• Zalo

Đất miền Trung gánh bão giông, gánh cả ân tình tuổi trẻ

Ống kính bạn đọc Thứ Ba, 02/11/2010 12:45:00 +07:00

(VTC News) - Những cánh đồng xơ xác, trơ trọi, những dáng người lầm lũi, nhẫn nại, những ánh mắt trẻ thơ vẫn còn ngơ ngác, chưa hết kinh hoàng...

(VTC News) - Hai trận lũ lịch sử hồi tháng 10 ồ ạt đổ vào miền Trung đã vắt kiệt sức lực của người dân nơi đây, biến những làng quê vốn nghèo khó nay càng trở nên xơ xác, tiêu điều. Trên khắp dải đất hình chữ S, mọi cung đường đều đổ về "rốn lũ". Cùng đau nỗi đau mất mát, những người trẻ đất Hà thành đang có nhiều nghĩa cử cao đẹp "chia lửa" cùng khúc ruột miền Trung.

» "Cháu thấy các bạn miền Trung không còn sách vở đi học"
» Sôi nổi diễn đàn miền Trung làm gì để sống chung với lũ
» Những vần thơ đắng lòng của người con đất lũ
» Thư gửi từ xứ anh đào: Phương xa đau đáu nỗi miền Trung
» Ám ảnh những vành khăn tang mùa lũ

Tự phương trời chẳng hẹn quen nhau

 

Vượt qua hành trình hơn 400 km, nhóm cứu trợ của các bạn trẻ Hà Nội đã trực tiếp vận chuyển những xe hàng đầy ắp lương thực, thực phẩm, quần áo, thuốc men... đến với bà con vùng lũ ở 3 huyện Can Lộc, Đức Thọ, Hương Khê thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Đoàn cứu trợ gồm 18 thành viên, hầu hết các bạn có tuổi đời rất trẻ. Khi được hỏi về một số thông tin của nhóm, ai nấy nhìn nhau cười, bởi lẽ họ mới chỉ quen nhau vài ngày trước chuyến đi ủng hộ đồng bào bão lụt. Có người còn đang là sinh viên, thành viên đã đi làm, có cả những doanh nhân trẻ.


 

Duy Nghĩa - thành viên trẻ nhất trong đoàn chia sẻ: "Chỉ có một hai người trong nhóm là quen biết nhau từ trước, còn lại, tất cả mọi người đều gặp nhau lần đầu. Bọn tớ cùng tham gia facebook, gặp nhau ở ý tưởng quyên góp giúp đỡ đồng bào miền Trung vượt qua cơn bĩ cực nên liên kết với nhau. Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao".

 

Mỗi thành viên trong đoàn đến từ một trường, mỗi người một nghề, mỗi người một hoàn cảnh sống, không ai giống ai; nhưng vượt lên tất cả, trong tim mỗi người trẻ đều có một miền Trung. Họ gặp nhau ở lý tưởng sống, ở tấm lòng "sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình". Chính tinh thần vì cộng đồng là động lực khiến những người trẻ vượt qua mọi khó khăn, xích lại gần nhau. Bằng tất cả tấm lòng và sức trẻ, các bạn đã có những hoạt động cứu trợ thiết thực làm ấm lòng người dân vùng rốn lũ trong cơn hoạn nạn.

 

Hoạt động này đã thu hút được sự quan tâm, giúp đỡ của rất nhiều cá nhân và tổ chức trên địa bàn Hà Nội như Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Công ty giấy vở Hải Tiến, Hội phụ nữ chợ Đồng Xuân… Trong vòng chưa đầy một tuần, các bạn trẻ đã quyên góp được hơn 30 triệu tiền mặt, 400 chiếc chăn, hơn 2000 cuốn vở học sinh, hàng trăm bộ quần áo, giày dép, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác.

 

 

Anh Phạm Quốc Cường sinh năm 1983, thành viên lớn tuổi nhất trong nhóm chia sẻ: "Miền Trung đã "dun dủi" để 18 thành viên trong nhóm được gặp nhau. Chúng tôi sẽ còn liên kết với nhau để có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa, trước hết là giúp đỡ đồng bào vượt qua khó khăn chồng chất do lũ gây ra, sau là hướng tới cộng đồng rộng hơn."

 

Miền Trung - đòn gánh oằn vai

 

Khúc ruột miền Trung vẫn được ví von là cây đòn gánh hai đầu đất nước. Mảnh đất "sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa" ấy chưa một phút bình yên. Hai trận lũ lịch sử chưa từng có trong 100 năm trở lại đây đã liên tiếp ập tới 5 tỉnh miền Trung, nhấn chìm mọi nhà cửa, ruộng vườn, nhà máy, làng mạc, trường học, xóa sạch mọi nỗ lực của người dân nơi đây.


 

Có đi vào vùng rốn lũ mới thấu hiểu nỗi cơ cực và bao khó khăn đè nặng lên đôi vai đồng bào. Sau khi nước rút, một khung cảnh ảm đạm, hoang tàn hiện ra trước mắt. Thứ còn lại là bùn đọng, sình lầy. Nguy cơ về cái đói, cái rét, bệnh tật, luôn rình rập trước mắt. Biết bao nhiêu em nhỏ trở thành trẻ mồ côi sau lũ. Liệu các em có phải gác lại ước mơ tới trường để cùng cha mẹ lao vào cuộc mưu sinh sắp tới?

 

Ở những nơi tâm lũ của tỉnh Hà Tĩnh như Hương Khê, Can Lộc, Đức Thọ, bùn đọng hàng mét, cát ngập ruộng đồng, một diện tích lớn đất nông nghiệp bị nhiễm mặn, nhiễm phèn. Phải mất một thời gian dài bà con mới có thể trở lại sản xuất, ổn định cuộc sống.

 

Chỉ tính riêng thiệt hại của xã Liên Minh huyện Đức Thọ, một trong 6 xã ngoài đê La Giang, đã có những con số khiến chúng ta phải giật mình: 100% số hộ bị ngập, 8 căn nhà bị lũ đánh sập hoàn toàn, hàng chục héc ta rau màu vụ đông bị lũ cuốn trôi.

 

Xã Phương Mỹ huyện Hương Khê là một trong những địa phương bị ảnh hưởng của lũ nhiều nhất. Hàng trăm ngôi nhà ngập sâu trong nước. Có những nơi nước ngập trên 5m. Toàn bộ cơ sở hạ tầng trong đó có trường học, bệnh xã bị phá hủy.

 


 

Tại Hương Khê, Can Lộc, các bạn trẻ đã lội bùn đến thăm hỏi, động viên những gia đình có nhà bị đánh sập hoàn toàn, có người thân thiệt mạng trong lũ. Tại trường tiểu học Phương Mỹ - Hương Khê, nhóm cứu trợ đã chung tay giúp các thầy cô dọn dẹp lớp học, vét bùn... Mỗi việc làm của các bạn trong thời điểm này, dù rất nhỏ, cũng là sự chia sẻ ân tình đối với khúc ruột miền Trung.

 

 

Chung tay lát những viên gạch tình người!

 

Chia tay với rốn lũ Hà Tĩnh, trên đường trở về, nhìn những cánh đồng xơ xác, trơ trọi, bắt gặp những dáng người lầm lũi, nhẫn nại, những ánh mắt trẻ thơ vẫn còn ngơ ngác, chưa hết kinh hoàng, chợt thấy lòng nhói đau.

 

 

 

Đồng cảm với những mất mát, chia sẻ với những khó khăn, cùng nỗ lực chung tay vượt qua thiên tai là điều mà miền Trung cần nhất từ đồng bào cả nước trong thời điểm này. Chính vì vậy, các bạn trẻ sẽ tiếp tục phối hợp với Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam tổ chức chương trình ủng hộ đồng bào miền Trung lần thứ hai.

 

Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ đối với đồng bào miền Trung lúc này là rất quý, thể hiện cao độ tinh thần tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam.

 

Hải Linh


Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục