Ông lão 6 năm còng lưng đi xin huân chương kháng chiến cho cha

Thời sựThứ Sáu, 06/10/2017 07:04:00 +07:00

Cha ruột ông Trần Tữ Oai là liệt sỹ Trần Tuy được công nhận liệt sỹ năm 2010, nhưng đến nay sau 6 năm còng lưng đi xin huân chương kháng chiến cho cha, ông Oai vẫn chưa nhận được huân chương.

Liên quan đến vụ việc cả nhà 7 người bị giặc Pháp sát hại, người đàn ông 18 năm vác đơn xin công nhận liệt sỹ, ngày 15/9, ông Trần Tữ Oai (SN 1954, ngụ ấp Hàng Gòn, xã Hàng Gòn, thị xã Long Khánh, Đồng Nai) tiếp tục làm đơn cầu cứu gửi Báo điện tử VTC News về hành trình 6 năm đi xin huân chương kháng chiến cho cha ruột là liệt sỹ Trần Tuy (SN 1923).

Trong đơn thư gửi VTC News, ông Trần Tữ Oai cho biết, ông là con của liệt sỹ Trần Tuy (được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận ngày 20/7/2010).

20930739_1459963360760380_832310324_o-15235310 7

Ông Trần Tữ Oai từ Đồng Nai ra Quảng Trị để thắp hương lên mộ phần cha ruột là ông Trần Tuy (được công nhận liệt sỹ năm 2010).  

5 năm còng lưng chạy theo yêu sách của Phòng Nội vụ 

Tháng 11/2010, ông Trần Tữ Oai chuyển toàn bộ hồ sơ, bằng Tổ Quốc ghi công của liệt sỹ Trần Tuy tại phường Đông Giang, TP Đông Hà (Quảng Trị) đến UBND xã Hàng Gòn (thị xã Long Khánh, Đồng Nai). Nhận được hồ sơ, xã Hàng Gòn đã lập hồ sơ đề nghị Nhà nước truy tặng huân chương kháng chiến cho liệt sỹ Trần Tuy và gửi lên Phòng Lao động, Thương binh và Xã hộithị xã Long Khánh

Sau 1 năm, ngày 15/12/2011, ông Oai nhận được phiếu tiền mặt 1 triệu đồng từ Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thị xã Long Khánh với nội dung là tiền huân chương kháng chiến của liệt sỹ Trần Tuy. Tại đây, ông Oai hỏi tại sao có tiền nhưng chưa cấp huân chương thì nhận được câu trả lời "Huân chương do Phòng Nội vụ thị xã Long Khánh cấp chứ Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội không cấp". 

Tuy nhiên, khi ông Oai đến Phòng Nội vụ thị xã Long Khánh hỏi về huân chương lại nhận được câu trả lời "Phòng Nội vụ chưa nhận được danh sách của xã Hàng Gòn, xã Hàng Gòn chưa nộp danh sách cấp huân chương kháng chiến cho liệt sỹ".

Ông Oai quay về UBND xã Hàng Gòn hỏi tại sao chưa nộp danh sách đề nghị cấp huân chương cho liệt sỹ Trần Tuy đến Phòng Nội vụ. Lúc này, ông Trần Quốc Triệu - Cán bộ Thương binh và xã hội UBND xã Hàng Gòn cho biết, đã nộp lên Phòng Nội vụ nhưng Phòng Nội vụ không nhận hồ sơ.

Quay trở lại Phòng Nội vụ thị xã Long Khánh, ông Oai nhận được câu trả lời từ Trưởng Phòng Nội vụ: "Không cấp vì không có nghị định thông tư cấp huân chương kháng chiến cho liệt sỹ". Tuy nhiên, khi ông Oai hỏi tại sao lại có tiền huân chương, thì Trưởng Phòng Nội vụ lại trả lời "Tiền gì chứ không phải tiền huân chương".

IMG_5012 6

Đơn "cầu cứu" của ông Trần Tữ Oai gửi VTC News.

Sau đó, Phòng Nội vụ thị xã Long Khánh yêu cầu ông Oai trở về địa phương gốc (TP Đông Hà, Quảng Trị) xin xác nhận của địa phương về việc chưa cấp huân chương kháng chiến cho liệt sỹ Trần Tuy.

Ngày 12/12/2012, ông Oai gửi đến UBND tỉnh Đồng Nai, Phòng thi đua khen thưởng tỉnh Đồng Nai, UBND thị xã Long Khánh, Phòng nội vụ thị xã Long Khánh đơn xin xem xét về việc cấp huân chương cho liệt sỹ Trần Tuy cùng với giấy xác nhận của Hội đồng thi đua khen thưởng TP Đông Hà (Quảng Trị) về việc vẫn chưa cấp huân chương kháng chiến cho liệt sỹ Trần Tuy. Tuy nhiên, ông Oai không nhập được hồi đáp nào.

Ngày 11/12/2015, ông Oai tiếp tục làm đơn gửi UBND thị xã Long Khánh, Phòng Nội vụ thị xã Long Khánh, UBND xã Hàng Gòn, Ban Thương binh xã hội xã Hàng Gòn về việc chưa cấp khen thưởng huân chương kháng chiến cho liệt sỹ Trần Tuy. Tại đây, Ban Thương binh xã hội xã Hàng Gòn đưa cho ông Oai giấy xác nhận có chữ ký của Trưởng Phòng Nội vụ thị xã Long Khánh, về việc đã nhận hồ sơ xin cấp huân chương cho liệt sỹ Trần Tuy và đã chuyển lên UBND tỉnh Đồng Nai.

Sau thời gian dài chờ đợi vẫn không có kết quả, ngày 20/10/2016, ông Oai đến Phòng Nội vụ hỏi thì được Trưởng Phòng Nội vụ sao cho văn bản số 1107/TTr-UBND Long Khánh ngày 10/10/2016 kèm theo danh sách đề nghị truy tặng huân, huy chương kháng chiến chống Pháp hạng nhất cho liệt sỹ Trần Tuy.

Như vậy, sau khi ông Oai nộp đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của Phòng Nội vụ thị xã Long Khánh, thì gần 1 năm sau Phòng Nội vụ thị xã Long Khánh mới chuyển hồ sơ của ông Oai lên UBND tỉnh Đồng Nai.

Hoàn tất yêu sách vẫn không nhận được huân chương kháng chiến

Ngày 20/5/2017, ông Trần Tữ Oai tiếp tục liên hệ với Phòng Thi đua khen thưởng tỉnh Đồng Nai về việc cấp huân chương kháng chiến cho liệt sỹ Trần Tuy. Tuy nhiên, đại diện Phòng Thi đua khen thưởng trả lời: "Qua kiểm tra chỉ có liệt sỹ Trần Văn Tuỳ ở xã Long Giao (huyện Cẩm Mỹ) chứ không có liệt sỹ Trần Tuy ở xã Hàng Gòn (thị xã Long Khánh)".

Sau đó, ông Oai đến hỏi Ban Thương binh xã hội xã Long Giao thì được xác nhận, xã Long Giao không có liệt sỹ nào tên Trần Văn Tuỳ. Lúc này, đại diện Phòng Thi đua khen thưởng tỉnh Đồng Nai lại nói: "Để hỏi lại Phòng Nội vụ thị xã Long khánh rồi trả lời sau".

c 8

Ngày 10/10/2016, UBND thị xã Long Khánh gửi tờ trình đề nghị Hội đồng Thi đua khen thưởng tỉnh Đồng Nai xem xét truy tặng huy chương kháng chiến cho liệt sỹ Trần Tuy cùng 4 trường hợp khác.

Chưa bằng lòng với câu trả lời của đại diện Phòng Thi đua khen thưởng tỉnh Đồng Nai, ông Oai tiếp tục làm đơn gửi Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Đồng Nai thì nhận được công văn số 10468/TTr-UBND Đồng Nai ngày 4/11/2016, về việc UBND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ xét truy tặng huân chương kháng chiến hạng nhất cho liệt sỹ Trần Tuy.

Như vậy, gần 1 năm từ ngày UBND tỉnh Đồng Nai gửi tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ xét truy tặng huân chương kháng chiến hạng nhất cho liệt sỹ Trần Tuy, ông Oai vẫn chưa nhận được huân chương kháng chiến cho liệt sỹ Trần Tuy.

Trả lời VTC News, ông Trần Quốc Triệu - Cán bộ Thương binh và xã hội UBND xã Hàng Gòn cho biết: "Ban Thương binh xã hội xã Hàng Gòn chỉ làm theo chỉ đạo. Việc thi đua khen thưởng không phải ngày nào cũng làm mà phải có ý kiến của Ban Thi đua khen thưởng cấp thị xã thì xã mới làm được.

Tại thời điểm 2010, ông Oai có làm hồ sơ di chuyển hồ sơ của liệt sỹ Trần Tuy từ Quảng Trị vào đây nhưng còn thiếu giấy xác nhận của TP Đông Hà (Quảng Trị) về việc liệt sỹ Trần Tuy vẫn chưa được cấp huân chương kháng chiến.

Sau khi ông Oai xin được xác nhận ở Quảng Trị, Phòng Nội vụ thị xã Long Khánh mới bắt đầu chỉ đạo Ban Thương binh xã hội xã Hàng Gòn rà soát lại hồ sơ. Năm 2014, Ban Thương binh xã hội xã Hàng Gòn chính thức hoàn tất hồ sơ và gửi hồ sơ lên Phòng Nội vụ thị xã Long Khánh".

Thắc mắc về lý do tại sao ông Trần Tữ Oai năm lần bảy lượt đem đơn đến xin xem xét cấp huân chương kháng chiến cho liệt sỹ Trần Tuy, nhưng Phòng Nội vụ thị xã Long Khánh luôn làm khó. Đại diện Phòng Nội vụ thị xã Long Khánh phủ nhận, thực sự là hơi lâu, nhưng không hề làm khó, Phòng Nội vụ chỉ yêu cầu làm đúng quy trình.

"Thừa nhận rằng từ khi UBND tỉnh Đồng Nai có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị truy tặng huân chương kháng chiến cho liệt sỹ Trần Tuy mà đến nay gần một năm vẫn chưa có là hơi lâu thật. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp đến một năm rưỡi mới có. Phòng Nội vụ thị xã Long Khánh cũng đã đốc thúc Sở Nội vụ tỉnh Đồng Nai về việc nhanh chóng cấp huân chương cho liệt sỹ Trần Tuy.

Tuy nhiên, giờ Sở Nội vụ cũng đang chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chứ không thể làm gì hơn khi đã gửi đề nghị khen thưởng tới Thủ tướng Chính phủ. Hơn nữa, Văn phòng Chính phủ hiện giờ có rất nhiều việc phải giải quyết, đâu phải có tờ trình nào gửi đến là giải quyết ngay được", đại diện Phòng Nội vụ thị xã Long Khánh nói.

Căn cứ vào đơn thư của công dân, Báo Điện tử VTC News kính đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đưa sự việc của gia đình ông Trần Tữ Oai ra xem xét lại một lần nữa để có câu trả lời chính xác nhất. Đồng thời, kính đề nghị Cục Người có công – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vào cuộc làm rõ sự việc này.

Ông Trần Tữ Oai là con của ông Trần Tuy (SN 1923). Gia đình ông Oai có ông, bà, cha và 4 cô đều tham gia cách mạng từ tháng 8/1945. Cụ thể, trong quá trình che giấu bộ đội và du kích trong hầm bí mật trong nhà, gia đình ông đã bị giặc Pháp phát hiện nên đã bắt cả nhà ông để tra tấn.

Nhưng với tinh thần cách mạng kiên trung, cả gia đình kiên quyết không khai nên đã bị thực dân Pháp nổ súng sát hại. Dã man hơn, thực dân Pháp còn đốt nhà và ném xác những người thân của ông Oai vào lửa rồi mới chịu bỏ đi. Sự việc thương tâm này đều được những người hoạt đồng cách mạng thời ấy biết đến.

Năm 1984, ông Trần Tữ Oai theo tiếng gọi của chính quyền nên đã đăng ký vào Đồng Nai để khai hoang, lập nghiệp. Cuộc sống thời kỳ ấy khó khăn nên câu chuyện cả gia đình ông bị giặc Pháp sát hại cứ thế bị chìm vào quên lãng.

Mãi đến năm 1999, ông Trần Tữ Oai mới bắt đầu làm hồ sơ đề nghị nhà nước suy tôn liệt sỹ cho 7 người trong gia đình đã ngã xuống vì nhiệm vụ cách mạng.

Tuy nhiên, quá trình xem xét hồ sơ, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội  tỉnh Quảng Trị chỉ công nhận ông Trần Tuy (cha ruột ông Oai) là liệt sỹ và được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận ngày 20/7/2010.

Video: Cưỡng chế nhà của bố liệt sỹ, thu di ảnh, bằng Tổ Quốc ghi công 9 năm không trả

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !