• Zalo

Ông Nguyễn Bá Thanh bị truy vấn 'đại án tham nhũng'

Thời sự Thứ Ba, 24/09/2013 01:13:00 +07:00

(VTC News) - “Tôi muốn hỏi ông Bá Thanh, vụ bầu Kiên, vụ Dương Chí Dũng, rồi Vinashin, Vinalines… hay những “đại án” tham nhũng như báo chí nói, bao giờ thì xử"

(VTC News) - “Tôi muốn hỏi ông Bá Thanh về vụ bầu Kiên, vụ Dương Chí Dũng, rồi Vinashin, Vinalines… hay những “đại án” tham nhũng như báo chí nói, ông trả lời thẳng cho dân biết, tình hình tiến triển đến đâu, bao giờ thì xử?”.

Đó là câu hỏi mà cử tri
 Trần Quốc Sự (phường An Hải Bắc - Sơn Trà) chất vấn Trưởng ban Nội chính Trung ương, Đoàn đại biểu quốc hội TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh trong buổi tiếp xúc cử tri tại quận Sơn Trà chiều 23/9.

Trước câu hỏi đầy tính truy vấn này, ông Nguyễn Bá Thanh cho rằng, cần phải bình tĩnh giải quyết mọi vấn đề. “Trong năm nay sẽ đưa ra một vài vụ lớn để xử, có thể vụ bầu Kiên chẳng hạn. Cố gắng từ nay đến tháng 6/2014 sẽ làm xong những vụ tham nhũng lớn, sau đó từ từ đưa ra xử hết. Xử từ giai đoạn 1, sau đó mở rộng ra giai đoạn 2”.

Theo ông Thanh, những vụ án tham nhũng lớn không hề đơn giản, bắt buộc phải bỏ nhiều công sức điều tra. Quan trọng nhất là phải có lộ trình.

“Phải làm hết sức công phu, chặt chẽ để khi ra tòa không thể cãi lại được. Bây giờ nhiều thầy cãi lắm. Vụ Dương Chí Dũng chẳng hạn, nếu làm công phu, đàng hoàng có thể mất 3 – 4 năm chứ chẳng chơi”.

Đà Nẵng, Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính Trung Ương, ông Thanh, tham nhũng
Theo cử tri Trần Quốc Sự (phường An Hải Bắc), người dân có quyền được biết thông tin về việc xử lý các 'đại án tham nhũng'
Cử tri Lê Xuân Lân (phường Phước Mỹ) nêu ý kiến: “Công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng cần phải quyết liệt hơn, cần làm đến đâu, dứt điểm đến đó. Đấu tranh cật lực chứ không thể để như thời gian qua". 

"Đất nước ta bệ rạc, nghèo là do tham nhũng quá. Như có 4 ông giám đốc doanh nghiệp công ích thì lương tiền tỷ, tham nhũng thế thì dân không đói, không nghèo sao được. Do quản lý không chặt, lỏng lẻo nên mới không phát hiện”, cử tri Lân nhấn mạnh.

Đà Nẵng, Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính Trung Ương, ông Thanh, tham nhũng
Theo Trưởng Ban Nội chính Trung ương trong thời gian tới, thiếu trách nhiệm, quản lý lỏng lẻo để xảy ra tham nhũng cũng sẽ bị xử lý 
Trả lời ý kiến này, Trưởng ban Nội chính Trung ương cho rằng: “Việc xử lý tham nhũng quan trọng là xử lý như thế nào vì rất phức tạp. Với vị trí trực tiếp thì xử lý khác; quản lý lỏng lẻo gây tham nhũng lại xử lý một khác. Nhiều lúc coi vậy mà khó thật".

Trong thời gian tới, thiếu trách nhiệm, quản lý lỏng lẻo để xảy ra tham nhũng cũng sẽ bị xử lý. Các vụ như Dương Chí Dũng nếu xử cũng mất mấy năm, vụ Bầu Kiên thì cuối năm sẽ đưa ra. Các vụ án lớn vừa qua dự kiến đầu tháng 6/2014 sẽ kết thúc và đưa ra xét xử công khai. Có những vụ phức tạp thì xét xử qua nhiều giai đoạn. Điều tra đến đâu, xét xử đến đó chứ chờ đợi thì lâu lắm", ông Thanh nêu rõ.

Bửu Lân

Bạn có cảm nghĩ gì về "Ông Nguyễn Bá Thanh bị truy vấn 'đại án tham nhũng'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin