Ông Lý Hiển Long thừa nhận tuyên bố liên quan Việt Nam- Campuchia là 'một cơn ác mộng'

(VTC News) - Thủ tướng Hun Sen và người đồng cấp Lý Hiển Long cùng cho rằng tuyên bố gây tranh cãi về Việt Nam mới đây của ông Lý là "một cơn ác mộng".

Hôm 23/6, 2 nhà lãnh đạo Singapore và Campuchia cùng người đứng đầu Bộ Ngoại giao 2 nước có cuộc trao đổi ngắn bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 34 tại Thái Lan. 

Trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc gặp, Bộ trưởng ngoại giao Campuchia, ông Prak Sokhonn cho biết cả Thủ tướng Hun Sen và người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long đều coi tuyên bố “Việt Nam xâm lược Campuchia” là một cơn ác mộng làm khuấy đảo quan hệ Campuchia-Singapore. 

Cả hai nhà lãnh đạo cùng thừa nhận vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau về các sự kiện diễn ra trong quá khứ, nhưng đó là những gì đã qua, không thể khôi phục hay sửa chữa và một bên cũng không thể thay đổi quan điểm của bên còn lại.

Ong Ly Hien Long thua nhan tuyen bo lien quan Viet Nam- Campuchia la 'mot con ac mong' hinh anh 1

Thủ tướng Hun Sen và người đồng cấp Lý Hiển Long gặp mặt bên lề thượng đỉnh ASEAN. (Ảnh: FreshNewsAsia)

"Tuy nhiên, điều tối quan trọng là chúng tôi cùng coi quá khứ là một vết thương cũ và thống nhất sẽ không khơi lại, làm trầy xước để gây ra đau đớn hơn", ông Sokhonn nhấn mạnh.  

Thay vào đó, 2 vị Thủ tướng cam kết tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước dựa trên sự tin tưởng, hợp tác giữa 2 nước. 

Trước đó, chiều 22/6, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng đã có cuộc trò chuyện với người đồng cấp Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. 

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Lý Hiển Long giải thích Singapore không có ý làm tổn thương Việt Nam, mà chỉ nhắc lại một chương đau buồn trong lịch sử Đông Dương để nhấn mạnh hoà bình, ổn định và thịnh vượng hôm nay không mặc nhiên mà có và bối cảnh hiện nay đòi hỏi ASEAN tiếp tục duy trì đoàn kết, gắn bó và tăng cường hợp tác.

Ông Lý cũng nhấn mạnh, Singapore hết sức coi trọng quan hệ hữu nghị và tin cậy với Việt Nam, đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của Việt Nam từ trước tới nay trong việc duy trì hoà bình, an ninh, ổn định và phát triển của khu vực cũng như trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết và tự cường.

Về phần minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê phán phát biểu mà nhà lãnh đạo Singapore đưa ra hôm 31/5 phần liên quan đến Việt Nam và Campuchia giai đoạn 1979-1980.

Thủ tướng khẳng định lịch sử chứng minh những nhận định của phía Singapore về vai trò của Việt Nam vào thời điểm đó là không chính xác và việc khơi lại những định kiến này làm tổn thương sâu sắc tới Việt Nam và Campuchia, đặc biệt là thân nhân của hàng trăm nghìn quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh xương máu để mang lại hòa bình, giúp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ Khmer Đỏ tàn bạo và cả quá trình xây dựng đất nước đầy khó khăn, gian khổ sau này.

Chủ tịch Quốc hội: 'Phát biểu của Thủ tướng Singapore không phản ánh đúng sự thật'

Chủ tịch Quốc hội: 'Phát biểu của Thủ tướng Singapore không phản ánh đúng sự thật'

Chủ tịch quốc hội cho rằng phát biểu của Thủ tướng Singapore không phản ánh đúng sự thật và cả thế giới biết quân tình nguyện Việt Nam sang giúp Campuchia.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê phán phát biểu của ông Lý Hiển Long

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê phán phát biểu của ông Lý Hiển Long

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê phán phát biểu ngày 31/5/2019 của người đồng cấp Singapore phần liên quan đến Việt Nam và Campuchia giai đoạn 1979-1980.

 (Nguồn: Khmer Times)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU