• Zalo

Ông Nguyễn Hữu Tín nhận trách nhiệm, lo chạy tiền để bù đắp thiệt hại

Pháp luậtThứ Sáu, 27/12/2019 14:43:17 +07:00
(VTC News) -

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhận trách nhiệm trong việc ký quyết định cho Công ty Bắc Nam 79 thuê nhà đất 15 Thi Sách với tư cách người lãnh đạo, nhưng xin được xem xét nguyên nhân dẫn đến sự việc.

Ngày 27/12, phiên toà xử ông Nguyễn Hữu Tín (62 tuổi, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và 4 đồng phạm bước sang phần thẩm vấn của các luật sư.

Luật sư bào chữa cho ông Tín hỏi lí do vì sao ký quyết định cho Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 thuê nhà đất 15 Thi Sách, ông Tín cho rằng, do khi nhận các văn bản của Bộ Công an, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, ông nhận thức đây là việc làm hỗ trợ cho ngành công an thực hiện vấn đề an ninh.

Bị cáo nhận nhận trách nhiệm với tư cách người lãnh đạo. Bị cáo không đổ lỗi cho ai. Bị cáo không phải biện minh mà chỉ mong giải trình nguyên nhân, bối cảnh, điều kiện khi ký quyết định về việc giao đất", ông Tín nói. Ông cho biết khi nhận văn bản đề nghị của các Bộ và các ban ngành tham mưu, ông không nhận được bất cứ đề xuất gì.

Ông Nguyễn Hữu Tín nhận trách nhiệm, lo chạy tiền để bù đắp thiệt hại - 1

Ông Nguyễn Hữu Tín nhận trách nhiệm với tư cách người lãnh đạo nhưng xin được xem xét nguyên nhân dẫn đến sự việc.

 

Với trách nhiệm vừa là lãnh đạo vừa là đảng viên, tôi ý thức về nhiệm vụ an ninh, có nhiều nội dung xin phép không nói ra", ông Tín nói. Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM cho biết thêm, việc cho thuê nhà đất 15 Thi Sách chỉ là chuyển đơn vị quản lý, không có sự chuyển dịch tài sản của Nhà nước và không có tư lợi cá nhân.

Đại diện Sở Tài chính TP.HCM cho biết, trong Ban chỉ đạo 09 (sắp xếp lại nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước) có vai trò Ủy viên thường trực. Cuộc họp về việc giao khu nhà đất 15 Thi Sách cho Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì có mời Sở Tài chính, với tư cách là thường trực Ban chỉ đạo 09, để có ý kiến liên quan đến việc sắp xếp.

Trong phiên xử ngày 26/12, các bị cáo thừa nhận hành vi cáo trạng nêu là vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Riêng ông Đào Anh Kiệt (62 tuổi, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường) kêu oan.

Bị cáo ký đương nhiên phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, bị cáo thấy nội dung bị cáo ký phù hợp với diễn biến xảy ra lúc đó", ông Kiệt kêu oan.

Quá trình xét xử, tòa cũng thông báo cho ông Tín biết việc gia đình bị cáo nộp 1,5 tỷ đồng: "Bị cáo có tác động gia đình nộp 1,5 tỷ đồng và mục đích nộp tiền là thế nào". Ông Tín cho biết bản thân nhận thức việc ký cho thuê đất dù mục đích là gì cũng đã gây ra thiệt hại cho Nhà nước.

"Rất đau xót. Bị cáo thấy mình có trách nhiệm đền bù tài sản cho Nhà nước nên bàn với vợ cố gắng làm sao chạy tiền để bù đắp thiệt hại do chính mình là người ký văn bản gây ra", ông Tín nói.

Gia đình của Nguyễn Thanh Chương, Lê Văn Thanh, Trương Văn Út cũng nộp cho mỗi bị cáo 500 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Gia đình bị cáo Đào Anh Kiệt nộp 400 triệu đồng. Ông này cho biết do mình đang bị tạm giam nên không thể tác động gia đình được.

QUANG HẢI
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: