Ông Nguyễn Bắc Son nhắn tin, gọi điện hàng trăm cuộc đẩy nhanh việc mua bán AVG

Pháp luậtChủ Nhật, 20/10/2019 12:25:00 +07:00

Để vụ mua bán giữa Mobifone và AVG sớm diễn ra, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhắn tin, gọi điện hàng trăm cuộc.

Liên quan đến việc truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn, theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Bắc Son chỉ đạo các cấp dưới là Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải khẩn trương triển khai dự án Mobifone mua 95% cổ phần công ty AVG, không tuân thủ các quy định của pháp luật.

Theo sự chỉ đạo của ông Son, ông Trương Minh Tuấn - lúc đó là Thứ trưởng Bộ TTTT, ký quyết định phê duyệt Dự án Đầu tư dịch vụ truyền hình AVG, quyết định giá mua 8,898,3 tỷ đồng, tương đương 95% cổ phần của công ty này. Trong khi đó, tài sản ròng của AVG chỉ có tổng giá trị là 1.970 tỷ đồng.

nguyen-bac-son

 Ông Nguyễn Bắc Son. (Ảnh: Bộ Công an) 

Ông Nguyễn Bắc Son cũng chỉ đạo Lê Nam Trà  ký thỏa thuận và hợp đồng với AVG để chuyển tiền mua bán cổ phần.

Trong quá trình thực hiện dự án, Nguyễn Bắc Son gọi cho Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG) tổng cộng 126 cuộc điện thoại và 139 tin nhắn để trao đổi về tiến độ, thúc đẩy dự án sớm hoàn thành.

Sau đó, Phạm Nhật Vũ nhiều lần gọi điện, nhắn tin thúc giục Trương Minh Tuấn tạo điều kiện thực hiện nhanh dự án. 

Sau khi AVG bán thành công 95% cổ phần với giá 8.898,3 tỷ đồng cho Mobifone, Phạm Nhật Vũ và các cổ đông AVG thu được số tiền bất chính là hơn 6.475 tỷ đồng (đây chính là con số thiệt hại về vốn Nhà nước tại Mobifone).

Clip: Vi phạm của ông Trương Minh Tuấn trong vụ AVG

Sau khi cuộc giao dịch giữa Mobifone và AVG thành công, Nguyễn Bắc Son đã nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ. Ông Son mang số tiền này lên phòng làm việc tại tầng 2, xếp đầy vào va li du lịch loại nhỏ màu đen hiệu Samsonite và chiếc ba lô du lich tối màu; số còn lại cho vào va li du lịch loại to màu trắng nhãn hiệu Samsonite. Tất cả được cất ra ngoài ban công quây kín bằng khung nhôm kính.

Cựu bộ trưởng khai đưa toàn bộ số tiền trên cho con gái là Nguyễn Thị Thu Huyền trong khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 USD đến 400.000 USD, trong những lần Huyền từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội thăm gia đình. Khi đưa tiền, Nguyễn Bắc Son dặn con gái không được gửi tiết kiệm, còn đầu tư vào đâu thì tùy.

Tuy nhiên, khi làm việc với cơ quan điều tra, Huyền không thừa nhận việc nhận 3 triệu USD từ bố mình.

Phạm Nhật Vũ cũng đến phòng làm việc của Trương Minh Tuấn tại tầng 2, số 18 Nguyễn Du, Hà Nội đưa cho ông này 200.000 USD.  

Đến nay, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố 14 bị can liên quan đến vụ án. Trong đó, Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị đề nghị truy tố về 2 tội danh "Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ".

Bị can Phạm Nhật Vũ bị truy tố về tội "Đưa hối lộ". Các bị can còn lại bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng".

Mạnh Đoàn

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn