• Zalo

Ông Macron sẽ sớm đưa ra các biện pháp mạnh mẽ để chấm dứt phong trào 'Áo vàng'

Thế giới Thứ Hai, 10/12/2018 07:14:00 +07:00

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ sớm công bố các biện pháp mạnh mẽ và ngay lập tức để chấm dứt làn sóng biểu tình của phong trào "Áo vàng" đang đẩy nước Pháp rơi vào tình trạng hỗn loạn suốt gần 1 tháng qua, theo Bộ trưởng Lao động Pháp Muriel Penicaud.

Trong ngày thứ Bảy, 8/12 vừa qua đã diễn ra đợt xuống đường lần thứ 4 của những người biểu tình “Áo vàng”. Tình trạng bạo lực tiếp tục diễn ra tại thủ đô Paris và nhiều thành phố khác trên toàn nước Pháp. Trên toàn bộ nước Pháp, gần 2000 người đã bị truy xét và 1700 người bị tạm giữ, trong đó riêng tại thủ đô Paris là trên 900 người.

26macron-master768 3

 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AMN)

Cung điện Elysee hôm 9/12 cho biết Tổng thống Macron sẽ có bài phát biểu trước toàn thể dân chúng vào 20h ngày 10/12.

Vào sáng 10/12, ông dự định sẽ gặp mặt các công đoàn, tổ chức lao động, nhóm dân biểu trong nỗ lực đưa ra giải pháp đối phó với tình trạng biểu tình đang ngày càng trở nên khó kiểm soát hiện nay. 

Trong bài phát biểu mới đây trên kênh truyền hình LCI, Bộ trưởng Lao động Pháp Muriel Penicaud cho biết nhà lãnh đạo Pháp sẽ sớm công bố các biện pháp mạnh mẽ và tức thời nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng “Áo vàng” đang đe doạ đến sự ổn định của nước Pháp hiện nay, nhưng không bao gồm việc tăng mức lương tối thiểu như yêu cầu của phong trào Áo vàng. 

"Tăng mức lương tối thiểu sẽ khiến nhiều người mất việc. Nhiều doanh nghiệp nhỏ sẽ không có đủ khả năng chi trả và đối mặt với nguy cơ phá sản", bà Penicaud nhấn mạnh. 

Phát ngôn viên của chính phủ, ông Benjamin Griveaux cũng cảnh báo về những kỳ vọng không thực tế hiện nay của những người biểu tình. 

"Không phải tất cả các vấn đề của người biểu tình Áo vàng sẽ được giải quyết bằng cách vẫy một cây đũa thần", ông Griveaux nói. 

>>> Đọc thêm: Giữa lúc Pháp hỗn loạn vì biểu tình, ông Trump liên tiếp 'chế giễu' ông Macron

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin