• Zalo

Ông Nguyễn Hữu Tín bị đề nghị 7-8 năm tù

Pháp luậtThứ Sáu, 27/12/2019 16:09:57 +07:00
(VTC News) -

Chiều 27/12, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM (VKSND) đề nghị tuyên phạt 2 bị cáo Nguyễn Hữu Tín và Đào Anh Kiệt cùng mức án 7-8 năm tù.

VKSND TP.HCM đề nghị tuyên phạt các bị cáo Lê Văn Thanh và Trương Văn Út  5 - 6 năm tù. Bị cáo Nguyễn Thanh Chương bị đề nghị mức án 4-5 năm tù.

Theo VKS, nhà đất 15 Thi Sách là tài sản công. Việc tham mưu, sắp xếp nhà đất này thuộc Ban Chỉ đạo 09 của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, khi tiếp nhận đề nghị giao đất cho Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, ông Tín không báo cáo Chủ tịch UBND TP.HCM, sở, ban, ngành mà tự ký chấp thuận cho công ty này thuê đất.

Từ đó, VKS nhận định, bị cáo phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Hành vi của bị cáo vi phạm quy định của Nhà nước và Luật Đất đai 2013, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước 6,7 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hữu Tín bị đề nghị 7-8 năm tù - 1

Ông Nguyễn Hữu Tín bị đề nghị 7-8 năm tù.

Với cương vị là người quyết định, hành vi của ông Tín mang tính chỉ đạo, định hướng nên cần có mức án nghiêm minh. Tuy nhiên, quá trình xét xử, ông Tín thành khẩn khai báo, vận động gia đình nộp 1,5 tỷ đồng để phần nào khắc phục hậu quả. Đây là các tình tiết giảm nhẹ một phần hình phạt.

Còn ông Đào Anh Kiệt biết rõ nhà đất 15 Thi Sách là tài sản công nhưng lại ký các tờ trình dự thảo để chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất, không thừa nhận một số việc làm của mình. Vì vậy, ông Kiệt không được hưởng tình tiết thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

3 bị cáo còn lại tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín ký phê duyệt cho thuê đất. Hành vi của họ là phạm tội với vai trò đồng phạm giúp sức cho ông Tín.

Ông Nguyễn Hữu Tín bị đề nghị 7-8 năm tù - 2

Đào Anh Kiệt bị đề nghị cùng mức án với ông Tín.

Tuy nhiên, các bị cáo có ăn năn hối cải, cùng gia đình nộp tiền để tự nguyện khắc phục hậu quả nên VKS đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Về trách nhiệm dân sự, VKS cho rằng hậu quả thiệt hại của vụ án này được tòa án các cấp xem xét, giải quyết trong vụ án khác liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) và các đồng phạm, do đó không đề cập đến trong vụ án này.

Về khoản tiền 3,4 tỷ đồng mà các bị cáo tự nguyện nộp khắc phục hậu quả, cơ quan công tố đề nghị chuyển cho cơ quan thi hành án để tiếp tục thực hiện nghĩa vụ vụ án của Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 cũng như Vũ “Nhôm”.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !