• Zalo

Ông Nguyễn Đức Chung khai báo không thành khẩn, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới

Chuyện vụ ánThứ Ba, 27/07/2021 16:28:00 +07:00
(VTC News) -

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung không thừa nhận việc chỉ đạo đình chỉ gói thầu số hoá năm 2016 và đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới.

Mới đây, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ban hành kết luận điều tra, đồng thời đề nghị VKSND Tối cao truy tố bị can Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo khoản 1 điều 281 Bộ luật Hình sự 1999, trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Ông Nguyễn Đức Chung khai báo không thành khẩn, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới - 1

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Theo kết luận điều tra, năm 2016 Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội tổ chức đấu thầu gói thầu số hoá hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 trên địa bàn TP Hà Nội.

Biết được thông tin này, Công ty Đông Kinh không đủ năng lực nộp hồ sơ nên rủ Công ty Nhật Cường cùng tham gia. Để hợp thức hoá việc nộp hồ sơ đấu thầu, Nhật Cường ký hợp đồng kinh tế khống với Công ty Minh Hoa (do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa, vợ ông Nguyễn Đức Chung làm giám đốc).

Liên doanh Nhật Cường - Đông Kinh sau đó sử dụng hợp đồng khống này để hợp thức hóa hồ sơ năng lực và dự gói thầu.

Do có mối quan hệ quen biết và được Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) nhờ nên bị can Chung sử dụng quyền của Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo đình chỉ thầu không đúng thẩm quyền, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Sau đó, bị can Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư cho Công ty Nhật Cường thực hiện thí điểm số hóa đối với gói thầu với động cơ cá nhân là để cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu, trúng thầu và hưởng lợi ích, đồng thời để Công ty Minh Hoa ký kết hợp đồng kinh tế với Công ty Nhật Cường (có cơ sở xác định hợp đồng khống) để liên danh Nhật Cường – Đông Kinh sử dụng hợp thức hoá hồ sơ năng lực để dự thầu và trúng gói thầu số hoá hồ sơ đăng ký doanh nghiệp 2016.

Theo Cơ quan CSĐT, bị can Nguyễn Đức Chung biết và chấp nhận mọi hậu quả vật chất lẫn phi vật chất xảy ra do sai phạm trong đấu thầu gây ra. Hành vi của bị can này cùng với các hành vi bị cấm trong hoạt động đấu thầu của cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư dẫn đến hiệu quả, mục đích gói thầu không đạt được.

Chỉ có 45% tài liệu, hồ sơ được đẩy lên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, gây thiệt hại cho tài sản nhà nước.

Kết luận điều tra nêu rõ và đánh giá hành vi của ông Chung xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền và làm cho nhiều cán bộ chủ chốt cấp thành phố có hành vi sai phạm nghiêm trọng, bị xử lý hình sự.

Cơ quan CSĐT nhận định, bị can Nguyễn Đức Chung không thành khẩn khai báo, né tránh, không thừa nhận sai phạm của bản thân, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới. Bị can này còn chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, gây khó khăn cho hoạt động điều tra.

Tại Cơ quan CSĐT, bị can Chung khai quen biết Bùi Quang Huy từ năm 2015-2016 khi còn làm ở Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Nội. Tuy nhiên, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội không thừa nhận chỉ đạo đình chỉ thầu như cáo buộc.

"Bị can Chung thừa nhận gọi điện cho Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư để chỉ đạo đình chỉ thầu, không chỉ đạo bằng văn bản và chỉ là quyết định cá nhân với cương vị là Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Tuy nhiên, lý do đình chỉ là vì Sở không thực hiện đúng các quy định và chỉ đạo của thành phố. Việc chỉ đạo đình chỉ thầu là đúng thẩm quyền của Chủ tịch, các nhà thầu không có khiếu kiện.

Ngoài ra, bị can Chung thừa nhận trong mail của mình có mail gửi đến từ Bùi Quang Huy nhưng không kiểm tra nội dung vì không có thời gian. Bị can Chung cũng không thừa nhận việc chỉ đạo đình chỉ thầu là theo đề nghị của Bùi Quang Huy", kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT nêu.

Ông Nguyễn Đức Chung khai chỉ đạo Công ty Nhật Cường vào làm thí điểm số hoá nhưng việc thí điểm không liên quan đến gói thầu, không tác động Sở Kế hoạch và Đầu tư sửa hồ sơ mời thầu. Sau khi bị khởi tố, bị can Chung mới biết Công ty Minh Hoa của vợ mình và Công ty Nhật Cường thực hiện hợp đồng kinh tế.

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Bộ Công an kết luận, bị can Chung can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền. Hành vi này khởi đầu và là nguyên nhân xuyên suốt, trực tiếp dẫn đến các thuộc cấp ở Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện sai phạm.

6 người cùng bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", theo khoản 3 điều 222 Bộ luật Hình sự 2015 gồm:

Bị can Nguyễn Văn Tứ (cựu Chánh văn phòng Thành ủy, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội).

Bị can Nguyễn Tiến Học (cựu Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội), bị can Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội).

Bị can Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội), bị can Võ Việt Hùng (Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh).

Bị can Lê Duy Tuấn (Giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh).

Quang Tuyền
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !