• Zalo

Ông Kim Jong-un lần đầu nhắc đến khả năng đối thoại với Mỹ

Thế giớiThứ Ba, 10/04/2018 14:54:00 +07:00

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu tiên nhắc tới việc gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và đàm phán với Mỹ, theo thông tin được KCNA đăng tải.

Ngày 10/4, Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA cho biết trong cuộc họp của Bộ Chính trị Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, các quan chức hàng đầu của Triều Tiên thảo luận về các cuộc gặp gỡ sắp tới.

Cuộc họp này có sự tham dự của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Thủ tướng Triều Tiên Pak Pong-ju cùng các Ủy viên Thường vụ và Ủy viên Dự khuyết của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên.

Theo KCNA, trong báo cáo của mình, ông Kim Jong-un nhắc tới hội nghị thượng đỉnh bắc – nam và các cuộc hội đàm sẽ được tổ chức tại Nhà Hòa bình ở phía nam Bàn Môn Điếm vào ngày 27/4. Ông Kim Jong-un cũng phân tích sâu và đánh giá định hướng phát triển của quan hệ bắc – nam hiện nay và triển vọng đối thoại Triều Tiên – Mỹ.

1

 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: KCNA)

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trực tiếp nhắc đến Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều cũng như khả năng Triều Tiên đối thoại với Mỹ.

Trong các ngày 5-6/3, phái đoàn cao cấp của Hàn Quốc tới thăm Triều Tiên và có cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Sau đó, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát thông cáo cho biết Seoul và Bình Nhưỡng đạt được thỏa thuận mang tính lịch sử về việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 vào tháng 4/2018.

Truyền thông Hàn Quốc cũng cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý gặp mặt. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới chỉ nói về triển vọng đối thoại Mỹ - Triều chứ chưa đề cập đến kế hoạch gặp gỡ nói trên.

Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !