Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Ông Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Sinh Hùng được giới thiệu tái cử

(VTC News) - Trong 62 người được giới thiệu bổ sung để bầu Ban Chấp hành Trung ương khoá mới tại Đại hội Đảng XII có đương kim Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng...

Đây là nguồn tin từ ông Vũ Ngọc Hoàng, Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương bên lề Đại hội Đảng XII.

Ông Vũ Ngọc Hoàng cũng cho biết thêm, gần 50% trong số những người được giới thiệu bổ sung là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khoá XI, trong đó có một số vị ủy viên Bộ Chính trị, bên cạnh Thủ tướng còn có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, đồng chí Lê Hồng Anh, đồng chí Phạm Quang Nghị, đồng chí Tô Huy Rứa...

- Quy trình tiếp theo sẽ như thế nào khi con số hiện giờ là 62 đồng chí mà chỉ bổ sung 39 đồng chí, số dư đã quá 30%?


Đại hội sẽ nghe ý kiến của những đồng chí được giới thiệu thêm xem ý họ như thế nào. Ví dụ người nào xin rút, sẽ xin ý kiến Đại hội về việc cho rút hay không cho rút, sau đó lập danh sách chính thức đem ra bỏ phiếu.

- Những người đã xin rút có được cho vào danh sách bỏ phiếu hay không?

Tôi nghĩ những người xin rút rồi vẫn được cho vào danh sách bỏ phiếu, nhưng cái này lại phụ thuộc vào quyết định của Đại hội. Vì sẽ có bước Đại hội họp lại, nghe và quyết định lại.

- Nghĩa là quy trình trong chiều nay, danh sách sẽ được tập hợp, sau đó các đồng chí có ai xin rút sẽ ghi phiếu xin rút, còn nếu ai không xin rút thì thôi?

Đúng vậy.
  Ông Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Sinh Hùng được giới thiệu tái cử (Ảnh: Quang Tùng)

  Ông Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Sinh Hùng được giới thiệu tái cử (Ảnh: Quang Tùng)


- Vậy với những đồng chí đã xin rút, đơn xin rút sẽ được Đoàn chủ tịch giải quyết hay Đại hội giải quyết?

Đại hội sẽ giải quyết việc này. Đoàn chủ tịch báo cáo cho Đại hội, xin ý kiến Đại hội cho rút hay không.

Theo như quy chế thì Đại hội sẽ quyết định việc đó, tôi nghĩ sẽ bỏ phiếu kín.

- Quan điểm của ông đối với những người xin rút khỏi danh sách?


Theo tôi, ai xin rút là tôi cho rút hết. Vì mình đang phấn đấu để tiến đến tranh cử. Nên việc này là tự nguyện, là việc của người ta, tự do của người ta. Tại sao cứ bắt giữ lại?

Ngày nay cũng không phải là thiếu cán bộ. Cho nên đồng chí nào xin rút là tôi cho rút hết.

Nhưng trong Đảng, việc xin rút không phải là động tác giả, xin rút thật chứ. Nên để các đồng chí ấy rút.

- Nhưng nếu Đại hội vẫn bỏ phiếu quá bán, thì đồng chí đó vẫn được bầu?


Đương nhiên.

- Sau khi trúng cử, bước tiếp theo sẽ như thế nào?

Tất cả các đồng chí trúng cử sẽ thuộc Ban Chấp hành Trung ương khóa mới. Ban Chấp hành mới họp lại, bàn bạc ai vào Bộ chính trị, ai vào Ban Bí thư, ai làm Tổng Bí thư. Cái này thuộc quyền Ban Chấp hành mới.

Ban Chấp hành cũ sẽ giới thiệu lên Ban Chấp hành mới để họ chuẩn bị ở giai đoạn kế thừa, giao thời, chuẩn bị, giới thiệu. Còn quyết định cuối cùng là Ban Chấp hành mới.

- 4 Ủy viên Trung ương 'đặc biệt' được giới thiệu tái cử gồm ông Uông Chu Lưu, Bùi Văn Nam, Đỗ Bá Tỵ, Huỳnh Phong Tranh. Lý do gì để giới thiệu tái cử những đồng chí này?

Hôm Trung ương bàn, có một số người vì lý do sức khỏe, yêu cầu công việc, nên phải chuẩn bị người thay. Có người tiếp tục công việc, có người chuyển công việc khác.
Các đại biểu nghe tham luận tại hội trường Đại hội Đảng XII. (Ảnh: Quang Tùng)

Các đại biểu nghe tham luận tại hội trường Đại hội Đảng XII. (Ảnh: Quang Tùng)


- Kết quả báo cáo tại Đại hội có hơn 60 người được giới thiệu thêm. Những người này có điểm chung gì, ví dụ như ưu tiên người trẻ hay không?

Tôi nói thêm về mấy đồng chí được Trung ương giới thiệu mà quá mấy tháng thì đó là Trung ương đã đề nghị. Đó cũng nằm trong phương án chứ không phải ở ngoài phương án.

Tất cả những đồng chí quá mấy tháng được Trung ương giới thiệu đều có vị trí rõ ràng, có nhu cầu cụ thể mà chưa tính ra phương án khác, còn quyết định là do Đại hội.

- Ông nghĩ như thế nào khi đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, đồng chí Nguyễn Tấn Dũng và đồng chí Trương Tấn Sang đều đã được làm nhân sự rất kỹ và đều xin rút rồi, được Trung ương cho rút rồi nhưng lại có người đề cử tiếp?


Cái đó là ý kiến của cá nhân từng đại biểu. Đó cũng là dân chủ, mọi ý kiến đều được tôn trọng. Các đại biểu họ có quyền đề cử.

- Nếu 3 đồng chí đó vẫn được để trong danh sách được bầu mà vẫn trúng cử thì có vi phạm quy chế bầu cử không?

Tôi nghĩ là thế này, các đồng chí đó có ở lại trong danh sách không là do Đại hội quyết định. Đại hội quyết định như thế này hay như thế kia là vì quy chế Đại hội điều chỉnh.

Nếu như Đại hội quyết định ở trong danh sách thì ở trong danh sách. Đại hội quyết định không ở trong danh sách thì không ở trong danh sách.

Còn ở trong danh sách thì trúng hay không là phụ thuộc ở phiếu bầu. Việc trúng hay không cũng bình thường.
 
- Tức là lúc bấy giờ, các Uỷ viên Trung ương đương nhiệm không có bị áp lực gì về việc bỏ phiếu?

Không có áp lực gì. Và việc bỏ phiếu là bỏ phiếu kín nên không có áp lực.

Nam Minh - An Yên

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN