• Zalo

Ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo mua hóa chất giúp công ty gia đình trục lợi 36 tỷ

Chuyện vụ ánThứ Bảy, 14/08/2021 13:35:34 +07:00
(VTC News) -

Ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo mua chế phẩm Redoxy 3C qua Công ty Arktic để công ty do con trai đứng tên được hưởng khoản lợi nhuận hơn 36 tỷ đồng.

Ngày 14/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan, đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố các bị can: Nguyễn Đức Chung, nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội; Võ Tiến Hùng, nguyên tổng giám đốc công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội; và Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic, cùng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo kết luận điều tra, tháng 8/2016, ông Nguyễn Đức Chung đã kết luận và ra văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc UBND TP mua chế phẩm Redoxy 3C trực tiếp từ hãng Watch Water GmbH.

Về động cơ thực hiện hành vi phạm tội, theo cơ quan điều tra, Công ty Arktic do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ bị can Chung) bỏ 100% vốn (5 tỷ đồng) và làm thủ tục thành lập lấy tên con trai Nguyễn Đức Hạnh đứng tên trong giấy đăng ký kinh doanh, sau đó nhờ một người khác đứng tên sở hữu 40% vốn điều lệ thay cho gia đình bị can Chung, còn bị can Nguyễn Trường Giang đứng tên sở hữu 60% vốn điều lệ.

"Vì vậy, bị can Nguyễn Đức Chung chỉ đạo mua chế phẩm Redoxy 3C qua Công ty Arktic để công ty này được hưởng khoản lợi nhuận hơn 36 tỷ đồng", cơ quan điều tra cáo buộc.

"Như vậy, đủ căn cứ xác định bị can Nguyễn Đức Chung là người chủ mưu trong việc dừng sử dụng hóa chất cũ để mua hóa chất mới…, chỉ đạo miệng bị can Võ Tiến Hùng làm trái pháp luật mua qua Công ty Arktic, mang lại lợi ích không chính đáng cho Công ty Arktic (gia đình bị can Chung sở hữu 40% vốn điều lệ)", cơ quan điều tra kết luận.

Ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo mua hóa chất giúp công ty gia đình trục lợi 36 tỷ  - 1

Bị can Nguyễn Đức Chung (trái) và Nguyễn Trường Giang.

Theo kết luận, ông Chung chỉ đạo miệng bị can Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy 3C qua Công ty Arktic, không mua trực tiếp từ hãng Watch Water GmbH như chỉ đạo bằng văn bản.

Từ tháng 5/2016, ông Nguyễn Đức Chung đã cử đoàn công tác của TP sang Đức để làm việc, đàm phán, đặt hàng với đối tác và quyết định lựa chọn chế phẩm Redoxy 3C.

"Ông Chung yêu cầu dừng việc xử lý ô nhiễm nước hồ theo công nghệ cũ khi chưa thực hiện thử nghiệm và chưa có cơ quan có thẩm quyền đánh giá tính hiệu quả của chế phẩm Redoxy 3C", kết luận nêu.

Đối với bị can Nguyễn Trường Giang, dù không phải cán bộ TP nhưng đã được ông Chung "cài cắm" vào đoàn công tác nước ngoài này để Giang có vị thế ký độc quyền, nhập khẩu từ công ty nước ngoài và bán cho UBND TP Hà Nội chế phẩm Redoxy 3C do chính UBND TP Hà Nội đặt hàng.

Khi Công ty Thoát nước chưa ký hợp đồng mua chế phẩm Redoxy 3C của Công ty Arktic, ông Chung đã chỉ đạo, yêu cầu bị can Võ Tiến Hùng ứng trước tiền mua.

Thực hiện chỉ đạo của ông Chung, bị can Võ Tiến Hùng phải dùng tiền của gia đình chuyển cho bị can Nguyễn Trường Giang 4,6 tỷ đồng ứng trước để mua chế phẩm Redoxy 3C.

Theo kết luận điều tra, khi báo chí phản ánh việc gia đình mình có liên quan đến việc mua, bán chế phẩm Redoxy 3C, ông Chung đã chỉ đạo ông Nguyễn Thế Hùng, phó chủ tịch UBND TP, ký quyết định thành lập đoàn thanh tra toàn diện việc mua, quản lý, sử dụng chế phẩm Redoxy 3C để xử lý ô nhiễm nước các hồ trên địa bàn TP.

Tuy nhiên trong quá trình Thanh tra TP đang tiến hành thanh tra và xác định có một số sai phạm thì bị can Chung đã nhiều lần tổ chức họp, chỉ đạo, định hướng cơ quan thanh tra kết luận theo hướng không có sai phạm.

Tại cuộc họp của TP, khi cơ quan thanh tra nêu việc Công ty Thoát nước mua chế phẩm Redoxy 3C khi chưa được UBND TP cho phép, không thực hiện đúng quy định thì bị can Chung đã "to tiếng với Thanh tra TP" và khẳng định việc này là do mình chỉ đạo, cho phép mua trước, hoàn thiện thủ tục sau, không được đổ cho Công ty Thoát nước hay các sở.

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !