Ông Nguyễn Bá Thanh sẽ làm rõ nghi vấn 'động trời' ở dự án Sing Việt

Thời sựThứ Ba, 25/03/2014 11:36:00 +07:00

Ông Nguyễn Bá Thanh cho biết sẽ khẩn trương về Hà Nội làm rõ tính xác thực vụ việc này, không cần đợi UBND TP HCM chuyển hồ sơ.

Ông Nguyễn Bá Thanh cho biết sẽ khẩn trương về Hà Nội làm rõ tính xác thực vụ việc này, không cần đợi UBND TP HCM chuyển hồ sơ.

Ông Nguyễn Bá Thanh - Trưởng ban Nội chính Trung ương cho biết sẽ khẩn trương chỉ đạo xác minh. Trong khi đó, một lãnh đạo UBND TP HCM nói đây là thông tin “động trời”.

Ban Nội chính sẽ khẩn trương vào cuộc


Chiều tối 24/3, trao đổi với PV liên quan đến thông tin một công ty nói đã bôi trơn 2,8 triệu USD cho các cơ quan tại Hà Nội, ông Nguyễn Bá Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương cho biết: “Tôi đã đọc thông tin trên báo về vụ việc “bôi trơn” trên.

Hiện tôi đang đi công tác các tỉnh và sẽ khẩn trương về Hà Nội để yêu cầu các cơ quan liên quan làm rõ tính xác thực vụ việc được cho là có dấu hiệu “bôi trơn” nghiêm trọng này! Báo chí cứ bình tĩnh, Ban Nội chính Trung ương sẽ vào cuộc và đề nghị các cơ quan liên quan vào cuộc xác minh, giải trình”.


Khi PV đặt câu hỏi về việc Ban Nội chính Trung ương đã nhận được thông tin nào về vụ việc này từ trước đó chưa, ông Thanh nói: “Tôi chưa nhận được, mới đọc trên báo thôi nhưng đây là cơ sở và tôi sẽ yêu cầu các cơ quan liên quan vào cuộc khẩn trương vụ việc này. Tôi đã nói là nhà báo cứ bình tĩnh, Ban Nội chính Trung ương sẽ vào cuộc ngay” - ông Nguyễn Bá Thanh nhấn mạnh.
 Dự án Sing Việt mới chỉ là… mô hình nhưng đã kéo theo nó một vụ kiện hành chính và nghi án động trời “bôi trơn” 2,8 triệu USD.
Dự án Sing Việt mới chỉ là… mô hình nhưng đã kéo theo nó một vụ kiện hành chính và nghi án động trời 'bôi trơn' 2,8 triệu USD. 
Đây là thông tin “động trời”

Ngày 24/3, liên quan đến việc UBND TP bị kiện và thông tin “bôi trơn” 2,8 triệu USD cho các cơ quan ở Hà Nội, khoản phí tư vấn 300.000 USD mà Công ty Cổ phần Xây dựng Bình Chánh nhận, một lãnh đạo UBND TP chia sẻ quan điểm cá nhân:

“Vụ việc “lùm xùm” này có thể nói phát sinh từ việc thay đổi người đại diện công ty. Khi tháng 12/2011, UBND TP HCM cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần thứ hai thì người đại diện Công ty Sing-Việt bị đổi từ người Singapore sang người Malaysia. Công ty thành viên là St. Martin’s Properties (viết tắt SMP, công ty Singapore) khởi kiện Sở Kế hoạch và Đầu tư và UBND TP HCM cho rằng sự điều chỉnh này là bất hợp pháp vì không được sự đồng ý từ các công ty thành viên".

Vị lãnh đạo này cho biết thêm: “Việc điều chỉnh giấy phép thì trình tự không có gì khuất tất. Tuy nhiên, khi thay đổi người đại diện công ty thì quyền lợi của các cá nhân liên quan bị ảnh hưởng. Về thông tin chi phí gửi cho các cơ quan ở Hà Nội 2,8 triệu USD thực hư thế nào cần phải làm rõ. Có thể họ đã bỏ tiền ra để lo nhưng giờ thay đổi người đại diện nên họ thiệt hại rồi tố ngược. Việc này phải chờ cơ quan chức năng xác minh làm rõ thì mới kết luận cụ thể.

Trong những năm qua TP HCM đã có rất nhiều chính sách và tạo điều kiện tối đa cho các DN đầu tư, không có gì cản trở hay làm khó DN kinh doanh đúng theo quy định pháp luật. Việc “bôi trơn” là một thông tin “động trời” cần phải làm rõ để đảm bảo môi trường kinh doanh minh bạch”.

Sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc


Liên quan đến phản ánh về việc xuất hiện tài liệu nghi vấn 2,8 triệu USD đã gửi các cơ quan ở Hà Nội để “bôi trơn” trong dự án đô thị Sing Việt, ông Lê Hoàng Quân cho biết vụ việc trên thuộc lĩnh vực phân công quản lý của hai phó chủ tịch UBND TP HCM là ông Nguyễn Hữu Tín và ông Lê Mạnh Hà.

Đặt câu hỏi về trách nhiệm của UBND TP HCM vừa là bị đơn trong vụ án hành chính, vừa phải thực hiện chức năng quản lý nhà nước về chống tham nhũng, thất thoát trong đầu tư, khi tòa án kiến nghị UBND phải làm rõ nghi vấn “bôi trơn” (liên quan đến một số cơ quan ở Hà Nội) thì UBND xử lý ra sao?

Ông Lê Hoàng Quân cho biết hiện nghi vấn trên mới chỉ là tài liệu, lời khai một phía nhà đầu tư. Thành phố sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành làm rõ, nếu có chứng cứ, cơ sở thì vụ việc tiếp tục trải qua quy trình điều tra, tố tụng theo quy định.


» Ông Nguyễn Bá Thanh tiếp tục dự phiên tòa Huyền Như
» Những chuyến 'vi hành' đặc biệt của ông Nguyễn Bá Thanh

Theo Pháp luật TP HCM
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !