• Zalo

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn cùng nhiều cán bộ Đà Nẵng đã làm thất thoát hơn 270 tỷ đồng thế nào?

Thời sựThứ Ba, 19/03/2019 07:29:00 +07:00

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn cùng một loạt cán bộ đã đồng lõa trong việc hạ thấp giá đất “vàng” để bán cho các công ty của Vũ “nhôm”, gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng và 4 cán bộ vừa bị khởi tố đã đồng lõa trong việc hạ thấp giá đất “vàng” ở Đà Nẵng để bán cho các công ty của Phan Văn Anh Vũ - tức Vũ “nhôm” với giá rẻ, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

nguyen-ngoc-tuan 7

 Ông Nguyễn Ngọc Tuấn.

Sai phạm của ông Tuấn là đã tham mưu cho chính quyền bán nhà đất số 73 đường Nguyễn Thái Học, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước hơn 1,2 tỷ đồng (Kết luận Thanh tra Chính phủ) đã chỉ ra.

Theo đó, dù UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng cho Công ty Nhất Gia Phúc (thuộc sở hữu của Phan Văn Anh Vũ) với giá hơn 5,6 tỷ đồng nhưng căn cứ vào văn bản tham mưu, đề xuất của Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng, ông Tuấn (lúc đó là Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng) đã ký Tờ trình lãnh đạo TP. Đà Nẵng đề xuất phê duyệt giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại 73 Nguyễn Thái Học chỉ còn 4,4 tỷ đồng.

Là Giám đốc Sở Xây dựng, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng bán đấu giá nhà công sản TP. Đà Nẵng (sau đó là Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng), ông Nguyễn Ngọc Tuấn đã ký 5 văn bản liên quan đến việc chuyển nhượng các nhà, đất công sản không sát với giá thị trường, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước hơn 56 tỷ đồng.

Trong thời kỳ làm Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Tuấn ký 2 văn bản đồng ý chủ trương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phan Văn Anh Vũ tại Dự án Khu đô thị Habour Ville trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại hơn 90 tỷ đồng.

Như vậy, những sai phạm của ông Nguyễn Ngọc Tuấn đã gây thất thoát ngân sách Nhà nước tổng cộng gần 150 tỷ đồng.

nha tuan

 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khám xét nhà ông Nguyễn Ngọc Tuấn sáng 18/3.

Cũng bị khởi tố vì có liên quan đến những sai phạm đất đai tại Đà Nẵng là ông Nguyễn Đình Thống, nguyên Giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng.

Cụ thể, ngày 14/12/2007, ông Thống (lúc đó là Giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng) đã ký Tờ trình số 1319/TTr-QLKTĐ có nội dung đề xuất UBND TP. Đà Nẵng xem xét giảm 10% tiền sử dụng đất tại Dự án Khu đô thị Habour Ville cho Công ty Cổ phần Xây dựng công trình giao thông 586 (công ty của Vũ nhôm).

Mặc dù biết rõ việc lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng giao đất cho Phan Văn Anh Vũ trái quy định của pháp luật nhưng ông Thống vẫn thực hiện việc ký Hợp đồng giao đất cho Vũ “nhôm” và tiếp tục đề xuất Sở Tài nguyên-Môi trường Đà Nẵng báo cáo UBND thành phố cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật.

Tổng số tiền ngân sách Nhà nước thất thoát trong “phi vụ” do ông Thống gây ra là hơn 90 tỷ đồng.

thong it 6

Ông Nguyễn Đình Thống (trái) và Phan Xuân Ít. 

Trong số bi can vừa bị khởi tố, ông Phan Xuân Ít, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cũng có những vị phạm nghiêm trọng.

Theo đó, dù biết rõ Phan Văn Anh Vũ và Giám đốc các Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Du lịch Đà Nẵng, Công ty Xuất nhập khẩu Đà Nẵng bàn bạc, thỏa thuận lợi dụng chính sách của Nhà nước để được mua chỉ định nhà, đất công sản trái quy định của pháp luật nhưng Phan Xuân Ít vẫn tham mưu, đề xuất cho ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng (2006-2011) ký ban hành chủ trương bán nhà, đất tại số 37-Pasteur, số 100-Bạch Đằng, 34-Hoàng Văn Thụ và số 106-Trần Phú cho các công ty này.

Sau đó, nhà đất trên đã được chuyển nhượng lại cho Phan Văn Anh Vũ và người thân, gây thiệt hại đối với ngân sách Nhà nước hơn 9 tỷ đồng.

kl 4

Ông Phan Xuân Ít tham mưu, đề xuất cho ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng (2006-2011) ký ban hành chủ trương bán nhà, đất tại số 37-Pasteur. 

Liên quan những sai phạm về đất đai tại Đà Nẵng còn có ông Lê Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cung ứng tàu biển Đà Nẵng và Phan Minh Cương, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP xây dựng 79 bị khởi tố.

Cụ thể, ông Tuấn đã lợi dụng chủ trương, ưu đãi của UBND TP. Đà Nẵng trong việc bán nhà đất cho đơn vị đang thuê, bàn bạc, thỏa thuận và ký giấy tờ giúp Phan Văn Anh Vũ mua được nhà, đất số 20-Bạch Đằng không qua đấu giá, xin giảm hệ số sinh lợi.

Tổng số ngân sách Nhà nước bị thiệt hại do sai phạm của ông Lê Anh Tuấn là 12 tỷ đồng.

Theo chỉ đạo của Phan Văn Anh Vũ, Phan Minh Cương đã ký các tờ trình, hợp đồng và giấy tờ mua bán nhà đất công sản để giúp Vũ thâu tóm các nhà, đất công sản tại số 34 Hoàng Văn Thụ, 45 Nguyễn Thái Học, 36+38 Bạch Đằng trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước hơn 15 tỷ đồng.

47 nguyen thai hoc 5

Phan Minh Cương đã ký các tờ trình, hợp đồng và giấy tờ mua bán nhà đất công sản để giúp Vũ thâu tóm nhà đất số 45 - Nguyễn Thái Học. 

Liên quan đến sai phạm đất đai ở Đà Nẵng, trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng (2006-2011).

Khởi tố ông Văn Hữu Chiến, nguyên Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng (2011-2014); ông Nguyễn Điểu, nguyên Giám đốc Sở TN-MT; Trần Văn Toán, nguyên Phó giám đốc Sở TN-MT; Lê Cảnh Dương, Giám đốc Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP về hành vi “Vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai”.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: