Ông Medvedev tiết lộ lý do Nga bắt đầu cuộc chiến với Gruzia cách đây 10 năm

(VTC News) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định việc Nga triển khai chiến dịch quân sự chống Gruzia vào tháng 8/2008 không nhằm mục đích đập tan Gruzia hay trừng phạt Tổng thống Gruzia khi ấy là ông Mikheil Saakashvili.

Trong buổi trả lời phỏng vấn tờ Kommersant, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nêu rõ mục tiêu Nga nhắm đến khi triển khai hoạt động quân sự vào năm 2008 chống lại Gruzia và bảo vệ Nam Ossetia, mục tiêu này không phải là đập tan Gruzia hay trừng phạt Tổng thống Gruzia khi ấy là ông Mikheil Saakashvili – người khơi mào cuộc xung đột này.

“Mục tiêu chỉ là đánh bật quân đội Gruzia ra khỏi thành phố Tskhinvali (Nam Ossetia) và lập lại trật tự, cũng như chặn đứng leo thang bao lực hay các hoạt động quân sự khác. Mục tiêu không phải là đập tan Gruzia hay trừng phạt ông Saakashvili”, ông Medvedev nói.

Chiến dịch quân sự chống Gruzia được Nga phát động từ ngày 8/8/2008 và kéo dài trong 5 ngày, khi ấy ông Dmitry Medvedev giữ chức vụ Tổng thống Nga. Matxcơva ngừng cuộc tấn công khi xe tăng của quân đội Nga chỉ cách thủ đô Tbilisi của Gruzia vài chục km. “Tôi tin rằng tôi đã làm điều đúng đắn khi quyết định thể hiện sự kiềm chế và không thúc đẩy thêm các hoạt động quân sự”, ông Medvedev nói.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nhấn mạnh việc đưa ra quyết định kiềm chế như vậy không chỉ giúp tình hình trong khu vực lắng dịu mà còn xoa dịu tình hình quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây.

Ong Medvedev tiet lo ly do Nga bat dau cuoc chien voi Gruzia cach day 10 nam hinh anh 1

Ông Dmitry Medvedev giữ chức vụ Tổng thống Nga vào thời điểm Matxcơva triển khai chiến dịch quân sự chống Gruzia vào tháng 8/2008. (Ảnh: Sputnik)

Rạng sáng 8/8/2008 theo giờ địa phương, binh sỹ Gruzia nã pháo phản lực Grad vào vùng lãnh thổ ly khai Nam Ossetia, sau đó quân đội Gruzia triển khai chiến dịch quân sự nhằm vào vùng lãnh thổ này, phá hủy thủ phủ Nam Ossetia là Tskhinvali.

Matxcơva quyết định triển khai chiến dịch quân sự chống Gruzia nhằm bảo vệ người dân tại Nam Ossetia, trong số này có nhiều người mang quốc tịch Nga. Sau khi Chiến tranh 5 ngày kết thúc, Nga công nhận độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia, đồng thời tuyên bố đây là quyết định phù hợp với tình hình thực tế và không thể đảo ngược.

Sau sự kiện này, quan hệ ngoại giao giữa Nga và Gruzia sụp đổ hoàn toàn, tuy nhiên đến nay các cuộc đối thoại giữa 2 nước vẫn tiếp tục. Ngày 19/7 vừa qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Matxcơva quan tâm đến việc khôi phục toàn diện quan hệ láng giềng với Gruzia.

Video: Quân đội Gruzia nã pháo phản lực, tấn công Nam Ossetia tháng 8/2008

>>> Đọc thêm: Thủ tướng Medvedev cảnh báo hậu quả nghiêm trọng sẽ xảy ra nếu NATO kết nạp Gruzia

 (Tổng hợp)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU