• Zalo

Ông Kim Jong-un từng công du nước ngoài hay chưa?

Thế giới Thứ Ba, 05/12/2017 17:25:00 +07:00

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng có kế hoạch tới Nga dự lễ kỷ niệm chiến thắng phát xít, nhưng sau đó lại hủy bỏ với lý do không đảm bảo sức khỏe.

Hồi tháng 5/2015, Bình Nhưỡng từng khiến truyền thông thế giới đứng ngồi không yên khi tuyên bố nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ có mặt tại Matxcơva tham dự lễ kỷ niệm 70 năm liên bang Xô viết chiến thắng Phát xít Đức.

Nhưng khi mà các con mắt ngóng trông đổ dồn vào thủ đô nước Nga, Triều Tiên lại xác nhận ông Kim buộc phải hủy bỏ kế hoạch vì lý do sức khỏe và vấn đề nội bộ.

maxresdefault

Ông Kim Jong-un tiếp đón ông Lưu Vân Sơn, cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc tại Bình Nhưỡng tháng 10/2015. 

Tuy nhiên, tờ Chosun IIbo của Hàn Quốc cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên không xuất hiện bởi Bình Nhưỡng chưa sẵn sàng để mang hình ảnh của Kim Jong-un ra thế giới và phần tường thuật qua sóng truyền hình có thể làm ảnh hưởng tới hình ảnh của ông.

Thực tế cho tới nay, ông Kim Jong-un vẫn chưa một lần công du nước ngoài. Hồi năm 2012, truyền thông thế giới cũng từng loan tin nhà lãnh đạo trẻ sẽ công du tới Trung Quốc, nhưng kịch bản đó cũng không xảy ra.

Kể từ khi lên nắm quyền, các hoạt động tiếp khách ngoại quốc của ông Kim cũng không nhiều. Nhân vật không mang quốc tịch Triều Tiên ông tiếp đón nhiều nhất là ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman.

Video: Nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp gỡ phái đoàn Cuba

Theo các con số thống kê, số lần tiếp xúc với lãnh đạo nước ngoài tại Bình Nhưỡng của ông Kim chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Một trong số đó là lần tiếp Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng nhà nước Cuba, ông Miguel Diaz-Canel hồi tháng 9/2015 khi ông này có chuyến thăm Triều Tiên nhằm đánh dấu 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Như vậy trong các thế hệ lãnh đạo Triều Tiên, người công du nước ngoài nhiều nhất là cố chủ tịch Kim Il-sung, nhưng phạm vi các nước mà ông tới cũng chỉ gói gọn trong khối Xã hội chủ nghĩa.

Tới đời cố lãnh đạo Kim Jong-il, ông chỉ tới thăm Nga và Trung Quốc. Nhưng do không di chuyển bằng máy bay, ông lựa chọn công du bằng đường sắt, trên đoàn tàu bọc thép đặc biệt.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều