• Zalo

Ông Macron đổi màu quốc kỳ Pháp hơn một năm nhưng không ai nhận ra

Thời sự quốc tếThứ Ba, 16/11/2021 12:06:26 +07:00

Phần màu xanh của quốc kỳ Pháp bay trên Điện Élysée đã được chuyển sang màu tối hơn vào tháng 7/2020 nhưng dường như không có ai nhận ra sự thay đổi này.

Văn phòng của Tổng thống Emmanuel Macron đã làm tối phần màu xanh trên quốc kỳ Pháp bay tại Điện Élysée nhằm khiến ba màu trên lá cờ giống với màu nguyên bản sau cách mạng Pháp, Guardian đưa tin hôm 15/11.

Các phụ tá của tổng thống cho biết sự thay đổi này được thực hiện vào tháng 7/2020 nhưng dường như không có ai nhận ra cho tới nay.

Hải quân Pháp vốn gắn liền với xanh dương sẫm màu kể từ thế kỷ 18 sau khi lá cờ ba màu trở thành biểu tượng của cuộc cách mạng Pháp (1789-1799). Trong khi đó, chính phủ Pháp dùng màu xanh nhạt hơn trên quốc kỳ từ những năm 1970.

Đài phát thanh Europe 1 đã đưa tin về sự việc trên vào ngày 15/11, khẳng định động thái này do ông Bruno Roger-Petit, Giám đốc hoạt động của tổng thống Pháp, cố vấn Arnaud Jolens và một số quan chức Hải quân khuyến khích ông Macron thực hiện.

Ông Macron đổi màu quốc kỳ Pháp hơn một năm nhưng không ai nhận ra - 1

Quốc kỳ Pháp tại cổng Điện Élysée vào tháng 1. (Ảnh: AFP)

Các quan chức này cho rằng màu xanh dương sẫm màu được cho là “thanh lịch hơn” và đem lại cảm giác “kết nối với biểu tượng của cách mạng Pháp”. Tuy nhiên, một số người khác lại có giả thuyết gay gắt hơn, cho rằng màu xanh đậm hơn khác hẳn so với màu nền xanh dương của cờ Liên minh châu Âu (EU), báo hiệu sự rạn nứt giữa Pháp và châu Âu.

Cờ EU có nền màu xanh dương được gọi là Marian Blue - tông màu được tuyên bố là màu sắc chính thức cho Đức mẹ đồng trinh Mary vào thế kỷ thứ 5.

Cờ Pháp - thường xuyên ở vị trí kế bên cờ EU - đã được thay đổi để phù hợp hơn với cờ châu Âu vào những năm 1970. Nhà lãnh đạo Pháp lúc đó Valéry Giscard d’Estaing - một người ủng hộ sự gắn kết của châu Âu - quyết định dùng màu sáng hơn trên quốc kỳ ba màu xanh trắng đỏ vì lý do thẩm mỹ để tránh sự thiếu đồng đều giữa các màu xanh.

Các phụ tá của Tổng thống Macron bác bỏ ý kiến cho rằng sự thay đổi mới nhất thể hiện sự chống đối với màu xanh trên cờ châu Âu.

“Đây không phải cuộc chiến màu xanh, điều đó thật phi lý”, họ khẳng định.

Điện Élysée không thông báo công khai về việc đổi màu cờ và không có lệnh nào được đưa ra cho các cơ sở khác làm điều tương tự.

(Nguồn: Zing News/ The Guardian)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: