Ông Macron sẽ giáp mặt Biden sau căng thẳng tàu ngầm

Thời sự quốc tếThứ Tư, 06/10/2021 06:48:04 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hy vọng sẽ khép lại rạn nứt với người đồng cấp Mỹ Joe Biden khi gặp nhau tại hội nghị G20 tại Italy vào cuối tháng 10.

"Chúng ta cần nhìn nhận một cách sáng suốt trước các quyết định của các đồng minh. Có những lựa chọn đã được đưa ra", ông Macron nói khi đến một hội nghị thượng đỉnh EU ở Slovenia.

"Chúng tôi sẽ gặp nhau tại G20. Tôi nghĩ đây là dịp thích hợp để xem chúng tôi có thể gắn kết lại như thế nào", ông Macron nói về cuộc gặp đã lên kế hoạch với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông Macron sẽ giáp mặt Biden sau căng thẳng tàu ngầm - 1

Tổng thống Mỹ Mỹ Joe Biden sẽ gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lần đầu sau căng thẳng tàu ngầm.

Tổng thống Macron cho rằng: "Chúng ta phải xem xét cách châu Âu giải quyết những thách thức trong khu vực, các cuộc khủng hoảng đang tồn tại và tiếp tục làm việc thiện chí với các đối tác và đồng minh lịch sử".

Quyết định của Australia khi tham gia liên minh an ninh - quốc phòng AUKUS vào tháng trước, hủy hợp đồng tàu ngầm với Pháp và lựa chọn các tàu động cơ hạt nhân do Mỹ thiết kế đã khiến Paris nổi giận, gọi đây là "cú đâm sau lưng" của đồng minh. Ông Macron cho rằng, qua sự việc này, EU cần phải tự mình làm nhiều hơn để thể hiện sự tự quyết của mình.

EU cũng đã đề ra chiến lược riêng để tăng cường sự hiện diện của mình ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và đối phó sức mạnh đang lên của Trung Quốc.

Hội nghị G20 sẽ diễn ra vào ngày 30-31/10. Cuộc gặp giữa ông Macron và ông Biden tại G20 diễn ra sau một cuộc điện đàm giữa Biden - Macron vào tháng trước, được xem là cơ hội để hàn gắn lại quan hệ Mỹ - Pháp sau những căng thẳng vừa qua.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp