• Zalo

Ông Kim jong-un lên tàu bọc thép, bắt đầu chuyến thăm lịch sử tới Nga

Thế giới Thứ Tư, 24/04/2019 07:52:00 +07:00

Truyền thông Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm nay 24/4 lên tàu bọc thép, khởi hành tới Nga để tham gia hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Putin.

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) không tiết lộ địa điểm khởi hành cũng như điểm đến của con tàu. 

Tuy nhiên, Điện Kremlin trước đó xác nhận hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều sẽ diễn ra tại thành phố Vladivostok vào ngày 25/4. Nếu xuất phát từ Bình Nhưỡng, sẽ mất 20 giờ để ông Kim tới thành phố Viễn Đông của Nga. 

nha-lanh-dao-kim-jong-un-len-duong-tham-nga

 Nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên chuyến tàu bọc thép đặc biệt tới Nga, tham dự hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều. (Ảnh: KCNA)

Đoàn tàu chở ông Kim được cho là di chuyển qua tuyến đường sắt nối giữa thành phố Rason, đông bắc Triều Tiên với thành phố biên giới Khasan của Nga. Truyền thông Nga cho biết lãnh đạo Triều Tiên sẽ tới Vladivostok vào tối 24/4 và lưu lại tới 26/4. 

Tháp tùng ông Kim trong chuyến đi lần này có Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Phyong-hae, Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui, Ngoại trưởng Ri Yong-ho, Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên Ri Yong-gil. Không rõ đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju có tháp tùng chồng trong chuyến đi lần này hay không. 

Theo các chuyên gia, tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga - Triều lần này, hai bên sẽ trao đổi hàng loạt các nội dung liên quan đến tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên cũng như hợp tác chính trị, kinh tế và thương mại giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo có thể sẽ thảo luận về chiến lược hợp tác với Mỹ trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân đang đi vào bế tắc hiện nay.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng được cho là sẽ thông báo cho Tổng thống Nga Putin chiến lược mới do ông đưa ra tại kỳ họp quốc hội khóa mới, các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước trong bối cảnh Triều Tiên vẫn bị giới hạn bởi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Trước khi xúc tiến Hội nghị Thượng đỉnh Nga – Triều, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có hàng loạt các cuộc gặp cấp cao với lãnh đạo các nước lớn bao gồm 4 cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, 3 cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và 2 cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dư luận cho rằng, chuyến thăm Nga lần này của ông Kim cho thấy, Nga vẫn chiếm một vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Bình Nhưỡng. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều