Ông Kim Jong-un thị sát tàu ngầm thế hệ mới có thể mang tên lửa đạn đạo

(VTC News) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm nhà máy đóng tàu, tỏ ý hài lòng với việc chế tạo tàu ngầm thế hệ mới dự kiến triển khai ở biển Nhật Bản, KCNA cho biết

Theo Huffington Post, đây có thể là một sự gia tăng căng thẳng khác khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cố gắng kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố những bức ảnh ông Kim đến thăm xưởng đóng tàu hôm 23/7 với cấu trúc lớn phía sau. Chỉ có thể nhìn thấy một phần của tàu ngầm, và không có khía cạnh kỹ thuật nào được tiết lộ, cho thấy nỗ lực đảm bảo bí mật quân sự thường thấy của Triều Tiên.

Ong Kim Jong-un thi sat tau ngam the he moi co the mang ten lua dan dao hinh anh 1

 (Ảnh: Reuters/KCNA)

"Ông Kim bày tỏ sự hài lòng với việc tàu ngầm được thiết kế và chế tạo để có khả năng thực hiện đầy đủ chiến lược quân sự của Đảng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau," tuyên bố của KCNA cho biết.

Không rõ tàu ngầm mới có khả năng mang theo vũ khí nào.

Một số chuyên gia về chính sách Triều Tiên cho biết họ tin rằng tàu ngầm mới này có thể mang tên lửa hạt nhân hoặc đạn đạo, còn được gọi là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), và có thể là phiên bản kế thừa cho tàu ngầm có khả năng mang tên lửa đạn đạo trước đó của Bình Nhưỡng .

KCNA cho biết tàu ngầm này được chế tạo dưới sự giám sát đặc biệt của ông Kim và sẽ sớm đi vào hoạt động ngoài khơi bờ biển phía Đông của Triều Tiên.

Các chuyên gia cho rằng việc KCNA tiết lộ thông tin về chiếc tàu ngầm mới này như một ám chỉ với các nhà lãnh đạo nước ngoài rằng ông Kim đang ngày càng mất kiên nhẫn với tiến triển chậm chạp của đàm phán phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

"Đó là một mẫu quái vật, với các ống tên lửa có trời mới biết có thể mang theo những gì" - Vipin Narang, Giáo sư quan hệ quốc tế tại Viện công nghệ Massachusetts, nói với HuffPost trong một email. "Cho đến bây giờ đây chỉ là những bức ảnh. Nhưng thực tế là bản tin của KCNA tràn ngập từ 'chiến lược', gợi ý ông Kim muốn chúng ta tin rằng đó có thể là một SLBM", Vipin Narang nói thêm.

Ông Narang cũng lưu ý rằng mong muốn của ông Kim về vũ khí hạt nhân có thể được bắn từ tàu ngầm "hợp lý từ góc độ chiến lược hạt nhân".

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) "cho khả năng đáp ứng và tầm bắn, SLBM cho khả năng sống sót. Giống như một quốc gia hạt nhân bình thường", Narang nói. "Đó là chính xác những gì ông Kim muốn tất cả chúng ta chấp nhận và nhìn nhận Triều Tiên."

Ong Kim Jong-un thi sat tau ngam the he moi co the mang ten lua dan dao hinh anh 2

  (Ảnh: Reuters/KCNA)

Video: Đường đi của xe sang bọc thép từ châu Âu về Triều Tiên

Video: Đường đi của xe sang bọc thép từ châu Âu về Triều Tiên

Hai chiếc xe sang được chuyển từ Hà Lan, đi qua nhiều cảng ở Đông Bắc Á tới Nga và có thể được đưa bằng vận tải cơ về Triều Tiên.
Ly kỳ 4 tháng lênh đênh 'trên trời, dưới biển' tới Triều Tiên của 2 siêu xe chuyên chở lãnh đạo Kim Jong-un

Ly kỳ 4 tháng lênh đênh 'trên trời, dưới biển' tới Triều Tiên của 2 siêu xe chuyên chở lãnh đạo Kim Jong-un

Những chiếc limousine sang trọng mất 4 tháng di chuyển qua 5 quốc gia để né lệnh trừng phạt của Mỹ trước khi cập bến Triều Tiên.

 (Nguồn: Huffington Post)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU