• Zalo

Ông Nguyễn Hữu Tín lĩnh 7 năm tù

Pháp luậtThứ Ba, 31/12/2019 11:08:28 +07:00
(VTC News) -

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín bị Hội đồng xét xử tuyên 7 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cũng với tội danh trên, sáng 31/12, Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên bị cáo Đào Anh Kiệt (62 tuổi, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM) 6 năm 6 tháng tù; Trương Văn Út (49 tuổi, cựu Phó trưởng phòng Quản lý đất đai) 5 năm tù; Lê Văn Thanh (57 tuổi, cựu Phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM) 4 năm tù và Nguyễn Thanh Chương (45 tuổi, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) 3 năm tù.

Ông Nguyễn Hữu Tín lĩnh 7 năm tù - 1

Ông Nguyễn Hữu Tín lĩnh 7 năm tù.

Theo HĐXX, nhà đất 15 Thi Sách là tài sản công. Việc tham mưu, sắp xếp nhà đất này thuộc Ban Chỉ đạo 09 (đứng đầu là Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân). Với cương vị là người quyết định, hành vi của ông Tín mang tính chỉ đạo, định hướng. Ông Tín không báo cho Trưởng ban chỉ đạo 09 và Sở Tài chính tham mưu mà bút phê cho Lê Văn Thanh giao Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn thủ tục sai quy trình. Tuy nhiên, quá trình xét xử, ông Tín thành khẩn khai báo, vận động gia đình nộp 1,5 tỷ đồng để phần nào khắc phục hậu quả. Đây là các tình tiết giảm nhẹ một phần hình phạt.

Còn ông Đào Anh Kiệt biết rõ nhà đất 15 Thi Sách là tài sản công nhưng lại ký các tờ trình dự thảo để chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất, không thừa nhận một số việc làm của mình.

3 bị cáo còn lại tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín ký phê duyệt cho thuê đất. Hành vi của họ là phạm tội với vai trò đồng phạm giúp sức cho ông Tín. Tuy nhiên, họ có ăn năn hối cải, cùng gia đình nộp tiền để tự nguyện khắc phục hậu quả nên được giảm nhẹ một phần hình phạt.

Ông Nguyễn Hữu Tín lĩnh 7 năm tù - 2

Đào Anh Kiệt (62 tuổi, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM) 6 năm 6 tháng tù.

Trong 4 ngày xét xử, ông nguyễn Hữu Tín nhận trách nhiệm trước Đảng, nhân dân và cơ quan pháp luật: “Bị cáo thừa nhận hành vi sai phạm của mình, không đổ lỗi cho bất kỳ một ai dù là cấp trên. Bị cáo rất hối hận. Suốt thời gian nằm trong trại giam, bị cáo lúc nào cũng trăn trở, tâm tư. Bị cáo trình bày hoàn cảnh phạm tội không nhằm mục đích biện minh cho hành vi của mình, nhưng mong HĐXX xem xét đây là hành vi giảm nhẹ cho bị cáo".

Ông Tín cũng xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các đồng phạm trong vụ án vì họ chỉ làm theo chỉ thị, không vì động cơ vụ lợi cá nhân.

Theo cáo trạng, lấy bình phong là Tổng cục Tình báo, Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm" - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TP.HCM để được giao chỉ định nhà đất số 15 Thi Sách nhằm phục vụ nghiệp vụ ngành công an. Sau khi được giao nhà đất số 15 Thi Sách, Vũ "nhôm" không sử dụng cho hoạt động nghiệp vụ của ngành mà hợp tác triển khai dự án nhằm thu lợi cá nhân.

Ông Nguyễn Hữu Tín thời điểm đó là Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhận thức rõ nhà đất 15 Thi Sách là tài sản nhà nước, việc tham mưu sắp xếp, xử lý thuộc trách nhiệm của Sở Tài chính TP.HCM nhưng khi tiếp nhận đề nghị, ông vẫn trực tiếp bút phê chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn thủ tục giao đất.

Với hành vi trên, ông Tín tạo điều kiện cho Công ty Bắc Nam 79 chiếm 6,777 tỷ đồng được hỗ trợ sai quy định và hơn 800 tỷ tiền thuê sử dụng đất. Sau đó, Vũ “nhôm” và các đối tác xây dựng công trình cao 18 tầng, bán và cho thuê, thu hơn 1.033 tỷ đồng.

Các ông Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út, Nguyễn Thanh Chương, và Lê Văn Thanh tham mưu cho ông Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách trái quy định.

Với sai phạm này, ông Tín tạo điều kiện cho công ty của Vũ "Nhôm" chiếm đoạt hơn 6,7 tỷ đồng được hỗ trợ sai quy định pháp luật và 802 tỷ đồng giá trị sử dụng đất (tính đến thời điểm khởi tố vụ án ngày 17/9/2018).

MINH HẢi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: