• Zalo

Ông lão ngoài 80 bán chuối ở Hà Nội giờ ra sao?

Thời sự Thứ Bảy, 03/05/2014 09:11:00 +07:00

(VTC News)- Đã 86 tuổi, dáng gầy trong bộ quần áo nâu sòng cũ kĩ, chiếc xe đạp cà tàng, cụ Khánh rong ruổi bán chuối khắp phố phường Hà Nội.

(VTC News) - Chân đất, đạp chiếc xe cũ nát thồ hai sọt chuối rong ruổi khắp Hà Nội để bán là hình ảnh về cụ Nguyễn Trung Khánh (86 tuổi, ở thôn bãi Trung Việt, xã Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội).

Hàng chục năm đạp xe bán chuối
Ngày mưa cũng như ngày nắng, cụ Khánh xuất hiện thường xuyên trên nhiều tuyến phố của Thủ đô. Cụ năm nay đã 86 tuổi, dáng gầy gò, râu tóc bạc phơ, quen thuộc trong bộ quần áo nâu cũ kĩ.

Hành trang đi kèm với cụ là chiếc nón lá cọ che mưa che nắng cùng chiếc xe đạp thồ rong ruổi khắp phố phường Hà Nội.
 Cụ Nguyễn Trung Khánh đạp chiếc xe cà tàng đi bán chuối khắp Hà Nội
 Cụ Nguyễn Trung Khánh đạp chiếc xe cà tàng đi bán chuối khắp Hà Nội
Hàng chục năm nay, cụ Khánh vẫn lầm lũi bên chiếc xe đạp cà tàng, trên đôi chân trần đã chai sạn để làm công việc bán chuối của mình.
Ở độ tuổi ngoài 80, không ai nghĩ rằng cụ có thể đạp xe hàng chục cây số, với hai sọt hàng nặng để đi bán như vậy.

Khi cụ Khánh dừng lại bán hàng cho một vị khách trên đường Nguyễn Trãi (Hà Đông), chúng tôi mới có cơ hội để trò chuyện cùng cụ.

“Tôi bán chuối đến nay đã mấy chục năm rồi. Từ hồi mới lập gia đình năm gần 30 tuổi, tôi đã bắt đầu với nghề bán chuối dạo. Đến giờ, khi tuổi đã cao, nhưng được lao động là tôi thấy vui và hạnh phúc rồi. Cuộc sống lại càng thêm ý nghĩa hơn”, cụ Khánh vui vẻ chia sẻ về công việc đã gắn bó với mình hàng chục năm nay.
Cụ Khánh có cả thảy bốn người con, hai trai, hai gái, con cái cụ đều đã có gia đình. Con trai cả là sĩ quan quân đội đã về hưu hiện sinh sống tại Hà Nội. Cụ ở với người con trai thứ hai, hai vợ chồng anh cũng làm nghề bán chuối như cụ Khánh.
 Cụ Khánh ngồi bên vệ đường xếp lại số tiền lẻ vừa bán chuối
Tuổi cao, sức đã yếu nên việc đạp xe của cụ cũng gặp rất nhiều khó khăn. Chiếc xe cũ kĩ nặng nhọc lăn từng vòng chậm dưới đôi chân không còn dẻo dai của cụ.

Mỗi khi có khách mua chuối, cụ lại loạng choạng dừng xe, vắt chéo chân xuống đường để giữ cho chiếc xe khỏi đổ. Hầu hết các khách hàng mua chuối, đều cố gắng giúp đỡ cụ khi xuống xe.
Nhiều người dân ở khu vực Hà Đông chia sẻ, rất nhiều lần gặp hình ảnh một cụ già trong bộ đồ nâu cũ rong xe thồ hai sọt chuối với những bước chân chậm chạp. 
Cụ Khánh dù phải chắt bóp từng đồng bạc lẻ từ việc bán chuối nhưng tuyệt nhiên không lấy tiền thừa của khách. Nhiều người mua chuối, thấy cụ vất vả đều không muốn lấy lại tiền thừa nhưng cụ nhất quyết phải trả lại mới bán.
Bất kể mưa nắng

Chia sẻ với chúng tôi, cụ Khánh nói rằng cụ làm việc luôn tay luôn chân, không lúc nào ngơi nghỉ. Và công việc mỗi ngày của cụ bắt đầu từ rất sớm và thường kết thúc khi mọi người trong gia đình đều đã yên giấc.

Từ 5h sáng, cụ Khánh đã thức dậy và thồ xe chuối đã chuẩn bị từ đêm hôm trước để vào bán ở khu vực nội thành Hà Nội. Chính vì vậy, tuyến đường từ Quang Trung – Nguyễn Trãi (Hà Đông) không ai không biết đến hình ảnh cụ già râu tóc bạc phơ, lầm lũi đạp chiếc xe cà tàng đi bán chuối không kể ngày mưa hay nắng.
“Ngày nào đắt hàng thì tôi bán về được sớm, còn bình thường thì độ gần 16h chiều là tôi về nhà để còn chuẩn bị hàng cho buổi bán ngày mai. Với sức khỏe hiện tại, tôi chỉ đèo được hai thúng chuối tiêu khoảng 30 - 40 nải. Bán trong một ngày là hết số chuối đó. Có hôm trên đường về bao nhiêu người hỏi nhưng lại không còn chuối để bán, đành phải hẹn khách sang ngày hôm sau mang đến”, cụ Khánh nói.
 Cụ Khánh chia sẻ, cụ sẽ tiếp tục đạp xe đi bán chuối đến khi nào sức khỏe không cho phép nữa mới thôi
Trở về nhà sau một ngày bán hàng đắt khách, uống vội cốc nước trà, cụ Khánh lại đạp xe ra vườn chuối để chuẩn bị hàng.

Sợ không kịp cắt, những buồng chuối già đã đặt mua ở các vườn sẽ chín rụng hết, tranh thủ vừa về chợ là cụ phải đi ngay. 
Theo cụ, ngoài những vườn chuối trong địa phương, cụ còn đi mua hàng tại các xã lân cận, thậm chí nhiều xã thuộc huyện Chương Mỹ cũng là khách hàng quen của cụ.

Bận rộn với công việc đi bán, cắt chuối ngoài vườn và giấm chuối, nhưng với cụ Khánh đó là niềm vui.

“Các con tôi không cho tôi đi bán như thế này đâu, các cháu cứ khuyên tôi nghỉ ngơi vui hưởng tuổi già, nhưng tôi không làm việc là không chịu được. Giờ ngồi ở nhà mà không đạp xe đi bán là thấy chân tay bủn rủn, đi ra đi vào lại càng thấy oải người hơn”, cụ Khánh nói.

Cụ cũng chia sẻ, để cụ không đi bán chuối nữa, các con cụ đã từng bán chiếc xe đạp đi, nhưng rồi cụ lại mua chiếc xe khác về để tiếp tục công việc đi bán chuối của mình.
"Tôi còn sức là còn làm, không thể bỏ gánh chuối đi được, con cháu đều có hiếu cả nhưng dù mình đã già rồi cũng không muốn làm chúng nó phải bận tâm. Tôi sẽ tiếp tục làm đến khi nào không còn sức để làm nữa", cụ Khánh cười nói.
Giấm chuối xong, cụ Khánh lại nhọc nhằn đặt chiếc xe cà tàng không phanh để chở số chuối đã chín về nhà, sắp vào sọt ngay ngắn cho chuyến hàng sớm vào ngày mai. 

Hà Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin