Ông Moon Jae-in chia sẻ quà ông Kim Jong-un tặng cho 4.000 người Hàn Quốc

Thế giớiThứ Sáu, 21/09/2018 13:02:00 +07:00

Tổng thống Moon Jae-in chia sẻ 2 tấn nấm thông mà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi tặng tới 4.000 người dân Hàn Quốc.

Hôm 20/9, ông Kim Jong-un gửi tặng ông Moon Jae-in 2 tấn nấm thông làm quà trước khi nhà lãnh đạo Hàn Quốc lên đường trở về nước. Món quà được truyền thông Hàn Quốc đánh giá là "vừa đắt tiền, vừa cảm động". 

Theo Yonhap News, Tổng thống Hàn Quốc đã hướng dẫn Văn phòng Nhà Xanh đem chia số nấm cho tất cả các gia đình bị chiến tranh Triều Tiên chia cắt vẫn chưa được đoàn tụ với người thân ở miền Bắc. 

rts223f1

Ông Moon Jae-in chia sẻ món quà ông Kim Jong-un tặng tới 4.000 người Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)

Theo Newsweek, ông Moon sẽ gửi số nấm tới 4.000 người Hàn Quốc có người thân bị ly tán do chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). 

"Tôi hy vọng những loại nấm này với hương vị của Triều Tiên có thể phần nào mang lại cho mọi người một chút thoải mái. Ngày mọi người có thể ôm lấy gia đình mình, ngắm nhìn khuôn mặt họ chắc chắn sẽ đến. Mong mọi người sẽ khỏe mạnh cho tới ngày đó", nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh. 

"Đặc biệt, những người cao tuổi sẽ được ưu tiên trong số tổng số 4.000 người và họ sẽ nhận được khoảng 500 gr nấm trước Tết Trung thu Chuseok", ông Yoon Young-chan, thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc cho biết thêm. 

Tổng thống Moon Jae-in vừa kết thúc chuyến thăm Bình Nhưỡng kéo dài 3 ngày từ 18-20/9. Chuyến đi được đánh giá thành công với việc hai nhà lãnh đạo liên Triều ký kết Tuyên bố chung Bình Nhưỡng sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 trong năm nay. 

Theo bản tuyên bố chung, Triều Tiên đồng ý tháo dỡ vĩnh viễn các cơ sở thử nghiệm tên lửa tầm xa và bệ phóng chính dưới sự giám sát của các thanh tra quốc tế, đồng thời cam kết sẽ thực hiện thêm một số bước như đóng cửa khu phức hợp hạt nhân Yongbyon nếu Mỹ có hành động thiện chí đáp lại. 

Hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý thực hiện các biện pháp làm giảm căng thẳng quân sự, thúc đẩy trao đổi, hợp tác kinh tế liên Triều như việc tái kết nối tuyến đường bộ và đường sắt xuyên biên giới hay cùng nhau tham gia giành quyền đăng cai Thế vận hội mùa hè năm 2032. Chủ tịch Kim nói thêm rằng ông sẽ tới thăm Seoul trong tương lai gần. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn