• Zalo

Ông Kim Jong-un muốn giải quyết khủng hoảng lương thực hơn đàm phán hạt nhân

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 01/01/2022 14:49:51 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói muốn khởi động phát triển kinh tế và cải thiện cuộc sống người dân hơn là các cuộc đàm phán hạt nhân trong năm 2022.

“Những nhiệm vụ cơ bản trong năm tới là đảm bảo vững chắc cho việc thực hiện kế hoạch 5 năm, tạo ra những thay đổi đáng kể trong sự phát triển đất nước và đời sống người dân”, ông Kim Jong-un phát biểu hôm 31/12, phiên kết thúc Hội nghị toàn thể lần thứ 4 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) lần thứ 8.

Trong bài phát biểu, ông Kim Jong-un nhấn mạnh đến cuộc khủng hoảng kinh tế mà Triều Tiên đang phải đối mặt: "Các dự án kinh tế của đất nước vẫn còn trong điều kiện khó khăn".

Ông Kim Jong-un muốn giải quyết khủng hoảng lương thực hơn đàm phán hạt nhân  - 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Ông Kim Jong-un dành phần lớn bài phát biểu của mình để trình bày chi tiết các vấn đề trong nước, từ kế hoạch đầy tham vọng để phát triển nông thôn đến đảm bảo lương thực cho người dân...

Bloomberg cho hay, lãnh đạo Triều Tiên không mấy quan tâm đến việc quay lại các cuộc đàm phán hạt nhân vốn đã hồi sinh và sau đó sụp đổ dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Lãnh đạo Kim Jong-un thường đưa ra các tuyên bố chính sách lớn vào đầu năm. Năm 2019, ông mong muốn tiếp tục hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Gần đây, Bình Nhưỡng nhấn mạnh sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với Mỹ và Hàn Quốc song chỉ khi Washington và Seoul thực hiện các bước để chấm dứt "chính sách thù địch" như trừng phạt và tập trận quân sự. 

Triều Tiên đang phải đối mặt cuộc khủng hoảng kinh tế do lệnh phong tỏa chống đại dịch COVID-19, các lệnh trừng phạt quốc tế với chương trình vũ khí hạt nhân cũng như thiên tai.

Kông Anh(Nguồn: Reuters, Bloomberg)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp