Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

'Ông lớn BOT' Tasco từng than vãn, nay 'hái ra tiền'

(VTC News) - Giải trình chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế tăng 302% so với cùng kỳ trên báo cáo tài chính 3 tháng gần nhất, “ông lớn BOT” Tasco cho biết, doanh thu "khủng" đến từ bán hàng, cung cấp dịch vụ và hoạt động tài chính.

“Ông lớn” Tasco hiện đang là chủ đầu tư nhiều dự án BOT giao thông quan trọng với doanh thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm. Gần đây, Tasco đang chuyển hướng đầu tư sang lĩnh vực bất động sản. Chính sự thay đổi chiến lược này đã mang đến cho Tasco khoản doanh thu khổng lồ trong nửa đầu 2016.

'Ong lon BOT' Tasco tung than van, nay 'hai ra tien' hinh anh 1

 Trạm thu phí BOT của Tasco tại Thái Bình. Ảnh H.H

Theo một báo cáo mới nhất được phát đi bởi chính Công ty cổ phần Tasco (HUT), chỉ trong quý 2 năm nay, doanh nghiệp này doanh thu 761 tỷ đồng (tăng 173%), lợi nhuận sau thuế đạt 74,6 tỷ đồng ( tăng 302%).

Trong số 761 tỷ đồng doanh thu, hoạt động thu phí đóng góp 104,5 tỷ đồng (tăng 2,7 lần), hoạt động bán hàng cung cấp dịch vụ góp 61,6 tỷ đồng, hoạt động xây dựng góp 26,6 tỷ đồng và kinh doanh bất động sản góp 568,3 tỷ đồng.

Trong quý vừa qua, Tasco có thêm hơn 10,4 tỷ đồng lãi từ hoạt động liên doanh liên kết và 2,4 tỷ đồng lãi từ hoạt động khác nên lãi ròng 74,7 tỷ đồng (gấp hơn 4 lần cùng kỳ năm ngoái) và vượt xa dự kiến.

Giải trình chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế tăng 302% so với cùng kỳ trên báo cáo tài chính 3 tháng gần nhất, “ông lớn BOT” Tasco cho biết. doanh thu "khủng" đến từ bán hàng, cung cấp dịch vụ và hoạt động tài chính.

Cụ thể, Tasco cho biết, doanh thu từ bán hàng, cung cấp trong quý gần nhất tăng 172,88%; từ hoạt động tài chính tắng 241,06% so với cùng kỳ 2015.

Trước đó, Tasco cũng ghi nhận 79,8 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, vượt 119% so với kế hoạch trong quý 1 năm nay.

Cũng giống quý 2, phần lớn doanh thu của Tasco ở quý trước đó đến từ kinh doanh bất động sản.

Tính chung, lũy kế 6 tháng đầu 2016, doanh thu thuần của Tasco đạt 1.186,2 tỷ đồng (tăng gấp 2,6 lần), lợi nhuận sau thuế đạt 159,2 tỷ đồng.

Xem video: Chủ đầu tư BOT đang "tay không bắt giặc"

Tasco đang là chủ đầu tư các dự án BOT với các trạm thu phí để hoàn vốn cho dự án như Quốc lộ 10, Quốc lộ 21, Quốc lộ 1 đoạn qua Quảng Bình, Quốc lộ 10 đi Hải Phòng, dự án thu phí không dừng toàn quốc (theo hình thức BOO).

Chiến lược trong thời gian tới của Tasco là tập trung đầu tư tất động sản theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng.

Theo đánh giá, nguồn thu của Tasco trong ngắn hạn sẽ tiếp tục ổn định và tăng trưởng do hàng loạt dự án thu phí BOT của “ông lớn” này đi vào khai thác.

Mặc dù các báo cáo tài chính của Tasco trong vài năm gần đây luôn ghi nhận khoản thu lớn từ BOT song lãnh đạo doanh nghiệp này thường than vãn rằng "chỉ làm cho đỡ thất nghiệp".

Riêng một trạm thu phí của Tasco gần đây gây sự chú ý dư luận là trạm Mỹ Lộc (tỉnh Nam Định) đã tự ý tăng phí mà chưa được sự đồng ý của cơ quan quản lý.

Trong một diễn biến khác, dự án BOT 39B của Tasco hiện cũng đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân và doanh nghiệp vận tải.

VTC News sẽ trở lại vấn đề này trong các bài báo tiếp theo.

Hoàng Hưng
Bình luận