Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bị cáo Lê Nam Trà: 'Từ lúc Bộ trưởng phát lệnh đến giờ đặt bút ký chỉ đúng một tiếng'

Pháp luật Thứ Tư, 18/12/2019 12:03:00 +07:00

Cựu Chủ tịch MobiFone khai ông Nguyễn Bắc Son phát lệnh ký hợp đồng mua AVG trong buổi lễ tổng kết cuối năm, 1 tiếng sau ông Trà đặt bút ký.

Sáng 18/12, phiên toà xét xử vụ án MobiFone chi gần 8.900 tỷ đồng mua 95% cổ phần AVG bước sang ngày làm việc thứ hai.
Sau phần xét hỏi cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TTTT)Trương Minh Tuấn, luật sư Phan Trung Hoài hỏi bị cáo Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone) về việc có biết ý định của AVG có văn bản gửi Bộ TTTT hỏi ý kiến khi chuyển nhượng cổ phần không? Cựu Chủ tịch MobiFone cho rằng, lúc đó, hoàn toàn không biết văn bản đó, sau này, khi đọc hồ sơ mới biết. 

Sau đó, trong một cuộc họp tại Bộ TTTT, ông Trà gặp Bộ trưởng Son và được trao đổi AVG muốn bán cổ phần.

lenamtra-ttx-15764886757051417092262-1576488707207707358402

Bị cáo Lê Nam Trà.

“Ông Son có trao đổi là AVG có nhu cầu bán cổ phần và cậu về cho anh em xem xét, báo cáo. Lúc đó, tôi nói đã giao nhiệm vụ nghiên cứu về mua dịch vụ truyền hình cho ông Bảo Long, Phó tổng giám đốc phụ trách kỹ thuật và ông Vinh, Phó tổng giám đốc phụ trách đầu tư nghiên cứu, báo cáo”, ông Trà trả lời. 

Bị cáo Trà trình bày thêm, trong năm 2015, ông không ký gì cả nên khi Bộ trưởng Son yêu cầu ký hợp đồng thỏa thuận mua cổ phần AVG trong buổi 25/12/2015 thì ông nói, việc này họp giao cho ông Cao Duy Hải là người ký hợp đồng. 

“Tôi đề nghị Bộ trưởng xem xét lại nhưng Bộ trưởng vẫn yêu cầu tôi ký. Xuất phát từ việc không muốn tranh cãi giữa Chủ tịch HĐTV với Tổng Giám đốc trước mặt Bộ trưởng khi có quyết định 236. 

Căn cứ vào quyết định, có chỉ đạo của Bộ trưởng và khi ký tôi nghĩ có 2 người đại diện trước pháp luật, ký hợp đồng chỉ là khâu cuối cùng, tức là tất cả các thủ tục đã hoàn thành nên tôi ký. Khi ký, tôi có triệu tập tất cả các cán bộ chủ chốt MobiFone có mặt”, ông Trà nói thêm. 

Theo lời khai của Lê Nam Trà, việc ký thỏa thuận hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG không có trong lịch dự kiến của buổi lễ tổng kết 25/12/2015.

"Từ lúc Bộ trưởng phát lệnh đến giờ đặt bút ký hợp đồng chỉ có đúng một tiếng", ông Trà trình bày trước toà. 

"Bộ trưởng chỉ đạo gấp trong một tiếng như thế thì sao mà mời được thành viên và chuẩn bị kịp tài liệu?", luật sư Phan Trung Hoài hỏi.

Bị cáo Trà trả lời: "Lúc đó, tôi trao đổi với anh Hải mọi việc có ổn không. Anh Hải nói tất cả đã chuẩn bị xong. Khi đưa lên bàn tôi có đầy đủ chữ ký của các tổ, pháp lý và có văn bản với chữ ký, đóng dấu của anh Hải. Trên cơ sở đó, tôi mới ký. Sau này có văn bản khác hợp thức hóa với câu chữ dài hơn và tôi đã cung cấp".

Video: Những điểm đặc biệt trong đại án MobiFone mua AVG

Theo cáo trạng, bị cáo Lê Nam Trà là người tiếp nhận chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son trong việc đầu tư dự án dịch vụ truyền hình bằng phương thức mua lại cổ phần của AVG. Lê Nam Trà nhận thức rõ tình hình tài chính của AVG yếu kém, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn; giá mua theo tư vấn cao so với giá trị thể hiện trên sổ sách.

Tuy nhiên, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, Lê Nam Trà cùng Cao Duy Hải chỉ đạo trực tiếp các Phó Tổng giám đốc, các Ban chức năng lập dự án mua 95% cổ phần của AVG trình Bộ TTTT xem xét, phê duyệt.

Sau khi Bộ TTTT ban hành Quyết định số 236 phê duyệt đầu tư dự án, Lê Nam Trà là người ký các Thỏa thuận và Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, đồng thời chỉ đạo cấp dưới bố trí nguồn vốn để thực hiện hợp đồng với AVG.

Bị can Lê Nam Trà khai nhận với cơ quan điều tra việc ký Thỏa thuận và Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa MobiFone với cổ đông AVG ngày 25/12/2015 là do Nguyễn Bắc Son yêu cầu Lê Nam Trà ký tại buổi liên hoan tổng kết của MobiFone. Việc ký Thỏa thuận và Hợp đồng này không có trong kế hoạch công tác tuần của MobiFone. Khi Lê Nam Trà ký Thỏa thuận và Hợp đồng thì chưa có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng nhưng Nguyễn Bắc Son vẫn chỉ đạo thực hiện.

Mạnh Đoàn - Hữu Dánh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin