Ông Kim Jong-un từng thách thức nước Mỹ ám sát mình?

Thế giớiThứ Năm, 21/06/2018 07:21:00 +07:00

Trong chuyến đi đầu tiên đến Bình Nhưỡng vào tháng 4/2018, Mike Pompeo khi đó là giám đốc CIA được cho là nói đùa rằng nước Mỹ đang cố gắng ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên và ông Kim có phản ứng khiến chính trị gia Mỹ bất ngờ.

Vanity Fair dẫn một nguồn tin giấu tên là đồng nghiệp của Ngoại trưởng Mỹ cho biết, trong cuộc gặp, khi nghe ông Pompeo nói đùa rằng nước Mỹ vẫn đang cố gắng ám sát mình,  nhà lãnh đạo Triều Tiên ngay lập tức thách thức Mỹ làm việc đó. Tuy nhiên, câu chuyện được nói ra trong bầu không khí cởi mở, sau lời nói đùa, cả hai ông đều cười rất to. 

kim jong un mike pompeo

 Ngoại trưởng Mỹ gặp lãnh đạo Triều Tiên khi còn là giám đốc tình báo CIA. (Ảnh: NY Times)

Đó là chuyến đi đầu Tiên của ông Mike Pompeo đến Triều Tiên vào đầu tháng 4/2018, trước khi ông nhậm chức Ngoại trưởng, nhằm truyền đạt thông điệp của Tổng thống Trump tới lãnh đạo Kim Jong-un về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Cuộc gặp này từ quan điểm của người ngoài không thể lạ lùng hơn: Trong khi ông Pompeo đứng đầu CIA, Triều Tiên lại từng buộc tội cơ quan này cố gắng ám sát ông Kim. Bản thân Ngoại trưởng Mỹ cũng từng nói về ý định thay đổi chế độ tại Bình Nhưỡng, sau khi Triều Tiên khiêu khích Mỹ bằng một loạt các vụ thử nghiệm hạt nhân.

Theo Sputnik, ông Kim Jong-un mặc dù có thể coi đây là một lời nói đùa từ nhà ngoại giao Mỹ, nhưng thực tế ông và các quan chức Bình Nhưỡng chưa khi nào thôi cảnh giác trước việc Washington từng nhiều lần cảnh báo muốn thay đổi chế độ ở Bình Nhưỡng và ám sát ông.

Cuộc gặp giữa lãnh đạo Kim và Ngoại trưởng Pompeo dù vậy vẫn diễn ra khá tốt, khi hai người sau đó chụp ảnh chung và tiếp tục quá trình thảo luận. “Đây là lần đầu tiên tôi gặp được một người Mỹ có cùng quyết tâm” – ông Kim được cho là nói về ông Pompeo sau cuộc gặp, theo United Press International.

Video: Nhìn lại thăng trầm trong quan hệ Mỹ - Triều

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !