Ông Nguyễn Đức Chung: Quy hoạch sông Hồng kết hợp làm đê chống lũ độ bền 700 năm
  • Zalo

Ông Nguyễn Đức Chung: Quy hoạch sông Hồng kết hợp làm đê chống lũ độ bền 700 năm

Tin nhanh 24h Thứ Sáu, 17/07/2020 15:09:00 +07:00

(VTC News) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay, thành phố tính toán xây dựng quy hoạch sông Hồng sẽ làm đê kết hợp với đường, đảm bảo chống lũ cấp 3, độ bền từ 500-700 năm.

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội khóa XV sáng 17/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải đáp nhiều ý kiến thắc mắc của cử tri liên quan đến việc quy hoạch sông Hồng.

Theo ông Chung, 900 nghìn dân đang cư trú ở khu vực bờ sông Hồng với tổng chiều dài trên 4 km. Do vướng quy hoạch đê điều, phân lũ nên ở đây, hạ tầng điện đường trường trạm không thể đầu tư, người dân không được xây dựng sửa chữa nhà.

Để đảm bảo đời sống người dân, Hà Nội quyết định hộ dân nào có “sổ đỏ” hợp pháp sẽ vẫn được cấp phép xây dựng.

Ông Nguyễn Đức Chung: Quy hoạch sông Hồng kết hợp làm đê chống lũ độ bền 700 năm - 1

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 17/7.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, thực lực tài chính của TP trong 5 năm tới còn khó khăn, không thể đảm bảo đầu tư làm đê hai bên bờ sông cũng như di dời 900.000 dân ở khu vực này. Vì vậy, TP tính toán xây dựng quy hoạch làm đê kết hợp với đường, đảm bảo chống lũ cấp 3, độ bền từ 500-700 năm.

Sau khi có đê, người dân sẽ được xây dựng. Đê kết hợp với đường sẽ kết nối, giảm ùn tắc giao thông, kết nối với các bãi nổi có thể là các khu du lịch sinh thái. Như vậy vừa đảm bảo đời sống dân cư hiện hữu vừa tạo ra cảnh quan, sinh thái, du lịch đường thủy…

Chúng tôi sẽ sớm công bố, xin ý kiến nhân dân về dự án này. TP cũng đang tính toán phương án đền bù bằng tiền để người dân có thể tự mua nhà tái định cư trên tinh thần tái định cư phải tốt hơn hoặc ít nhất là bằng chỗ ở cũ”, ông Chung nói.

Liên quan đến việc cải tạo kè Hồ Hoàn Kiếm vừa mới triển khai, Chủ tịch UBND TP cho biết dự án được tính toán kỹ về mỹ thuật, áp dụng kỹ thuật tiên tiến mới nhất; đá lát phải đảm bảo chất lượng… Dự án được sự quan tâm của nhiều nhà khoa học, chuyên gia, người dân Thủ đô và cả nước.

Chúng tôi đồng tình với ý kiến của cử tri và mong muốn người dân tham gia giám sát dự án quan trọng này. Các bác có thể góp ý trực tiếp với công nhân, giám sát và quận có thể xem xét bố trí cán bộ ứng trực ở ngay Hồ Gươm để tiếp nhận ý kiến người dân”, Chủ tịch UBND TP nói.

Trương Huyền
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ông Nguyễn Đức Chung: Quy hoạch sông Hồng kết hợp làm đê chống lũ độ bền 700 năm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất