Đại biểu Quốc hội: Ông Lý Hiển Long nói như vậy là rất sai với Việt Nam
  • Zalo

Đại biểu Quốc hội: Ông Lý Hiển Long nói như vậy là rất sai với Việt Nam

Thời sự Thứ Tư, 05/06/2019 15:05:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội rất bức xúc trước những phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long rằng Việt Nam đã “xâm lược, đánh chiếm” Campuchia.

Trả lời VTC News bên lề hành lang Quốc Hội, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) bày tỏ bức xúc trước tuyên bố mới đây của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long rằng Việt Nam đã “xâm lược, đánh chiếm” Campuchia.

“Nếu ông Lý Hiển Long phát biểu như vậy là rất không nên, rất sai với Việt Nam, rất sai với những người đã hy sinh xương máu để giành lại hòa bình chính đáng cho Campuchia, sự thịnh vượng hiện tại của Campuchia và đồng thời góp phần vào hòa bình, ổn định, an ninh thế giới”, đại biểu Nguyễn Anh Trí chia sẻ.

Nguyen Anh Tri - Ha Noi 3

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí.

Vị đại biểu đoàn Hà Nội cũng chia sẻ: "Khi tôi đi tới nhiều nơi trên thế giới, đôi khi có người vẫn hiểu sai, hiểu lầm về sự hỗ trợ tình nguyện của Việt Nam với Campuchia trong cuộc chiến lật đổ chính quyền diệt chủng Pol Pot”.

Vì vậy, ông Trí cho rằng chúng ta truyền thông chưa tốt về sự thật đó trên các phương tiện truyền thông quốc tế.

"Cần phải đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện truyền thông quốc tế về sự thật này. Nhìn nhận về mặt nào đó, phát biểu vừa qua của ông Lý Hiển Long cũng là một sự nhắc nhở, một sự đánh động tốt để chúng ta tích cực đẩy mạnh truyền thông về sự thật này, mặc dù có chút muộn màng!”, đại biểu Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh. 

Cũng liên quan tới vấn đề này, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) chia sẻ: "Thật đáng tiếc, câu nói đó là của ông Lý Hiển Long, người mà không chỉ giới chính trị mà cả người dân cũng tôn trọng, người đứng đầu một quốc gia có nhiều yếu tố khiến chúng ta phải khâm phục. Tôi không nghĩ ông ta ở vị trí ấy, con người như thế lại nói như vậy. Đây là vấn đề thuộc về kiến thức".

Ông Dương Trung Quốc cũng bày tỏ băn khoăn lẽ ra tới thời điểm này, nhất là khi chính giới Campuchia thừa nhận vai trò của Việt Nam ở thời điểm đó thì mọi chuyện phải được giải toả. 

"Khi đó Việt Nam phải chịu đựng sức ép rất lớn, chúng ta gần như bị thế giới quay lưng lại. Đây là điều rất đáng tiếc.

Không biết mục đích, mục tiêu ông ta thế nào. Nhưng chúng ta cần tuyên truyền, làm cho bạn bè thế giới hiểu hơn", đại biểu Dương Trung Quốc bày tỏ.

Trong khi đó, ông Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng câu trả lời hay nhất đã được các lãnh đạo Campuchia đưa ra. Họ bác bỏ tuyên bố của ông Lý Hiển Long.

Ông Nghĩa cũng khẳng định phát biểu của Thủ tướng Singpore là sai sự thật vì bản chất của cuộc chiến khi đó là Việt Nam phải tấn công để tự vệ và mục đích của chúng ta khi gửi quân tình nguyện sang Campuchia là để giúp nước bạn tiêu diệt bè lũ Pol Pot.

"Có thể khẳng định 100% là Việt Nam không hề có ý định xâm lược Campuchia. Hai dân tộc luôn tồn tại bên nhau nhiều năm và bản thân Việt Nam cũng hiểu được nỗi đau bị xâm lược", ông Nghĩa nhận định. 

Vị đại biểu TP.HCM cho rằng, tuyên bố này của ông Lý Hiển Long có thể chỉ là quan điểm cá nhân, nhưng vì ông là một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu của ASEAN nên chúng ta phải phản đối vì nó sai sự thật. 

Video: 40 năm chế độ bạo tàn Khmer đỏ sụp đổ

Trước đó, ngày 31/5, trên tài khoản Facebook của ông Lý Hiển Long đăng tải bài viết chia buồn với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-Cha khi cựu Thủ tướng Prem Tinsulanonda qua đời. Ông Lý dùng những từ “xâm lược”, “chiếm đóng” để nói về quãng thời gian lực lượng bộ đội Việt Nam chiến đấu tại Campuchia.

Tuyên bố này ngay lập tức vấp phải sự phản đối của giới chức Campuchia. 

Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh Campuchia mới đây yêu cầu Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phải cải chính phát biểu đưa ra trước đó rằng Việt Nam xâm lược Campuchia.

“Bình luận của ông Lý là sai sự thật và không phản ánh đúng lịch sử. Hoàn toàn không đúng vì ông ấy nói binh lính Việt Nam xâm lược Campuchia. Chúng tôi muốn ông ấy phải đính chính”, tờ Khmer Times dẫn lời ông Tea Banh nhấn mạnh. 

Ông Hun Many, nghị sĩ Campuchia - con trai Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng chỉ trích phát ngôn của Thủ tướng Lý Hiển Long là "không đúng sự thật" và "không thể chấp nhận". 

Liên quan tới bình luận của Thủ tướng Singapore, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: "Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận".

"Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này", người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm. 

Duy Thành - Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đại biểu Quốc hội: Ông Lý Hiển Long nói như vậy là rất sai với Việt Nam" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin