Ông Kim Jong-un vắng mặt trong ngày lễ quan trọng bậc nhất ở Triều Tiên

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 17/04/2020 16:57:26 +07:00
(VTC News) -

Việc ông Kim Jong-un không xuất hiện vào Ngày Thái Dương - ngày lễ quan trọng nhất trong năm của Triều Tiên làm dấy lên hàng loạt đồn đoán.

Ngày 15/4 là Ngày Thái Dương - ngày lễ quan trọng nhất trong năm của Triều Tiên. Đó là ngày sinh của người sáng lập Triều Tiên, cố Chủ tịch Kim Il Sung. Trong các năm trước, ngày lễ này thường được đánh dấu bằng các sự kiện như phóng vệ tinh hay duyệt binh quy mô lớn. 

Tuy nhiên năm nay, nhiều hoạt động kỷ niệm bị cắt bỏ và ông Kim Jong-un không hề xuất hiện công khai trong ngày này. Đây là điều bất thường so với các năm trước.  

Ông Kim Jong-un vắng mặt trong ngày lễ quan trọng bậc nhất ở Triều Tiên - 1

Ông Kim Jong-un viếng thăm Cung điện Mặt trời Kumsusan ngày 15/4/2017. (Ảnh: CNN)

Truyền thông Triều Tiên cũng không đưa tin về sự hiện diện của ông Kim trong các hoạt động kỷ niệm ngày Thái Dương hôm 15/4. 

Trong bản tin của Hãng thông tấn Triều TiênKCNA chỉ nói rằng, các quan chức cấp cao đã tới viếng thăm Cung điện Mặt trời Kumsusan, nơi lưu giữ thi hài 2 cố Chủ tịch Kim Il-sung và Kim Jong-il. 

Hiện không rõ lý do ông Kim không xuất hiện trong ngày lễ quan trọng này. 

Ông Duyeon Kim, cố vấn cấp cao của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế về Đông Bắc Á và chính sách hạt nhân nói rằng đây là điều "chưa từng có tiền lệ". 

"Kể từ khi lên nắm quyền, ông ấy luôn xuất hiện trong những ngày quan trọng nhất của Triều Tiên", Kim nói. 

Tuy nhiên, một vài lần vắng mặt trong các sự kiện quan trọng của các lãnh đạo Triều Tiên trong quá khứ thường liên quan tới một số hoạt động phát triển nào đó.

Năm 2008, sự vắng mặt của cố Chủ tịch Kim Jong-il trong một buổi diễu hành kỷ niệm 60 năm thành lập Triều Tiên dẫn tới những đồn đoán về sức khỏe của ông. Không lâu sau đó, truyền thống quốc tế loan tin ông Kim Jong-il bị đột quỵ và sức khỏe xấu đi, cho tới khi qua đời năm 2011. 

Ông Kim Jong-un có một thời gian dài "mất tích" bí ẩn năm 2014. Điều này làm gợi lên suy đoán về sức khỏe của ông.

Sau đó, ông Kim Jong-un xuất hiện trở lại với một cây gậy. Tình báo Hàn Quốc nói rằng, ông Kim vừa trải qua một cuộc phẫu thuật cắt bỏ u nang ở mắt cá chân. 

Video: Ông Kim thị sát tập trận, chỉ đạo phòng Covid-19

Ông Cheong Seong-chang, Giám đốc Viện Sejong ở Seoul cho rằng, việc Chủ tịch Kim tham gia cuộc họp nhưng sau đó lại bỏ qua dịp lễ quan trọng hôm 15/4 là "hết sức bất thường". Ông Cheong tin rằng ông Kim có thể gặp vấn đề nào đó về sức khỏe. 

Tuy nhiên, CNN cho rằng việc ông Kim không xuất hiện có thể là một cách bảo vệ ông khỏi nguy cơ lây nhiễm virus, dù Triều Tiên chưa ghi nhận ca bệnh nào. 

John Delury, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Yonsei, Seoul đồng ý với giả thiết này. Đồng thời lưu ý rằng, các hoạt động kỷ niệm vào ngày này thường tập trung rất nhiều người tham gia.

"Tôi nghĩ rằng có khả năng nó liên quan tới quá trình đảm bảo an toàn của ông ấy", ông Delury cho hay.   

Song Hy(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtc.vn