• Zalo

Ông Nguyễn Bá Thanh: Việc phong hàm cấp tướng, tá rất nhạy cảm

Thời sự Thứ Hai, 28/04/2014 02:18:00 +07:00

(VTC News) - Trả lời cử tri về việc phong hàm cấp tướng, cấp tá, ông Nguyễn Bá Thanh cho rằng đó là vấn đề rất nhạy cảm vì có nơi thế này, có nơi thế nọ.

(VTC News) - Trả lời cử tri về việc phong hàm cấp tướng, cấp tá, Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh cho rằng đó là vấn đề rất nhạy cảm vì có nơi thế này, có nơi thế kia.

Sáng  28/4, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng do ông Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng chủ trì đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng).

Tại buổi tiếp xúc, rất nhiều vấn đề liên quan đến kinh tế, xã hội, đặc biệt là vấn đề phong hàm cấp tướng, cấp tá trong lực lượng vũ trang thời gian qua được các cử tri đặc biệt quan tâm.

Cử tri Hà Thập Trước cho rằng: “Việc phong cấp tá, cấp tướng trong lực lượng vũ trang hiện nay đang là gánh nặng. Cấp tướng, cấp tá quá nhiều, tướng tá chi mà loạn xạ. Đại tá gì mà làm cấp dưỡng cũng đại tá. Lương của các vị đó là tiền của dân hết chứ ở đâu. Tôi thấy không có đất nước nào có nhiều tướng, tá như nước ta”.

Một số ý kiến cử tri cho rằng, nền kinh tế Việt Nam còn chưa phát huy được sức mạnh nội bộ đất nước, còn dựa nhiều vào nguồn vốn vay nước ngoài, trong khi đầu tư chưa thật sự hiệu quả. Vấn đề này trở thành nguy cơ tiềm ẩn cho đất nước.

Cử tri Ngô Bá Dương (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) nêu ý kiến: “Tại sao không phát huy sức mạnh nội bộ đất nước mà sử dụng chạy đua vay vốn nước ngoài, chạy theo vốn ODA quá nhiều, vay quá nhiều trong khi sử dụng chưa hiệu quả, tăng trưởng còn thấp, bội chi ngân sách còn nhiều? Điều này khiến kinh tế của nước ta kiểu như “ruột rỗng”, “rỗng chân”. Đến một lúc nào đó, nếu có biến cố, các nước này rút vốn thì chúng ta xử lý làm sao?”.

Đà Nẵng, cử tri, ông Thanh, Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương
Theo cử tri Hà Thập Trước, việc phong hàm cấp tướng, cấp tá tràn lan, loạn xạ cần được xem xét lại
Cũng liên quan đến vấn đề kinh tế, cử tri Hà Thập Trước (phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê) bức xúc: “Một thực trạng hiện nay là nếu làm ăn thành công, ai cũng vỗ tay vào. Nhưng khi xảy ra thất bại thì trốn hết, đẩy trách nhiệm cho “con tốt thí”.

Như vụ Vinashine, Vinalines, các vị quản lý cấp cao đối với những tập đoàn này đi đâu, vẫn không hề có lời nào xin lỗi đối với nhân dân. Đề nghị đoàn đại biểu Quốc hội thành phố nêu ý kiến, cần có cơ chế về trách nhiệm, chịu trách nhiệm. Chức vụ càng cao thì trách nhiệm phải càng lớn”.


Ông Hồ Văn Bá (cử tri tổ 65, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) bức xúc về việc thu phí đường bộ ô tô, xe máy khi cho rằng: "Phí lưu thông đường bộ đối với xe máy, ô tô đặt ra coi thường nhân dân. Quy định của chính phủ có từ giữa năm 2013, nhưng lại đè ra thu cả năm 2013. Như vậy là thu phí trước quy định của chính phủ. Hơn nữa, biên lai thu phí có giá trị cả năm, nhưng biên lai quá mỏng, rất dễ hư hại dẫn đến việc khó khăn trong lưu giữ.
Đà Nẵng, cử tri, ông Thanh, Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương
Cử tri Hồ Văn Bá cho rằng cần xem xét lại việc thu phí đối với xe máy, vì đây là 'chiếc chân thứ 2' của người dân 
Bên cạnh đó, việc Bộ trường Đinh La Thăng thu phí để giảm thiểu ùn tắc giao thông, nhưng xe máy là cái chân thứ 2 của người dân nên việc sử dụng xe máy để đi lại vẫn phải tiếp tục nên việc hạn chế xe máy cũng chẳng mấy hiệu quả. Thu thì đã thấy mà giảm ùn tắc thì chưa thấy đâu”.
Đà Nẵng, cử tri, ông Thanh, Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương
Ông Nguyễn Bá Thanh trả lời trực tiếp ý kiến của cử tri quận Thanh Khê trong buổi tiếp xúc diễn ra sáng 28/4 
Sau khi lắng nghe các ý kiến của cử tri, ông Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng cho rằng: “Việc phong hàm cấp tướng, cấp tá rất nhạy cảm vì có nơi thế này, có nơi thế nọ. Việc phong tướng hay không phong tướng đều có quy định.

Có cử tri hỏi tôi tại sao không có ông tướng nào ở Trường Sa. Hỏi tôi thì tôi cũng chịu. Cử tri phản ánh phong tướng, phong tá nhiều thì tôi ghi nhận. Sắp đến có luật , vấn đề này sẽ tốt dần lên.


Tất nhiên tôi không phản đối ý kiến này. Nhưng nếu so với ngày xưa, lực lượng quân đội, lực lượng công an đông hơn nhiều, công việc nhiều hơn, nặng nề hơn”.

Đà Nẵng, cử tri, ông Thanh, Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương
Theo ông Nguyễn Bá Thanh, vấn đề phong hàm cấp tướng, cấp tá rất nhạy cảm
Về việc thu phí đường bộ, ông Nguyễn Bá Thanh cho rằng đó là chủ trương chung để đầu tư hạ tầng và bắt đầu từ đầu năm 2013 nên không có chuyện thu trái, thu trước.

Ông Thanh nói vui: “Xe máy chạy cũng mòn đường chứ không phải không. Nói thu phí để giảm ùn tắc là cách nói thôi. Ở nước ngoài, người ta bước xuống xe là đi bộ, người ta đi bộ thoải mái lắm, nhưng ở mình đi chút là nghỉ, thở, phải có cái ghế ngồi. Giao thông nước mình muốn đi thăm người thân phải lòng vòng các con hẻm cả mấy cây số mới đến nơi, nên văn hóa xe máy ở nước ta sẽ còn tồn tại hơi lâu. Vấn đề này cũng sẽ xem xét trong tương lai”.

Bửu Lân
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ông Nguyễn Bá Thanh: Việc phong hàm cấp tướng, tá rất nhạy cảm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin