• Zalo

Ông Lê Tấn Hùng ‘ném tiền qua cửa sổ’ thế nào trước khi bị bắt?

Pháp luật Thứ Hai, 08/07/2019 14:43:00 +07:00

Không chỉ ký khống, ông Lê Tấn Hùng còn có trách nhiệm trong các vi phạm về quản lý tài chính, đất đai, dự án.. gây thất thoát, lãng phí.

Ngày 5/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH MTV (Sagri), quy định tại Điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015. 

Cơ quan điều tra cũng ra quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với các bị can về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” đối với Lê Tấn Hùng (SN 1963), nguyên Tổng Giám đốc.

tan hung

Không chỉ kí khống, ông Lê Tấn Hùng còn có trách nhiệm trong các vi phạm về quản lý tài chính, đất đai, dự án.. gây thất thoát, lãng phí. 

Cơ quan điều tra cũng khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thành Mỹ (SN 1959), nguyên Phó trưởng Phòng Kế hoạch - Đầu tư.

Theo các cơ quan thanh tra, các sai phạm tại Sagri xảy ra từ năm 2004, kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ, liên quan đến gần 20 lãnh đạo công ty. Ông Hùng được xác định có trách nhiệm trong các vi phạm về quản lý tài chính, đất đai, dự án... thời kỳ liên quan.

Cụ thể, cuối tháng 12/2017, Hội đồng thành viên Sagri phê duyệt chuyển nhượng toàn bộ dự án khu nhà ở tại khu phố 4 (phường Phước Long B (Quận 9, TP.HCM) có tổng diện tích 3,75 ha cho Tổng Công ty cổ phần P.P với giá chuyển nhượng hơn 168 tỷ đồng, tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2.

Mức giá Sagri chuyển nhượng thấp hơn giá Tổng công ty P.P huy động vốn từ khách hàng tại thời điểm năm 2013 (gần 14 triệu đồng/m2) và chỉ bằng 1/3 so với giá chuyển nhượng của dự án liền kề (khoảng 29 triệu đồng/m2).

Theo Thanh tra TP.HCM, Sagri chuyển nhượng vốn góp tại dự án đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật cho Tổng Công ty P.P nhưng không qua đấu giá để xác định giá trị thị trường là chưa đúng quy định.

Ngoài ra, công ty cổ phần Lâm Nghiệp Sài Gòn – Forrimex (Sagri góp 26,21% vốn) còn bán hơn 3,6 ha đất trồng cây lâu năm ở Phú Quốc với giá 280.000 đồng/m2, trong khi giá thị trường của khu đất là khoảng 3 triệu đồng/m2.

Theo kết luận thanh tra, việc bán đất giá bèo nói trên là trái quy định, đặc biệt là vi phạm hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Kiên Giang.

Tháng 7/2016, Sagri ký hợp đồng hợp tác thành lập pháp nhân mới thực hiện dự án Khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Phạm Văn Cội (huyện Củ Chi, TP.HCM) với diện tích 470 ha trên khu đất thuộc quyền quản lý của Công ty Bò Sữa. Sagri đã bàn giao 470 ha đất và một số tài sản trên đất cho pháp nhân mới, trong đó 452 ha bàn giao trước khi pháp nhân mới được thành lập.

le tan hung

Khám xét nhà ở ông Lê Tấn Hùng. 

Đầu tháng 8/2016, Sagri và Tập đoàn T.T ký hợp đồng hợp tác đầu tư thành lập Công ty TNHH Nông nghiệp T.T Sagri thực hiện dự án Khu sản xuất nông nghiệp có quy mô 670 ha tại xã Phú Mỹ Hưng (huyện Củ Chi) trên khu đất công ty Bò Sữa quản lý.

Sagri bàn giao hơn 140ha đất cho pháp nhân mới để thực hiện dự án. Biên bản bàn giao được lập trước khi pháp nhân mới ra đời.

Cả hai “phi vụ” trên, Sagri giao đất và tài sản trên đất cho các pháp nhân mới khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND TP.HCM và chưa có quyết định thu hồi, giao đất của cơ quan có thẩm quyền, vi phạm quy định không được cho thuê, chuyển nhượng, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất dưới bất kỳ hình thức nào trong Quyết định công nhận quyền sử dụng đất năm 2013 của UBND TPHCM và trái với Quyết định số của Thủ tướngủ.

Tháng 12/2015, Tập đoàn T.T và Công ty Agrimexco (công ty 100% vốn của Sagri) ký hợp đồng hợp tác đầu tư thành lập Công ty TNHH T.T Agri để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh bất động sản trên 5 khu đất phải di dời do không phù hợp với quy hoạch. Tại thời điểm thành lập, UBND TP.HCM chưa ban hành quyết định phê duyệt danh mục các cơ sở phải di dời.

Ngoài ra, từ năm 2015 đến 2017, Sagri đã ký 7 hợp đồng hợp tác thành lập pháp nhân mới với công ty bên ngoài để kinh doanh trên các khu đất có diện tích 794 ha. Trong số đó, 6 hợp đồng là hợp tác góp vốn thành lập pháp nhân mới để thực hiện dự án đầu tư trên 16 khu đất của Sagri với tổng diện tích 26,4 ha, bất chấp theo quy định, bất động sản thuộc ngành kinh doanh phải thoái vốn, không được phép đầu tư. 

Thanh tra TP.HCM chỉ ra sai phạm trong việc điều hành tại Sagri (trách nhiệm thuộc về Tổng Giám đốc Lê Tấn Hùng).

sagri 3

Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH MTV.  

Cụ thể, ông Hùng và bà Nguyễn Thị Thúy (kế toán trưởng) bị cho là ký chi khống hơn 13 tỷ đồng cho cán bộ đi học tập nước ngoài.

Cụ thể, theo Thanh tra TP.HCM, trong năm 2016, Sagri ký 10 hợp đồng tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài (tổng giá trị hơn 13,3 tỷ đồng) với Công ty thương mại dịch vụ Hòa Bình quốc tế và Công ty du lịch Thanh niên xung phong. Tuy nhiên, có đến 22 người không tham gia chuyến đi.

Khi xác minh tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM, 40 trong 70 người tham gia chuyến đi nước ngoài không có trong danh sách, số còn lại không có thông tin trên hệ thống xuất nhập cảnh.

Thanh tra thành phố kết luận, Sagri không thực hiện các chuyến đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài nhưng vẫn thanh toán toàn bộ chi phí cho 2 công ty trên là vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc kế toán quy định tại khoản 4, điều 6 Luật Kế toán năm 2003.

MINH ANH
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin