhưng thật sự, sức khỏe của tôi đang không được ổn định" - ông Hóa chia sẻ và mong HĐXX xem xét.

Video: Ông Nguyễn Thanh Hóa nhận tội, xin lỗi ngành công an và bị cáo Nguyễn Văn Dương

Trước đó, chiều 21/11, trong phần luận tội, đề nghị mức án, VKS cho rằng bị cáo Nguyễn Thanh Hóa quanh co chối tội, đổ tội cho người khác, không thừa nhận hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Xét về bản chất thì hành vi của ông Nguyễn Thanh Hóa đủ yếu tố cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” được quy định tại Khoản 3 Điều 281 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Tuy nhiên, áp dụng tình tiết có lợi cho bị cáo được quy định tại Điều 7 Bộ luật Hình sự thì hành vi phạm tội của Nguyễn Thanh Hóa được áp dụng xử lý theo điểm a khoản 2 Điều 356 - Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi năm 2017.

Ngoài các tình tiết quy định khung hình phạt thì Nguyễn Thanh Hóa không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào quy định tại Điều 52 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa chưa thành khẩn, ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội của mình mà đổ lỗi cho người khác.

Chính bản thân ông Hóa là người thực hành tích cực, biết rõ ý định của Nguyễn Văn Dương muốn vận hành cổng thanh toán cho game cờ bạc ngay từ sau khi hợp tác năm 2011 nhưng vẫn chỉ đạo soạn thảo và ký nhiều văn bản giúp cho Nguyễn Văn Dương cùng đồng phạm tổ chức đánh bạc.

Vì vậy, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa không được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Về lịch sử bản thân, khi còn công tác, ông Hóa đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội được Đảng, Nhà nước tặng nhiều huân, huy chương, bằng khen.

Bị cáo là con, cháu liệt sỹ và đã có ý thức tự nguyện nộp số tiền 700 triệu đồng để khắc phục hậu quả nên bị cáo được hưởng 3 tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm b, v, x khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Trước những căn cứ trên, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Hóa 7,5 năm đến 8 năm tù.

Tùng Lâm - Phạm Chiểu
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều