• Zalo

Ông Nguyễn Bá Thanh 'chỉ mặt' tham nhũng

Thời sự Thứ Sáu, 11/01/2013 07:00:00 +07:00

(VTC News) – Ngày 10/1, trong Hội nghị Quản lý đầu tư xây dựng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh đã “chỉ mặt" tham nhũng trong xây dựng cơ bản.

(VTC News) – Sáng 10/1, trong khuôn khổ Hội nghị Quản lý đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước trên địa bàn TP Đà Nẵng năm 2002-2012, Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh đã “chỉ mặt” tham nhũng trong xây dựng cơ bản.

Tham nhũng trong xây dựng không còn là vài ký xi măng !
Sau khi nghe báo cáo của các đại biểu, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh nói: “Tiêu cực trong đầu tư xây dựng cơ bản bây chừ không phải là mấy ký xi măng, mấy ký thép mà là ở khâu lập dự án đầu tư, ở “ông Tư vấn thiết kế”.

Ổng biết đơn vị nào sẽ trúng thầu, tính khống khối lượng lên rồi cấu kết với chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị thi công mà chia chác. Tiền tỷ chứ không ít. Tui nói các anh đừng có tham. Làm tư vấn thiết kế phải tỉnh táo, đừng nghe theo lời mấy ông chủ đầu tư, nhà thầu xúi bậy. Tham là có ngày đi tù".
Còn anh làm thi công, nếu các anh có năng lực thì không sợ không có việc làm, không lo sợ chi về các vấn đề thanh quyết toán. Các nhà thầu cũng phải có dũng khí phản ánh thẳng các bất cập trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, thanh quyết toán công trình. Cả “ông Tư vấn giám sát” dự án cũng có vấn đề”.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu tại Hội nghị quản lý đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước trên địa bàn Đà Nẵng từ năm 2002-2012.  
Rồi ông Thanh dẫn chứng: “Cũng đầu tư làm đường, mà đường Ngũ Hành Sơn, Ngô Quyền xe cộ chạy rần rần mấy năm rồi có sao đâu. Còn đường Cách mạng Tháng Tám, Trường Sơn cứ hư lên hỏng xuống, cắt ra vá lại. Cái khác ở hai con đường này là công tác tư vấn giám sát”.
“Tư vấn giám sát nước ngoài làm mà gặp đơn vị thi công gian dối thì chỉ có nước sập tiệm vì họ bắt làm đi, làm lại cho bằng được. Còn tư vấn giám sát của ta thì nhận phong bì nhà thầu, ngồi quán cà phê rồi ra ký đại  nghiệm thu, giám sát. Nếu phát hiện cán bộ tư vấn giám sát này thì thôi không giao nhiệm vụ nữa mà mời về văn phòng tính việc khác”, ông Thanh nói.

 

Tiêu cực trong đầu tư xây dựng cơ bản bây chừ không phải là mấy ký xi măng, mấy ký thép mà là ở khâu lập dự án đầu tư, ở “ông Tư vấn thiết kế”. 

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh
 
“Mở lòng” với đội ngũ quản lý, các đơn vị quản lý đầu tư xây dựng, nhà thầu. Ông Thanh tiếp: “Lĩnh vực đầu tư xây dựng là lĩnh vực có vấn đề về tham nhũng mà người làm tư vấn thiết kế là đối tượng tiêu cực.

Như anh tín dụng ngân hàng, tài sản có vài chục tỷ mà định giá cho vay vài trăm tỷ. Đây cũng là yếu tố góp phần tạo nên nợ xấu ở ngân hàng.

Do đó, chỉ mỗi hành vi cố ý làm sai định giá tài sản là đủ cơ sở bỏ tù chứ không đợi đến khi anh thò tay lấy phong bì. Đừng tưởng làm tư vấn thiết kế cứ đưa giá mô vô công trình cũng được, cũng không ai biết”.
Chấn chỉnh quy trình và loại bớt tư vấn yếu kém

Theo Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh, để giảm tiêu cực trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, UBND thành phố Đà Nẵng nhanh chóng tổng rà soát lại tất cả các đơn vị tư vấn thiết kế trên địa bàn.

Loại bỏ các đơn vị yếu kém về năng lực, trình độ hạn chế. Đồng thời, xây  dựng các đơn vị có chất lượng, uy tín. Đến ngày 20/1 tới, Đà Nẵng phải thành lập ngay bộ phận chuyên trách làm việc này.

Đơn vị này phải có cán bộ đủ năng lực khi làm việc không được gây khó khăn, nhưng không được quá dễ dãi. “Khâu tư vấn thiết kế vốn phức tạp, có tiêu cực nên UBND thành phố tổng rà soát các đơn vị làm tư vấn thiết kế có năng lực, uy tín, đáng tin cậy và phân loại. Đà Nẵng chỉ cần năm đơn vị tư vấn thiết kế trên các lĩnh vực: quy hoạch, giao thông, thoát nước, các công trình xây dựng nhà cửa...là đủ”, ông Thanh nói.
Ông Thanh chỉ đạo, thời gian đến, phải quan tâm đến công tác quy hoạch. Dự án đầu tư phải có dự án quy hoạch ban đầu do Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng thành phố ký, Sở Xây dựng trình UBND thành phố.

Vốn cho khâu chuẩn bị đầu tư phải có và phải cấp ngay từ đầu năm. Cần thành lập lại Phòng Xây dựng cơ bản thuộc UBND thành phố để theo dõi cấp phát vốn, theo dõi tiến độ công trình và thanh quyết toán. Cán bộ làm nhiệm vụ này phải công tâm, khách quan không vướng víu “sân sau”, “sân trước”.

“Việc cấp phát vốn phải kịp thời, hậu kiểm hồ sơ thủ tục sau và đẩy mạnh hơn công tác cải cách thủ tục hành chính. Quyết toán vốn công trình trên tinh thần làm đến đâu, gọn đến đó, không để kéo dài. Thiếu thì bù cho đơn vị thi công mà thừa thì bóc ra, thiếu mà không trả là không được”, ông Thanh chỉ đạo.
Việc thực hiện các dự án, thẩm định hồ sơ thiết kế, dự toán phải do bộ phận chuyên môn của Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải thực hiện. Thẩm định phải chuẩn xác, kịp thời và không gây khó khăn, gây phiền hà.

Đối với công tác tư vấn giám sát cần rà soát và nâng cao năng lực tư vấn giám sát của các Ban Quản lý dự án. Các công trình đầu tư xây dựng lớn phải sử dụng tư vấn giám sát chuyên nghiệp.
Bửu Lân
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ông Nguyễn Bá Thanh 'chỉ mặt' tham nhũng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin