Ông Nguyễn Sự: 'Báo chí đóng đinh tôi lên thập tự giá'

(VTC News) - 'Sự kiện vừa rồi, báo chí đã đóng đinh tôi trên cây thập tự giá kinh quá, không những đóng một cây mà đóng cả triệu cây', ông Nguyễn Sự nói.

Tôi không phải cái 'đòn kê'!


Chiều 15/6, tại Buổi giao lưu Hội An và Báo chí do Thành ủy, UBND TP Hội An tổ chức nhân Kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2015), ông Nguyễn Sự đã thẳng thắn nói về việc xin nghỉ hưu trước tuổi của mình.

       Ông Nguyễn Sự tại Buổi giao lưu Hội An và Báo chí do Thành ủy, UBND TP Hội An tổ chức nhân Kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2015) 

Ông Nguyễn Sự tại Buổi giao lưu Hội An và Báo chí do Thành ủy, UBND TP Hội An tổ chức nhân Kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2015) 

Ông Nguyễn Sự nói: "Sự kiện vừa rồi, báo chí đóng đinh tôi trên cây thập tự giá kinh quá. Không những đóng một cây mà đóng cả triệu cây. Hôm nay tôi khẳng định lại những gì tôi suy nghĩ. Tôi nghĩ một lẽ rất giản đơn là mình không nên ở lại nữa, cái tuổi này không nên ở lại nữa. Vì tôi làm cũng hết mình, nghỉ cũng hết mình, xả thân cũng hết mình, đến khi nghỉ cũng nghỉ hết mình. Đến lúc mình phải tự giải phóng mình với tư cách cá nhân".

Ông Sự cũng cho biết, một số báo không gặp trực tiếp mình nhưng nói đủ thứ, bàn luận đủ thứ,  và ông không muốn bị đem ra làm đòn kê như thế: "Tôi cảm ơn giới truyền thông quan tâm, nhưng tôi không làm đòn kê cho ai, và cũng không nên đặt tôi vào với những người khác. Đó là tâm sự thật sự của tôi. Tôi là tôi, họ là họ. Tôi có suy nghĩ của tôi, họ có suy nghĩ của người ta. Và tôi làm vì tôi, trước hết vì tôi, không vì ai cả.

Tôi có giỡn với anh em khi nhiều anh em điện tới hỏi anh bất mãn cái gì mà anh nghỉ. Hay là anh bị sự cố gì mà hạ cánh an toàn. Tôi chẳng bất mãn gì. Rồi có anh hỏi tôi có bị ai ép mà nghỉ không. Cuộc đời này ai ép được ai, ai ép được tôi? Ngoài cha mẹ tôi ra, không ai ép được tôi. Nhân hôm nay có anh em truyền thông tôi xác nhận lại chuyện này"

Ông cho rằng anh em Hội An bây giờ đủ điều kiện, đủ yếu tố để tiếp tục lãnh đạo đưa TP Hội An phát triển.

Theo ông Sự, đến năm 2019, lớp lãnh đạo này về hưu thì sẽ có một đội ngũ trẻ tiếp tục lãnh đạo Hội An phát triển.


Lý giải về việc nghỉ sớm hơn tuổi và triết lý "lá chuối" của mình khi trả lời báo giới, ông Sự bộc bạch: "Tôi chỉ suy nghĩ một điều rất giản đơn ở đây không phải là tuổi, mà là tư duy mình đã già, lực mình đã cỗi, nên nếu nói bây giờ tôi đi ra xông xáo mưa lũ như những năm 1998 thì chắc chắn là không. 

Tôi chỉ đơn giản như vậy thôi, và tôi liên tưởng đến tàu lá chuối, khô rồi vẫn bám miết trên thân ấy, để lúc người ta cắt đi thì xấu hổ quá. Thì tôi suy nghĩ như vậy, và tôi nói cách suy nghĩ của tôi không như tư duy lá chuối, cách nói nôm na như vậy. Nhưng rồi nâng nó lên thành triết lý, loạn hết.

Tình cảm giành cho tôi chỉ cần đưa cái tin, dòng thông báo để biết. Nhưng có một điều, tán một chặp, tự nhiên tôi là người rất trần tục, mà trần tục hơn cả những người trần tục lại phong thánh tôi. Đừng phong thánh tôi. Có điều bất ổn, và có lẽ sẽ không có dịp nào để nói như vậy nữa. Không phải tôi nói để ngày mai tôi chết nhưng mà có dịp để ngồi nói lời cảm ơn, nói lời rất thật như thế này thì rất hiếm".

Xin đừng 'ấm lạnh' với Hội An!


Chia sẻ tình cảm với báo chí, cũng như sự đồng hành của báo chí với Hội An trong suốt thời gian qua. Ông Sự tâm sự: "Tôi xin cảm ơn các anh chị lớn tuổi, các bạn, các cháu phóng viên đã luôn luôn yêu Hội An, gắn với Hội An.

Đối với Hội An chỉ cần "hắt hơi, sổ mũi" thì trở thành sự kiện, nhưng ở nơi khác là chuyện bình thường. Điều đó chứng tỏ tình cảm dành cho Hội An rất lớn, không phải là việc bình thường với tư cách nghề nghiệp của 1 nhà báo mà là tấm lòng của một con người làm nghề báo đối với Hội An.


Và nó tạo ra áp lực rất lớn để rồi chính bản thân người dân, đặc biệt anh em lãnh đạo Hội An phải tự soi mình, tự điều chỉnh mình. Nó tạo nên sự đồng thuận. Ai nói rằng, Hội An làm nên di sản, điều đó không sai, nhưng chưa đủ. Bởi Hội An và bạn bè của Hội An đã tạo nên Hội An và làm nên di sản Hội An. Thời kỳ trước đó, không ai nghĩ Hội An sẽ là di sản Văn hóa thế giới, nhưng rồi cả Hội An và Mỹ Sơn đều được công nhận di sản.

Ông cho rằng, bản thân ông không bao giờ cho bất cứ một phóng viên, nhà báo nào một đồng bạc nào để viết tốt cho Hội An và cũng chưa bao giờ có báo chí ngửa tay đòi một đồng bạc khi viết tốt cho Hội An; cũng không có một phóng viên nào “dọa” Hội An viết xấu để lấy tiền, chứ không phải vì Hội An ưu ái cho báo chí.

       Ông Nguyễn Sự mong muốn báo chí đừng 'ấm lạnh' với Hội An

Ông Nguyễn Sự mong muốn báo chí đừng 'ấm lạnh' với Hội An

Với mong muốn báo chí luôn đồng hành với Hội An, cùng Hội An trong suốt chặng đường phát triển phía trước, ông Sự xúc động nói: "Hôm nay, có việc rất lớn, gắn với Hội An, gắn với tôi. Đừng "ấm lạnh" với Hội An" và mong báo chí tiếp tục cùng đồng hành với Hội An.

"Có một điều, khi tôi nghỉ rồi, nhưng vẫn còn một chút nữa, tham quyền cố vị, thôi Bí thư, nhưng còn là Chủ tịch HĐND, cố gắng làm trong trách nhiệm với anh em, còn 1 tháng nữa nên tôi vẫn ở đây với anh em, tôi không thể bỏ đó tôi chạy làng được. Chơi vậy thôi không chơi, phải làm tròn trách nhiệm" - ông Sự chia sẻ.


Kết thúc buổi trò chuyện, ông Sự tâm đắc: "Tôi nhắc anh em là hãy nhớ tôi với tư cách Nguyễn Sự, với tư cách là người anh, nếu nhỏ hơn thì nhớ tôi với tư cách là người chú, người bác, không nhớ tôi với tư cách là bí thư. Hôm nay như một lời tri ân, các anh chị đến Hội An, rảnh rỗi thì hú tôi đi uống cà phê nói chuyện".

Bửu Lân

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN