Ông Nguyễn Đức Chung bị tuyên án 5 năm tù

Bản tin 113Thứ Sáu, 11/12/2020 12:20:00 +07:00
(VTC News) -

Với cáo buộc chủ mưu, chỉ đạo và nhiều lần nhận tài liệu về vụ án Nhật Cường, ông Nguyễn Đức Chung bị tuyên phạt 5 năm tù.

Trưa 11/12, TAND Hà Nội đưa ra phán quyết đối với cựu Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 3 đồng phạm trong vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

Tòa sơ thẩm tuyên ông Nguyễn Đức Chung 5 năm tù về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”. Cùng tội danh này, bị cáo Phạm Quang Dũng (cựu cán bộ Cục Cảnh sát Kinh tế thuộc Bộ Công an) nhận mức án 4 năm 6 tháng tù. Hai bị cáo còn lại là Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc lần lượt bị tuyên mức án 24 tháng tù và 18 tháng tù.

Ông Nguyễn Đức Chung bị tuyên án 5 năm tù - 1

Ông Nguyễn Đức Chung bị tuyên án 5 năm tù

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, quá trình điều tra vụ án “Buôn lậu; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Rửa tiền; Vi phạm quy định về đấu thầu” xảy ra tại Công ty TNHH TM và DV Nhật Cường và một số đơn vị liên quan (gọi tắt là vụ án Công ty Nhật Cường), Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) xác định ông Nguyễn Đức Chung và vợ là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa đều là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Để nắm thông tin, tài liệu về quá trình điều tra vụ án nêu trên, ông Nguyễn Đức Chung đã thông qua một người thứ ba để làm quen với bị can Phạm Quang Dũng (thời điểm đó là cán bộ Phòng 8, C03) - người được trưng dụng tham gia hỗ trợ điều tra vụ án Nhật Cường.

Sau khi ông Chung đề nghị, Dũng đồng ý và nhiều lần cung cấp cho ông Chung các tài liệu liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường thuộc danh mục bí mật Nhà nước (ở mức độ “Mật”).

Để thực hiện kế hoạch, quá trình tham gia vụ án, Phạm Quang Dũng đã dùng điện thoại chụp lại các tài liệu bản thân được tiếp cận hoặc chụp trộm lại các báo cáo liên quan đến vụ án.

Sau đó, từ tháng 7/2019-6/2020, ông Dũng nhiều lần thu thập, chiếm đoạt được tài liệu có liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường.

Kết quả điều tra xác định, ông Dũng đã 5 lần thu thập 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật Nhà nước (ở mức độ “Mật”) liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường rồi 2 lần chuyển cho ông Chung 6 tài liệu thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ “Mật”.

Những tài liệu này được Dũng gửi cho ông Chung thông qua phần mềm Viber, Zalo, email hoặc thông qua lái xe riêng của ông Chung mang về.

Cáo trạng xác định trong vụ án này, bị can Nguyễn Đức Chung là người chủ mưu, Phạm Quang Dũng là người thực hành, Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc là người giúp sức.

Video: Cựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung hầu tòa vì chủ mưu chiếm đoạt tài liệu mật

Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn