Ông Lê Đình Kình: 'Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đến thăm tôi 9 lần'

(VTC News) - Trước khi ông Lê Đình Kình xuất viện, Thứ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an Thành phố, ĐBQH Dương Trung Quốc và Chủ tịch Hà Nội đều đến thăm hỏi động viên ông.

Chiều 2/5, sức khoẻ của cụ Lê Đình Kình (82 tuổi, ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) đã hoàn toàn bình phục và cụ đã được xuất viện.

Cụ Lê Đình Kình là 1 trong 4 công dân bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an TP Hà Nội áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ vào ngày 15/4 vừa qua về hành vi gây rối trật tự công cộng để điều tra liên quan đến vấn đề đất đai tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (TP Hà Nội).

Sau khi vụ bắt giữ này xảy ra, một số công dân do thiếu hiểu biết pháp luật đã có hành vi cản trở và tổ chức giữ người trái pháp luật đối với cán bộ, chiến sĩ Công an TP Hà Nội đang thi hành công vụ. Các công dân ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) đã giữ 38 người tại nhà văn hoá thôn Hoành, gồm cán bộ huyện Mỹ Đức và chiến sĩ Công an Hà Nội.

Ong Le Dinh Kinh: 'Chu tich Nguyen Duc Chung den tham toi 9 lan' hinh anh 1

Ông Lê Đình Kình nhận lời thăm hỏi của người dân Đồng Tâm. (Ảnh: Hoàng Duy)

Ngày 20/4, Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã ra quyết định huỷ bỏ quyết định tạm giữ cụ Lê Đình Kình. Và sau cuộc đối thoại giữa Chủ tịch Hà Nội và người dân Đồng Tâm vào ngày 22/4, tất cả các chiến sĩ CSCĐ đã được bàn giao cho chính quyền.

Chiều 3/5, PV VTC News đã có buổi gặp gỡ cụ Lê Đình Kình tại nhà riêng. Cụ chia sẻ rất mừng vì đã được làm việc với Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Chủ tịch TP Hà Nội đã đến thăm cụ 9 lần. Trước khi xuất viện, Thứ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an Thành phố, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và ông Chung đều đến thăm hỏi động viên cụ. Chủ tịch Chung hứa sau 45 ngày có kết quả thanh tra sẽ về Đồng Tâm gặp các cụ.

- Trong khoảng thời gian nằm viện, ông có nắm bắt được những sự việc xảy ra tại xã Đồng Tâm?

Thông tin liên lạc bây giờ không khó nên dù nằm viện nhưng tôi nắm được hết tình hình. Chính vì vậy tôi mới có cách phối hợp giải quyết tốt với Chủ tịch Nguyễn Đức Chung. Trước khi ông Chung về đối thoại với nhân dân Đồng Tâm, tôi cũng trao đổi với ông Chung về việc làm thế nào để đảm bảo an toàn nhất cho người đứng đầu thành phố.

Khi tôi nằm viện điều trị, lãnh đạo thành phố vào thăm đều và nói rằng tiếng nói của tôi rất quan trọng với người dân Đồng Tâm. Bởi vậy, sau khi ra viện họ mong muốn tôi cố gắng ổn định tinh thần người dân. Còn những việc khác vẫn phải giải quyết theo trình tự, thủ tục, đúng thẩm quyền, đúng pháp luật.

- Ông có nghĩ rằng việc dân Đồng Tâm bắt giữ 38 cán bộ, chiến sĩ công an là trái pháp luật?

Ong Le Dinh Kinh: 'Chu tich Nguyen Duc Chung den tham toi 9 lan' hinh anh 2

Chiều 3/5, rất đông người dân thôn Hoành có mặt tại nhà ông Lê Đình Kình. (Ảnh: Hoàng Duy)

Tôi làm bất kì việc gì cũng phải dựa vào pháp luật. Do có một lực lượng về bắt tôi không đúng theo quy định nên người dân Đồng Tâm mới có phản ứng như vậy. Truy tố thì không bao giờ truy tố được toàn dân. Chỉ truy tố những người cầm đầu thôi.

- Trong khoảng thời gian nằm viện, ông được chăm sóc ra sao?

Sau khi bị bắt, tôi bị gãy xương đùi và được đưa về bệnh viện 108 cấp cứu. Hôm sau, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đến thăm, có ý kiến phải đưa tôi sang Bệnh viện Việt Đức để được chăm sóc tốt hơn.

Khi chuyển viện, tôi được chăm sóc chu đáo, ăn uống đầy đủ. Khoảng thời gian nằm viện Việt Đức, tôi không bị một sức ép gì, cũng không bị xúc phạm dù chỉ là một câu.

Ong Le Dinh Kinh: 'Chu tich Nguyen Duc Chung den tham toi 9 lan' hinh anh 3

Hiện tại, sức khỏe của ông Lê Đình Kình đang có những chuyển biến tích cực. (Ảnh: Hoàng Duy)

Tôi vẫn nhớ rõ, tổng cộng ông Chung đến thăm tôi 9 lần. Trước khi xuất viện, các ông Thứ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an Thành phố, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và ông Chung đều đến thăm hỏi động viên tôi. Ông Chung vẫn hứa sau 45 ngày có kết quả thanh tra sẽ về Đồng Tâm gặp các cụ.

- Đã được làm việc trực tiếp với người đứng đầu thành phố, ông mong muốn điều gì sau những vấn đề vừa xảy ra ở Đồng Tâm?

5 năm trời mang đơn đi kiện, tôi chỉ mong là được gặp lãnh đạo cao nhất của thành phố để giải quyết vấn đề ở Đồng Tâm. Tôi luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý, điều hành của Nhà nước.

Ong Le Dinh Kinh: 'Chu tich Nguyen Duc Chung den tham toi 9 lan' hinh anh 4

Căn nhà nơi ông Lê Đình Kình đang sinh sống. (Ảnh: Hoàng Duy)

Chính vì vậy, mặc dù mình bị gãy chân phải nằm viện, nhưng được làm việc với ông Chung tôi rất mừng.

Gặp ông Chung, tôi cũng báo cáo lại diễn biến vụ việc đã diễn ra đêm 15/4. Ông Chung cho rằng sẽ xử lý, ai sai sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

- Về bản cam kết của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ngay sau buổi đối thoại với người dân Đồng Tâm, ông có suy nghĩ thế nào?

Ông Chung cam kết không truy cứu trách nhiệm đối với toàn thể người dân xã Đồng Tâm - đó là mong mỏi của tôi cũng như toàn thể dân Đồng Tâm. Tôi tin tưởng Chủ tịch Hà Nội sẽ sớm giải quyết dứt điểm vấn đề đất đai còn tồn đọng nhiều năm nay ở Đồng Sênh.

- Xin cảm ơn ông!

>>> Đọc thêm: Trưởng ban Tuyên giáo Hà Nội: 'Không để thế lực thù địch lợi dụng, làm nóng vấn đề Đồng Tâm'

Video: Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đối thoại với người dân Đồng Tâm 

Hoàng Duy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU